Chủ đề

(Thế giới) - Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Hợp tác Quân sự Quốc tế – Thượng tướng Leonid Ivashov đã kêu gọi Moscow nhắm vào bất kỳ máy bay chiến đấu nào của Israel vi phạm không phận Syria.

Tướng Nga kêu gọi: "Hãy bắn hạ tất cả tiêm kích Israel đi vào không phận Syria"

Tướng Nga kêu gọi: “Hãy bắn hạ tất cả tiêm kích Israel đi vào không phận Syria”

“Moscow nên trục xuất đại sứ Israel tại Nga và bắn hạ các máy bay chiến đấu của nước này trong trường hợp chúng tiến vào không phận Syria”, Fars dẫn lời ông Ivashov.

Ông này cũng yêu cầu Moscow giảm cấp độ hợp tác với Israel và hoãn cấp visa cho công dân quốc gia này.

Trước đó, đêm ngày 17 rạng ngày 18/9, một chiếc máy bay trinh sát điện tử IL-20 của Không quân Nga đã bị rơi trên Địa Trung Hải khiến phi hành đoàn 15 người thiệt mạng.

Nửa ngày sau, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố kết luận “gây sốc”, tên lửa S-200 của phòng không Syria đã bắn nhầm chiếc IL-20.

Tuy nhiên, phía Nga cáo buộc Israel phải chịu trách nhiệm cho thảm kịch này.

“Các phi công Israel đã lợi dụng máy bay IL-20 của Nga làm bức màn che chắn và dàn dựng để bị ngắm bắn bởi tên lửa Syria. Thật không may, chiếc IL-20 với diện tích phản xạ hiệu dụng radar lớn hơn nhiều so với tiêm kích F-16, vì thế nó đã trúng phải quả đạn tên lửa S-200 của Syria”, đại diện BQP Nga cho hay. Dẫu vậy, Quân đội Israel ngay lập tức “phản pháo” cho rằng trách nhiệm thuộc về chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

“Hệ thống phòng không Syria đã khai hỏa bừa bãi, và như những gì chúng tôi hiểu, thì [quân Syria] không buồn bảo đảm xác định không có máy bay Nga trên không”, Quân đội Israel thông tin.

Israel cũng tuyên bố, cuộc không kích của họ diễn ra trước khi máy bay Nga xuất hiện trong phạm vi giao chiến, và chiếc Il-20 bị bắn rơi khi toàn bộ F-16 đã rút trở lại không phận Israel.

(Theo Soha News)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa: , ,
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]