Chủ đề

(Chính trị) - Trong hành trình công du tới Ấn Độ và Bangladesh từ ngày 2 đến 6/3 của Chủ tịch nước Trần Đại Quang thì ngoài sự tiếp đón vô cùng trọng thị và chu đáo của nước bạn dành cho phái đoàn Việt Nam, còn là cuộc tương ngộ đầy ý nghĩa của những ý tưởng kết nối. Đầu tiên là kết nối con người với con người, đặc biệt là doanh nhân với doanh nhân. Kế đến là kết nối đường hàng không với đường biển. Và… còn một sự kết nối lớn hơn… 

Ngược thời gian trở về quá khứ để thấy Việt Nam cũng như hai nước bạn đều từng bị đô hộ bởi ách thực dân và chính từ cùng chung một khát vọng độc lập, tự do hạnh phúc cho dân tộc và nhân dân mình đã “đâm chồi” một tình bạn lớn giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru. Với Bangladesh, như Thủ tướng Sheikh Hasina chia sẻ, cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do huyền thoại của Việt Nam chính là nguồn cảm hứng để Bangladesh vươn lên.

Những kỷ niệm về tình bạn cao đẹp đó được Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhắc lại trong những cuộc gặp trên đất nước bạn. Đặc biệt bài phát biểu rất sâu sắc, chứa đựng nhiều thông điệp của quá khứ, hiện tại và thông điệp hướng tới tương lai cho toàn khu vực Ấn Độ Dương – Châu Á – Thái Bình Dương của người đứng đầu nhà nước Việt Nam tại Bảo tàng tưởng niệm Nehru trước gần 300 học giả, giáo sư, nhà nghiên cứu và sinh viên Ấn Độ đã gây xúc động lớn. Từ ngọn nguồn truyền thống sâu đậm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang muốn gửi một bức thông điệp lớn hơn về sự kết nối sâu chặt hơn giữa Việt Nam, Ấn Độ và Bangladesh sẽ không chỉ góp phần thúc đẩy sự phát triển của mỗi quốc gia, mà còn đóng góp trách nhiệm rất lớn vào hòa bình, hợp tác, phát triển chung của khu vực và thế giới trước những biến động, thậm chí là xung đột bên ngoài mà chắc chắn rằng không một quốc gia nào có thể “bình yên phát triển” nếu đứng ngoài.

 Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cùng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nồng nhiệt chào đón Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Phu nhân Nguyễn Thị Hiền tại lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể theo nghi thức dành đón nguyên thủ quốc gia.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cùng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nồng nhiệt chào đón Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Phu nhân Nguyễn Thị Hiền tại lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể theo nghi thức dành đón nguyên thủ quốc gia.

Thông điệp chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Ấn Độ và Bangladesh được trao gửi từ niềm tin bồi đắp qua truyền thống hữu nghị lâu đời. Đó là sự tương đồng từ văn minh lúa nước của những dòng sông có thể kết nối để cuộn chảy, phát triển cường thịnh và cùng hòa mạch chảy vào biển lớn. Đó là quyết tâm phối hợp hành động chặt chẽ hơn nữa tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong các cơ chế của Liên hợp quốc và ASEAN, cùng nhau tham gia tích cực xây dựng, định hình các khuôn khổ và phương cách hợp tác, đóng góp vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong mong ước bảo đảm hòa bình, hợp tác và phát triển, đem lại tương lai tươi sáng cho Ấn Độ Dương, Châu Á – Thái Bình Dương.

Và như một cuộc tương ngộ của những ý tưởng kết nối, thông điệp ấy đã nhận được sự đồng thuận rất lớn từ phía các nước bạn. Điều này không chỉ được thể hiện qua việc bài phát biểu liên tục phải ngắt ngừng vì những tràng pháo tay tán thưởng của các chính khách, giáo sư, nhà nghiên cứu và học giả Ấn Độ; hay việc truyền thông nước bạn trang trọng đăng tải phát biểu của Chủ tịch nước Việt Nam trên trang đầu các báo; mà còn bởi dưới con mắt quan sát của giới chuyên gia “Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu không chỉ với tư cách người đứng đầu nhà nước Việt Nam mà còn đại diện cho các nước trên thế giới có cùng quan điểm về giải quyết những thách thức đang nổi lên đối với an ninh khu vực. Và vì thế, thông điệp đó sẽ tiếp tục lan tỏa, bởi “hợp tác và phát triển là lợi ích chung, là nguyện vọng tha thiết, là tương lai chung của cá quốc gia, các dân tộc”.

Những lợi ích kinh tế song trùng, các mối quan tâm và thách thức chung đang thúc đẩy Việt Nam, Ấn Độ và Bangladesh gia tăng kết nối chiến lược. Đường lớn đã mở, để hưởng lợi từ mọi quá trình hợp tác, chắc chắn Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực mạnh mẽ công cuộc đổi mới, đặc biệt là hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao năng lực bộ máy, hội nhập sâu rộng… nhằm khẳng định với các đối tác và cộng đồng quốc tế khao khát cháy bỏng hòa bình và phát triển thịnh vượng của Việt Nam.

Văn Dân 

Ẩn ý đằng sau việc chọn Bảo tàng Nehru để phát thông điệp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang?

Ẩn ý đằng sau việc chọn Bảo tàng Nehru để phát thông điệp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang?

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa có chuyến thăm tới đất nước Ấn Độ. Việc chọn xứ sở văn minh sông Hằng là nơi ghé thăm đầu tiên của năm mới chắc chắn...
Ý tưởng địa chính trị của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Ấn Độ

Ý tưởng địa chính trị của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Ấn Độ

Trong bài phát biểu trước gần 300 chính khách và các giới chức Ấn Độ tại Bảo tàng tưởng niệm Nehru nhân chuyến "xông đất" đầu năm tới xứ sở văn minh sông Hằng mới đây, Chủ tịch...
Sáng kiến kết nối kinh tế trong phát biểu của Chủ tịch nước tại Ấn Độ là xu hướng mới của thế kỷ

Sáng kiến kết nối kinh tế trong phát biểu của Chủ tịch nước tại Ấn Độ là xu hướng mới của thế kỷ

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang có buổi gặp gỡ và nói chuyện trước khoảng 300 chính khách, giáo sư, nhà nghiên cứu, học giả và các sinh viên Ấn Độ tại tại Bảo...
Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]