Chủ đề

(Bạn đọc) - Trong một động thái được cho là mang ý nghĩa lớn về địa chính trị trong chuyến thăm Ấn Độ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chính thức đề nghị Ấn Độ đóng vai trò lớn hơn tại Biển Đông. Một lời mời mà New Delhi dường như cũng đã sẵn sàng với cái nhìn đầy lo ngại về sự trỗi dậy ngang ngược của Trung Quốc. Minh chứng cho “sự gật đầu” này được thể hiện qua việc hai bên đạt được các thỏa thuận tăng cường thương mại và đầu tư và hợp tác trong các dự án phát triển quốc phòng và thúc đẩy quan hệ thăm dò khí. Trong đó, đáng chú ý hơn cả là thỏa thuận an ninh biển Đông, kêu gọi các bên tuân thủ luật pháp quốc tế và sớm thông qua Quy tắc Ứng xử trên Biển. Đây được coi là một động thái quan trọng giữa hai nước nhằm kiềm chế sự bành trướng hung hăng trên biển của Trung Quốc. 

Mặc dù Ấn Độ không tuyên bố bất kỳ chủ quyền gì trên biển Đông, nhưng các tuyến đường biển đi qua khu vực này rất quan trọng đối với thương mại hai chiều của Ấn Độ với Đông Nam Á, Đông Á và Châu Đại Dương. Do đó, vấn đề biển Đông tiếp tục là chủ đề chính trong chuyến thăm của Chủ tịch Trần Đại Quang tới New Delhi lần này. Trong tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo Việt – Ấn, dù không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng đã mạnh mẽ phản đối hành động của ngang ngược Trung Quốc tại biển Đông.

Điểm 27 trong Tuyên bố chung nêu rõ: “Hai bên tái khẳng định quyết tâm và nỗ lực để tăng cường hợp tác trong việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, cũng như trên toàn thế giới”. Bản Tuyên bố cũng nhắc lại tầm quan trọng và sự cần thiết phải tuân thủ hoàn toàn luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tiếp Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang tại New Delhi

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tiếp Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang tại New Delhi

Nhờ sự giao thoa giữa chính sách “Hành động phía Đông” của Ấn Độ và “Chính sách hướng Tây” của Việt Nam, đang mở ra cơ hội lịch sử để hai nước xích lại cùng nhau để cùng định hình cán cân chiến lược ở châu Á trước những hành động bành trướng lãnh thổ và công khai bất chấp các chuẩn mực quốc tế của Trung Quốc. Theo các nhà quan sát đánh giá, Việt Nam là nước ASEAN liên kết gần nhất với Ấn Độ, không chỉ về mặt kinh tế mà còn về phương diện hợp tác kiềm chế Trung Quốc ở biển Đông.

Có thể nói, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có một chuyến công du đầy bội thu trên đất nước Ấn Độ và Bangladesh (từ ngày 2 đến 6/3). Điều đáng nói là cũng thời gian này (từ 5 – 9/3), hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson cập bến cảng Tiên Sa (Đà Nẵng). Hai “thao tác ngoại giao” này phản ánh chiến lược “tái cân bằng” được tạo nên bởi quyết định xoay trực kiểu Tổng thống Trump và chính sách “hành động hướng Đông” của Thủ tướng Modi. Về phần mình, Việt Nam một lần nữa thúc đẩy “đa dạng hóa” có trọng điểm để thoát ra khỏi thế “trở đi mắc núi, trở lại mắc sông”.

Bạn đọc Hoàng Nguyên (Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm của tác giả) 

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]