Chủ đề

(Chính trị) - Ấn Độ và Việt Nam kỷ niệm 45 năm quan hệ hữu nghị năm ngoái, nhưng thực ra mối liên hệ giữa kinh tế, văn hoá và tôn giáo giữa hai vùng đất và các dân tộc đã tồn tại hơn 2000 năm. Ngày nay, Việt Nam và Ấn Độ không chỉ là bạn thân, mà còn là đối tác chiến lược. Trong thời gian gần đây những chuyến thăm liên tục cấp nhà nước đã tạo hình mới cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Ấn Độ. Vậy định hướng tương lai cho mối quan hệ chiến lược mạnh mẽ này sẽ là gì?

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đưa ra vài gợi ý về hướng đi này trong bài phát biểu lịch sử của mình tại Bảo tàng tưởng niệm Nehru ở New Delhi vào ngày 4 tháng 3 trong chuyến công du tới Ấn Độ, bắt đầu từ ngày 2 tháng 3.

“Chúng ta cần phải tăng cường sự kết nối về kinh tế và thương mại như một trụ cột và là động lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ. Theo đó, chúng ta cần khắc phục tâm lý bảo hộ, thúc đẩy tự do hoá thương mại / đầu tư và nâng cấp cơ sở hạ tầng, kết nối hàng hải và hàng không trong cả bối cảnh song phương và khuôn khổ các kế hoạch tiểu vùng và khu vực.” – Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu trước các học giả, sinh viên tại Bảo tàng Nehru, Ấn Độ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu trước các học giả, sinh viên tại Bảo tàng Nehru, Ấn Độ.

Thương mại, đầu tư, cơ sở hạ tầng và kết nối là những yếu tố rất quan trọng đối với nền kinh tế đang phát triển của cả Ấn Độ và Việt Nam, nền kinh tế đã tăng trưởng trung bình hơn 6 phần trăm trong hơn 10 năm. Việt Nam rất cần thị trường phát triển nhanh như Ấn Độ. Tuy nhiên, thương mại giữa Ấn Độ và Việt Nam, dựa trên số liệu thống kê của Ấn Độ, vẫn ở mức khoảng 8 tỷ đô la vào năm 2016. Cả Ấn Độ và Việt Nam đều đặt mục tiêu thương mại là 15 tỉ đô la vào năm 2020. Cho đến nay, các nhà đầu tư Ấn Độ đã đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào Việt Nam.

Hiện nay, các mối quan hệ chiến lược ngày càng tăng giữa Việt Nam và Ấn Độ đã đến vào thời điểm quan trọng khi châu Á thay đổi nhanh chóng và trở thành trung tâm chính trị, kinh tế và văn hoá toàn cầu. Việt Nam muốn Ấn Độ, là nước lớn thứ hai ở châu Á, đóng một vai trò lớn hơn đặc biệt là ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Chính vì vậy Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, “Với sự kết nối ngày càng chặt chẽ hơn về kinh tế, chính trị, văn hóa giữa Châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương sẽ tạo dựng sự tăng trưởng mới, thúc đẩy xu hướng đưa thế kỷ của châu Á trở thành thế kỷ của Ấn Độ Dương – Châu Á – Thái Bình Dương“.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng kêu gọi thúc đẩy kết nối hợp tác về biển, hoan nghênh các doanh nghiệp Ấn Độ mở rộng hoạt động kinh doanh thăm dò, khai thác dầu khí trên đất liền, trên thềm lục địa và tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang.

Tuyên bố về biển Đông của Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh lớn đối với các nước ASEAN. Việt Nam là nước có yêu cầu chủ quyền lớn thứ hai ở biển Đông và Malaysia, Philippines, Đài Loan và Brunei cũng yêu cầu một số khu vực trong khu vực. Chính vì vậy, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh rằng cần phải thực hiện đầy đủ các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), duy trì tự do hàng hải và trên chuyến bay trong khu vực biển Đông, tôn trọng các quá trình ngoại giao và pháp lý, giải quyết hoà bình các tranh chấp hàng hải.

Ấn Độ cũng nhắc lại quan điểm của mình về cơ chế dựa trên luật và giải quyết hòa bình các tranh chấp và xung đột hàng hải. Cả hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Việt Nam đều tuyên bố trong một tuyên bố chung rằng họ ủng hộ mạnh mẽ việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông [DOC].

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, “Hợp tác chính trị, quốc phòng và an ninh đã được mở rộng và trở thành trụ cột chiến lược trong quan hệ song phương của chúng ta. Hợp tác kinh tế và thương mại đang phát triển mạnh mẽ”. Trong chuyến thăm, nhiều hiệp định được ký kết trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân, nông nghiệp, thương mại và đầu tư.

Mục tiêu của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước chúng ta không có gì khác hơn là một Việt Nam giàu mạnh, phát triển bền vững, một Ấn Ðộ hùng cường có uy tín và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế, cùng đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực cũng như thế giới“, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết.

Mối quan hệ ngày càng tăng giữa Việt Nam và Ấn Độ rất quan trọng không chỉ đối với cả hai nước mà còn đối với khu vực Châu Á -Thái Bình Dương. Các mối quan hệ chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam sẽ trở thành một trong những trụ cột mạnh mẽ trong việc chuyển đổi thế kỷ châu Á sang thế kỷ Ấn Độ Dương – Châu Á – Thái Bình Dương.

Bảo An (Theo Eurasiareview)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]