Chủ đề

(An ninh quốc phòng) - Trang tin hải quân Naval Today cho biết Mỹ sẽ chuyển giao cho Việt Nam tàu tuần duyên USCGC Sherman (WHEC 720) sau khi loại biên con tàu này vào cuối tháng Ba năm nay.

Naval Today: Mỹ sẽ chuyển giao thêm tàu Hamilton cỡ lớn như tàu CSB 8020 cho Việt Nam

Naval Today: Mỹ sẽ chuyển giao thêm tàu Hamilton cỡ lớn như tàu CSB 8020 cho Việt Nam

Tàu tuần duyên USCGC Sherman (WHEC 720) của Mỹ vừa trở về sau chuyến hành trình cuối cùng kéo dài 76 ngày ở vùng biển Bering vào hôm 23/01 vừa qua.

Đây là đợt triển khai cuối cùng của tàu Sherman trước khi nó bị loại biên vào tháng Ba năm nay, sau gần 50 năm hoạt động trong biên chế lực lượng Tuần duyên Mỹ.

Chiếc tàu này được lên kế hoạch loại biên vào ngày 29/03 tới đây và sau đó sẽ được chuyển giao cho Việt Nam. Con tàu sẽ tham gia cùng với tàu chị/em của mình là chiếc USCGC Morgenthau vốn đã được đổi tên thành CSB 8020 sau khi chuyển giao cho Việt Nam.  Trong khi chờ đợi chiếc DN 4000 được khởi công đóng mới và hoàn thiện thì Hamilton chính là tàu tuần tra lớn nhất của Cảnh sát biển Việt Nam, sẽ giữ vai trò “soái hạm” đối với mỗi biên đội theo từng vùng hoạt động cụ thể.

Naval Today: Mỹ sẽ chuyển giao thêm tàu Hamilton cỡ lớn như tàu CSB 8020 cho Việt Nam - Ảnh 1.

Tàu tuần duyên USCGC Sherman (WHEC 720).

Trong chuyến tuần tra cuối cùng này, thủy thủ đoàn đã hỗ trợ 1 tàu bị hỏng di chuyển quãng đường hơn 800 dặm đến Vịnh Hà Lan, đảm bảo thực thi đánh cá ở vùng biển Bering và Vịnh Alaska. Con tàu cũng đồng thời là 1 nền tảng chỉ huy và điều khiển trực thăng cất/hạ cánh nhằm thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại vùng biển Bering.

Vào năm 2001, Sherman là chiếc tàu tuần duyên đầu tiên của Mỹ thực hiện hải trình vòng quanh thế giới, sau khi thực hiện nhiệm vụ kiểm soát trong lực lượng UN ở vùng Vịnh Ba Tư và các dự án thiện chí ở Madagascar, Nam Phi và Cape Verde. Trong lịch sử hoạt động của mình, vào tháng 03/2007, đội tiếp cận của con tàu đã phát hiện 17 tấn cocaine trên tàu Gatun treo cờ Panama. Vụ bắt giữ này hiện vẫn giữ kỷ lục số lượng ma túy có giá trị lớn nhất trong lịch sử của Mỹ, với trị giá thị trường ước tính lên đến 600 triệu USD.

Tàu tuần tra USCGC Mellon (WHEC 717) lớp Hamilton

Tàu tuần tra USCGC Mellon (WHEC 717) lớp Hamilton

Tuy nhiên có một chi tiết cần được nói thêm, đó là thông tin từ Cơ quan hợp tác Quốc phòng và An ninh Hoa Kỳ từng cho biết Việt Nam muốn nhận được 3 tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton và hiện đã có 2 chiếc được bàn giao.

Tàu tuần tra lớp Hamilton cũng chính là ưu tiên số 1 của Việt Nam trong hợp tác quốc phòng với Hoa kỳ vào thời điểm hiện tại, chính vì vậy mà triển vọng chúng ta sẽ nhận thêm một tàu Hamilton nữa là điều khả thi.

Hiện tại trong biên chế lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ chỉ còn 2 tàu tuần tra lớp Hamilton nữa, đó là chiếc USCGC Mellon (WHEC 717) và USCGC Midgett (WHEC 726). Mặc dù đóng quân ở bờ bên kia nước Mỹ nhưng nếu thực sự muốn cung cấp cho đối tác thì vị trí địa lý cũng chẳng phải vấn đề quá khó khăn.

Trong số 2 tàu Hamilton còn lại, chiếc USCGC Mellon (WHEC 717) có thể triển vọng hơn vì nó đã hoạt động từ năm 1968, tính đến năm 2018 là đã đủ niên hạn 50 năm và sẽ được nhận sổ hưu. Đây cũng là chiếc Hamilton được hoán cải mang tên lửa chống hạm Harpoon để hỗ trợ Hải quân Mỹ trong chiến tranh Lạnh.

Tàu còn lại, chiếc USCGC Midgett (WHEC 726) chính thức làm nhiệm vụ từ năm 1972, như vậy phải đến năm 2022 thì nó mới được nhận sổ hưu, cho nên khả năng nó được bán lại cho Viêt Nam theo chương trình Bán trang bị quốc phòng dư thừa – EDA tương đối thấp.

Tàu tuần tra USCGC Midgett (WHEC 726) lớp Hamilton

Tàu tuần tra USCGC Midgett (WHEC 726) lớp Hamilton

Nếu được nhận thêm chiếc USCGC Mellon (WHEC 717) vào cuối năm 2018 thì có thể nói hạm đội tàu tuần tra của Cảnh sát biển Việt Nam đã tương đối hùng hậu, đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ thực thi pháp luật trên các vùng biển thuộc chủ quyền trong điều kiện mới.

(Theo Thời đại)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]