Chủ đề

(Hồ sơ mật - Interpol) - Chuyên gia tên lửa hàng đầu của SSRC-Syria là ông Aziz Asbar đã bị giết trong một vụ đánh bom, nghi ngờ là do bàn tay của tình báo Israel MOSAD. Chuyên gia tên lửa Syria bị giết trong vụ đánh bom

Đêm ngày 05/8, ông Aziz Asbar, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu và phát triển khoa học Syria (Syria Scientific Studies and Research Center – SSRC), có trụ sở tại Barzah (Barzeh), đã bị giết sau khi một chiếc xe hơi có cài bom (IED) đã đâm vào chiếc xe của ông ở làng Masyaf, ở vùng nông thôn phía tây Hama. Tài xế của Asbar cũng bị giết trong vụ tấn công.

SSRC là một cơ quan nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ cao của chính phủ Syria, nằm ở ngoại ô Damascus. Theo liên minh Mỹ và Israel, đây là cơ cấu khoa học Syria đã tham gia tích cực vào việc phát triển tên lửa và thậm chí là cả vũ khí hóa học.

Nhóm thông tin của Jane Defence và các nhà phân tích khác tin rằng, SSRC chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển công nghệ và vũ khí hạt nhân, sinh học, hóa học và vũ khí, bao gồm cả tên lửa đạn đạo, cũng như vũ khí thông thường tiên tiến.

Chính phủ Damascus đã bác bỏ các cáo buộc về việc nghiên cứu, phát triển hoặc sử dụng vũ khí hóa học, vì Syria ký thỏa thuận với Tổ chức cấm vũ khí hóa học (Organisation for the Prohibition of Chemical Weapons-OPCW).

Nhóm nổi dậy cấp tiến Saraya Abu Amara đã đứng ra tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia địa phương đã chỉ ra rằng, nhóm cực đoan này chẳng có lí do gì để ám sát nhà khoa học hàng đầu của Syria, mà vụ tấn công đã được lên kế hoạch và thực hiện bởi cơ quan tình báo đối ngoại Israel là Mossad. Các vụ đánh bom bằng xe hơi cũng là một hành động ưa thích của các nhân viên tình báo Israel.

Các cơ quan tình báo của Israel đã nhiều lần thể hiện khả năng hợp tác với các nhóm cực đoan khác nhau để đạt được các mục tiêu chính trị và quân sự.

Một ví dụ điển hình về điều này là tình hình ở miền nam Syria, nơi có sự hiện diện của IS và các tay súng Hồi giáo cực đoan khác được coi là do Israel bí mật hậu thuẫn trong một thời gian dài, cho đến khi Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đánh bại những kẻ khủng bố.

Nhiều nguồn tin cho rằng, cơ quan tình báo MOSAD của Israel đứng sau vụ ám sát chuyên gia tên lửa Syria Aziz Asbar

Nhiều nguồn tin cho rằng, cơ quan tình báo MOSAD của Israel đứng sau vụ ám sát chuyên gia tên lửa Syria Aziz Asbar

Nguồn tin của The New Yourk Times cũng xác nhận một nguồn tin là vụ ám sát này có sự tham gia của tình báo Israel.

Nguồn tin này được coi là đáng tin cậy, bởi là một quan chức trong một cơ quan tình báo của một nước Trung Đông có quan hệ mật thiết với Syria và Iran, được thông báo về hoạt động này. Ông yêu cầu giấu tên bởi vấn đề thảo luận thuộc một lĩnh vực được bảo mật cao.

Aziz Asbar là một trong những nhà khoa học tên lửa quan trọng nhất của Syria, người đang đứng đầu kế hoạch phát triển một kho vũ khí tên lửa dẫn đường tấn công chính xác, có thể tấn công chính xác hủy diệt các thành phố của Israel cách xa hàng trăm dặm.

Theo nguồn tin, ông Aziz Asbar có quyền làm việc trực tiếp tới tất cả các cấp cao nhất trong chính phủ Syria và Iran, nhiệm vụ của ông được bảo mật hoàn toàn ngay cả đối với các cơ cấu nhà nước khác.

Đây là nhiệm vụ ám sát thứ tư của Israel trong ba năm qua, chống lại các kỹ sư vũ khí đối phương ở nước ngoài (chủ yếu của Iran và Syria) – một quan chức cấp cao của một cơ quan tình báo Trung Đông đã xác nhận hôm 07/8 và nhấn mạnh rằng, vụ tấn công đã được thực hiện hoàn hảo, bởi Mossad đã theo dõi ông Asbar trong một thời gian dài.

Người Israel tin rằng ông Asbar lãnh đạo trực tiếp một đơn vị bí mật mang mật danh là “Khu vực 4” (Sector 4) tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Khoa học Syria, có nhiệm vụ xây dựng một nhà máy vũ khí bí mật đặt ngầm trong lòng đất, để thay thế một nhà máy bị Israel phá hủy hồi năm ngoái.

Ông được cho là có quyền ra vào tự do vào dinh tổng thống ở Damascus và làm việc với Thiếu tướng Qassim Suleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm al-Quds của Iran (phụ trách các hoạt động tình báo và quân sự ở Trung Đông) và các chuyên gia Iran khác, cùng với giới lãnh đạo Phong trào vũ trang người Shiite của Lebanon là Hezbollah.

Mục đích chính của Đơn vị Sector 4 là nghiên cứu sản xuất một loại tên lửa dẫn đường tấn công chính xác của Syria, bằng cách tích hợp thêm thiết bị và nâng cấp hệ thống dẫn đường, điều khiển của loại rocket hạng nặng SM600 Tishreen của Syria.

Theo tờ Thời báo New York (New York Times – NYT) của Mỹ, Asbar đã tham gia phát triển “một nhà máy nhiên liệu rắn cho tên lửa và rocket hạng nặng”, một giải pháp thay thế an toàn hơn cho nhiên liệu lỏng.

Một quan chức khác giấu tên từ liên minh Syria và Iran tin rằng, Israel muốn giết Asbar vì vai trò nổi bật của ông trong chương trình tên lửa của Syria. Tình báo Israel đã âm mưu thực hiện phi vụ này ngay cả trước khi cuộc xung đột hiện tại nổ ra trong năm 2011- NYT bổ sung.

Vào ngày 14 tháng 4 năm nay, trụ sở của cơ quan nghiên cứu chính của Trung tâm nghiên cứu và phát triển khoa học Syria đặt ở Barzah (thường được gọi là “Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah (Barzah Research and Development Center) đã từng bị Liên quân Mỹ-Anh-Pháp tấn công bằng tên lửa hành trình.

Trong vụ tấn công này, Mỹ và các đồng minh đã phóng 76 tên lửa vào trung tâm này và tất cả các tên lửa đều đánh trúng mục tiêu. Các bức ảnh mà ImageSat International công bố cũng cho thấy, ba tòa nhà của “Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah” đã bị phá hủy.

(Theo Đất Việt)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa: ,
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]