Chủ đề

(Không gian mạng) - Ngày 28/06, Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua một dự luật nhằm chỉ đích danh và trừng phạt tin tặc nước ngoài vì các cuộc tấn công mạng mạnh mẽ do nhà nước bảo trợ, đe dọa đến an ninh kinh tế và quốc gia của nước Mỹ.

malwarecyber_063017getty

Ủy ban Hạ viện Mỹ thông qua luật trừng phạt tin tặc do nhà nước bảo trợ

Dự luật do Nghị sĩ Ted Yoho đệ trình sẽ chỉ thị Tổng thống Trump đưa ra hình thức trừng phạt đối với “những mối đe dọa bị chỉ định là nguy hiểm”, những người gây ra các cuộc tấn công do nước ngoài bảo trợ, mặc dù nó cho phép Tổng thống Trump từ chối trừng phạt nếu theo ông việc đó tốt cho lợi ích của Mỹ.

Ủy ban đã thông qua một bản dự luật sửa đổi vào ngày 28/06, trước khi các nhà lập pháp rời thành phố để đi nghỉ lễ Quốc khánh 04/07. Dự luật này cũng nhận được nhiều sự đồng tình từ các nghị sĩ khác.

Đặc biệt, dự luật yêu cầu Tổng thống Trump chỉ rõ những cá nhân và cơ sở “từng chịu trách nhiệm, hoặc tham gia vào, hoặc tiến hành” các chiến dịch mạng do nhà nước bảo trợ, đe dọa đến an ninh quốc gia, chính sách ngoại giao, an ninh kinh tế và ổn định tài chính của Mỹ là những mối đe dọa mạng nguy hiểm. Nhóm này cũng sẽ bao gồm những cá nhân và cơ sở nước ngoài cung cấp tài liệu hỗ trợ cho hoạt động tấn công mạng nhắm vào Mỹ.

Tổng thống Mỹ sẽ phải công bố danh sách các mối đe dọa này vào sổ đăng ký liên bang. Sẽ có thể có ngoại lệ nếu Tổng thống xét thấy mối đe dọa đó cần được giữ bí mật vì an ninh quốc gia hoặc vì lý do thực thi pháp luật, dù vậy Tổng thống Trump vẫn phải báo cáo chúng trong tài liệu mật gửi đến Quốc hội.

Dự luật được Nghị sĩ Yolo giới thiệu lần đầu vào tháng 04/2018. Hiện Thượng viện chưa đưa ra dự luật tương tự nào.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: The Hill)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]