Chủ đề

(An ninh quốc phòng) - Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm kỳ vọng, từ những thành công của Nhà máy X52, Việt Nam sẽ trở thành xưởng bảo dưỡng, sửa chữa tàu ngầm của khu vực.
Sau 7 năm đi vào hoạt động, đến nay Nhà máy X-52-Cục Kỹ thuật Hải quân đã khẳng định sự tự chủ trong sửa chữa, bảo dưỡng tàu, thuyền.

Theo kênh Quốc phòng Việt Nam, trong năm 2017, Nhà máy X52 đã sửa chữa trực tiếp gần 20 lượt tàu. Ngoài ra, nhà máy còn chủ trì sửa chữa kết thúc bảo hành 1 tàu ngầm và bảo dưỡng kỹ thuật nhiều tàu ngầm khác.

Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm, nguyên Giám đốc Học viên Hải quân đánh giá, những kết quả trên là điều rất đáng mừng và nỗ lực của cán bộ, công nhân Nhà máy X52 cần được biểu dương.

Ông cũng nhắc lại phát biểu của lãnh đạo Quân chủng Hải quân hồi đầu năm nay cho biết, năm 2017, ba tàu ngầm Kilo của Việt Nam đã đưa vào sửa chữa định kỳ không cần sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài, chúng ta tự làm được. Đó là một tin vui và rất đáng khen cho cố gắng của kíp tàu cũng như xưởng sửa chữa.

Viet Nam tu sua chua tau ngam: Mong uoc lon hon

Cái đích gần nhất của Nhà máy X52 là tự tin sửa chữa các hạng mục trên tàu ngầm vốn yêu cầu độ phức tạp, chính xác và trình độ cao.

Tuy nhiên, Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm cũng lưu ý rằng đây chỉ là những sửa chữa nhỏ, trong khi đó đối với sửa chữa tàu có 3 loại: sửa chữa nhỏ, sửa chữa vừa và sửa chữa lớn (tiểu tu, trung tu và đại tu).

“Đối với những sửa chữa lớn, xưa nay Việt Nam vẫn thường phải đưa sang nước sản xuất. Cho nên, nếu Việt Nam cố gắng sửa chữa nhỏ, sửa chữa vừa ở đất nước mình thì sẽ đỡ tốn kém cho ngân sách quốc phòng nói riêng và ngân sách nhà nước nói chung rất lớn.

Cứ hình dung nếu Việt Nam sửa chữa vừa mà cứ phải đưa sang Vladivostok của Nga thì phải đi hơn 3.000 hải lý, đó không phải là chuyện đơn giản.

Chính vì thế, chúng ta cố gắng sửa chữa nhỏ và sửa chữa vừa ở trong nước, còn khi cần đại tu, nếu chúng ta có thể mua nhà máy để tiến hành làm tại Việt Nam thì quá tốt. Vạn bất đắc dĩ mới phải đưa sang nước sản xuất để sửa chữa”, Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm nói.

Để tiến tới tương lai Việt Nam có thể thực hiện những sửa chữa lớn đối với tàu ngầm ở trong nước, theo nguyên Giám đốc Học viện Hải quân, đòi hỏi nỗ lực rất lớn và sự quan tâm của lãnh đạo.

“Mong muốn của người dân là làm sao Việt Nam có xưởng máy đại tu tàu ngầm cũng như những tàu chiến đấu hiện đại chủ lực khác của Quân chủng Hải quân, trong đó có hai tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ. Hướng tốt nhất là làm sao tự ta sửa chữa lấy rồi có những trang bị nào cần bổ sung chúng ta sẽ trang bị lấy.

Nhưng để đạt được mục tiêu ấy đòi hỏi rất nhiều thứ. Đầu tiên là phải có tài chính để trang bị nhà máy, xưởng máy đó. Thứ hai, đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật phải giỏi, tay nghề chuyên sâu, kèm theo đó là phải có kinh nghiệm. Cán bộ, công nhân kỹ thuật Việt Nam cần phải học hỏi kinh nghiệm của các nước khác, từ đó tạo kinh nghiệm cho mình”, Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm chỉ rõ.

Theo ông Lâm, các quốc gia Đông Nam Á đều sở hữu nhiều tàu ngầm, từ Indonesia, Singapore đến Thái Lan, Malaysia…, nếu Việt Nam trở thành một trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa tàu ngầm thì rất tốt.

Lợi thế của Việt Nam, theo vị chuẩn đô đốc, là đất nước dài, có rất nhiều chỗ có thể đặt được nhà máy, không nhất thiết phải nằm ở Cam Ranh mà có thể ở Đà Nẵng, hay một số tỉnh phía Nam… Kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, khi GDP Việt Nam đạt được khoảng 400 tỷ USD thì việc đầu tư một nhà máy sửa chữa tàu ngầm, mà là sửa chữa lớn, thậm chí tiến tới đóng tàu ngầm không phải là không làm được.

Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm dẫn trường hợp của Ấn Độ, Hàn Quốc làm ví dụ. Hàn Quốc hiện nay đã đóng được tàu ngầm, còn Ấn Độ ban đầu phải dựa vào Nga nhưng giờ cũng đã sản xuất được tàu ngầm.

Trên con đường phấn đấu trở thành trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa tàu ngầm của khu vực, theo nguyên Giám đốc Học viện Hải quân, Việt Nam có thể trông cậy vào sự giúp đỡ của nhiều quốc gia, trước hết là Nga.

Hợp tác giữa Việt Nam và Nga là hợp tác truyền thống, chiến lược. Trước nay, Nga vẫn giúp đỡ Việt Nam nhiều trong kỹ thuật quân sự, Nga có thể giúp Việt Nam đào tạo cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Ấn Độ có hiệp định hợp tác quốc phòng an ninh; hợp tác quốc phòng an ninh giữa Việt Nam và Singapore cũng có nhiều bước tiến mới… Quan hệ của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới ngày càng tốt và mở rộng, nhiều nước thấy nên giúp Việt Nam và giúp Việt Nam thì có lợi cho hòa bình thế giới.

Dù vậy, Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm lưu ý, điều quan trọng nhất là phải do chính mình.

“Đường lối của ta đúng, cùng với quyết tâm của lãnh đạo cấp chiến lược và một nền tài chính mạnh thì Việt Nam sẽ hiện thực hóa được việc trở thành trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa tàu ngầm của khu vực”, ông nhấn mạnh.

Việt Nam tự sửa chữa thành công tàu ngầm

Theo Kênh Quốc phòng Việt Nam, năm 2017, Nhà máy X52 đã chủ trì sửa chữa kết thúc bảo hành 1 tàu ngầm và bảo dưỡng kỹ thuật nhiều tàu ngầm khác.

Nguồn tin này cho biết, là một trong những dự án trọng điểm nhằm xây dựng một trong những nhà máy đóng tàu quy mô nhất toàn quân, Nhà máy X52 – Cục Kỹ thuật Hải quân đã dần thành hình.

Gần 2 năm qua, việc sửa chữa tàu hải quân đã đi vào nề nếp. Năm 2017, gần 20 lượt tàu được trực tiếp sửa chữa. Ngoài ra, nhà máy còn chủ trì sửa chữa kết thúc bảo hành 1 tàu ngầm và bảo dưỡng kỹ thuật nhiều tàu ngầm khác, đây là tiền đề để cấp trên tin tưởng giao những nhiệm vụ khó hơn.

Trong quá trình hoàn thiện cơ sở vật chất, lực lượng chuyên môn kỹ thuật được lựa chọn cử đi đào tạo trong và ngoài nước, cán bộ kỹ thuật công nghệ có kinh nghiệm trong thiết kế, nghiên cứu đóng mới và sửa chữa tàu thuyền không ngại nhận nhiệm vụ khó.

Đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với Trung tâm huấn luyện tàu ngầm thuộc Lữ đoàn 189 để các kỹ sư nắm bắt được hệ thống trang thiết bị trên tàu.

Với 3 trên 4 dự án thành phần đã gần hoàn thành, Nhà máy X52 đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống trang thiết bị để năm 2019 có thể đưa tàu ngầm vào bảo dưỡng, sửa chữa theo quy định của nhà sản xuất ngay tại nhà máy, thay vì sửa chữa lưu động tại cảng đơn vị.

Cái đích gần nhất của Nhà máy X52 là tự tin sửa chữa các hạng mục trên tàu ngầm vốn yêu cầu độ phức tạp, chính xác và trình độ cao. Từ đầu năm 2018, Nhà máy X52 xác định tích cực chuẩn bị sửa chữa, bảo dưỡng tàu ngầm là nhiệm vụ chiến lược quan trọng phải có lộ trình và quyết tâm cao.

Nhiệm vụ cũng đòi hỏi sự chung tay của nhiều nhà máy, viện nghiên cứu trong và ngoài Quân chủng Hải quân với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn trong huấn luyện cả trên mặt biển và dưới lòng biển sâu.

(Tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]