Chủ đề

(Bạn đọc) - Báo cáo kết quả công tác thanh tra của Thanh tra Chính phủ cho biết: 77 cán bộ, công chức thuộc diện kê khai tài sản được xác minh tài sản vào năm 2016. Trong khi đó, trong 6 tháng đầu năm 2017 chỉ phát hiện một trường hợp người đứng đầu bị kết luận thiếu trách nhiệm vì để xảy ra tham nhũng.

Những con số “đáng mừng”

Kết quả công khai bản kê khai trên cả nước năm 2016 đạt tỉ lệ 99,8%. Trong tổng số hơn 1 triệu bản kê khai của cán bộ công chức thì chỉ có 77 trường hợp thuộc diện kê khai thu nhập được xác minh tài sản. Nếu so sánh con số này với năm 2015 thì chỉ bằng 1/5, khi năm 2015 có tới 414 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản trong tổng số hơn 1 triệu cán bộ, công chức phải kê khai. Nhưng trên tổng số 414 người được xác minh tài sản thì đều “trong sạch”, không có trường hợp nào được phát hiện kê khai thiếu trung thực.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, ngành thanh tra đã triển khai hơn 3.800 cuộc thanh tra hành chính và hơn 136.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Nhưng chỉ có 4 trường hợp bị kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, 1 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tình trạng tham nhũng, cón 3 trường hợp vi phạm từ trước bị xử lý.

Bản kê khai liệu có phải giống kính "thực tế ảo"

Bản kê khai liệu có phải giống kính “thực tế ảo”

Như vậy, nếu xét trên phương diện kết quả của Tổng Thanh tra Chính phủ, thì những con số trên quả thực rất ấn tượng khi tình trạng tham nhũng “ngày càng giảm”. Và nếu nhìn vào những con số đó thì người ta cũng chẳng cần phải bàn luận đến vấn đề tham nhũng nhiều đến vậy, bởi tham nhũng đã không còn “quá nghiêm trọng”.

Nhưng theo công bố Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) 2016 của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI), vào ngày 25/1 năm nay xếp hạng 176 quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên cảm nhận của các doanh nhân và chuyên gia về tham nhũng trong khu vực công. Thì năm nay, Việt Nam được 33/100 điểm, đứng thứ 113/176 trên bảng xếp hạng toàn.

Như vậy, cả 2 con số của Thanh tra Chính phủ và của Tổ chức Minh bạch Quốc tế đều có thể coi là được “đáng mừng”. Bởi số trường hợp tham nhũng bị giảm một cách “đáng kể” và rất vui khi lần đầu tiên sau 4 năm điểm số về chỉ số Cảm nhận tham nhũng của Việt Nam được tăng 2 điểm, từ 31/100 trong suốt nắm 2012 – 2015, thì nay đã lên 33/100 điểm.

“Những điều trông thấy mà đau đớn lòng”

Lâu lâu, cơ quan báo chí lại đưa tin về những hiện tượng cán bộ bòn rút tiền trợ cấp của người nghèo, ăn chặn tiền hỗ trợ của người già, của người khuyết tật, tiền quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo không đúng… Cho đến những “sự kiện trọng đại” hơn rất nhiều, như sử dụng xe công biển tứ quý, hiện tượng cả nhà làm quan, biệt thự khủng của cán bộ tỉnh nhờ lao động tay chân vất vả… Thì lúc đó, thiết nghĩ những con số được báo cáo trên của Thanh tra Chính phủ có trung thực?

Tham nhũng, lợi dụng chức vụ để vu lợi tài sản nhà nước hay lợi dụng chức vụ để nhận hối lộ của các cá nhân khác là câu chuyện chưa bao giờ là câu chuyện ngưng “nóng”. Khi một sự kiện này đóng lại, thì sư kiện khác lại được mở ra và cứ như thế mọi chuyện đa phần lại được kết thúc một cách “nhẹ nhàng”.

Đơn cử, mặc dù vụ án Trịnh Xuân Thanh đã được khởi tố, phát lệnh truy nã Quốc tế về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước, về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại Tổng công ty xây lắp dầu khí. Thì đến nay, sự kiện Trịnh Xuân Thanh đã dần im lặng, bởi đã “biệt vô âm tín” và có khi được “hưởng một cuộc sống an nhàn nơi xứ người”.

Sự việc “hot girl xứ Thanh” bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Thanh Hoá), được bổ nhiệm thăng tiến “thần tốc”. Mặc dù câu chuyện này “nổi như cồn” một thời, nhưng đến nay cũng lại được khép lại một cách êm đẹp, bởi không có một hình thức xử lý nào được tiến hành đưa ra cho cả cá nhân và người chịu trách nhiệm bổ nhiệm.

Chắc mục tiêu thăng tiến của bà Trần Vũ Quỳnh Anh là "thần tốc, thần tốc hơn nữa"

Chắc mục tiêu thăng tiến của bà Trần Vũ Quỳnh Anh là “thần tốc, thần tốc hơn nữa”

Còn câu chuyện cả dinh cơ hoành tráng hơn 20 tỷ và một loạt tài sản tiền tỷ khác của Ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái, nhờ vào việc người cán bộ này “buôn chổi đót, bán sâu chít…”. Mặc dù, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra nguồn gốc tài sản của ông Quý và khẳng định “Sẽ tâm phục khẩu phục”. Nhưng đa phần đều đang cố gắng đợi câu trả lời và một cái kết thích đáng nếu có sai phạm, hy vọng sự việc này lại không chìm lắng xuống như những sự việc trên.

Chỉ 77 trường hợp thuộc diện kê khai được tiến hành xác minh tài sản, thu nhập trong tổng số trên 1 triệu người kê khai năm 2016 là con số không thể nói lên tất cả. Cán bộ có tham nhũng hay không quần chúng nhân dân đều biết, đừng để sự việc trở thành câu chuyện “tức nước vỡ bờ” như ở Đồng Tâm vừa qua.

CTV Chắp bút

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]