Chủ đề

(Kinh tế) - Trung Quốc đang xem xét từ chối đề nghị đàm phán của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin, nhằm giảm căng thẳng thương mại giữa hai nước. Tờ Nhật báo phố Wall đưa tin, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm giảm căng thẳng thương mại đang rơi vào bế tắc trong bối cảnh Nhà Trắng đưa ra lời đe dọa mới nhất về việc áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

trung quoc doa huy dam phan thuong mai len ke hoach tra dua my hinh 1

Ảnh minh họa: THX.

Tờ báo này dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc đang xem xét từ chối lời đề nghị đàm phán do Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin đưa ra bởi nước này không chuẩn bị cho việc đàm phán với “một khẩu súng chĩa vào đầu”. Bên cạnh đó, các quan chức Trung Quốc cũng đang xem xét những biện pháp đáp trả tiềm tàng.

Tuyên bố về việc áp mức thuế mới đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã bị trì hoãn trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc một số điều chỉnh dựa trên những lo ngại được đưa ra trong cuộc trưng cầu ý kiến người dân. Theo một số nguồn tin, Tổng thống Trump có thể cắt giảm danh mục các sản phẩm mà ông có ý định đánh thuế.

Dẫu vậy hôm 13/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị các trợ lý dưới quyền ông đẩy nhanh tiến trình áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc bất chấp các nỗ lực của Bộ trưởng Mnuchin tái khởi động đàm phán với Bắc Kinh nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc chiến thương mại.

Chiến thuật của ông Donald Trump

Một bài xã luận đăng tải trên tờ Global Times ngày 16/9 nhận xét rằng, không có gì mới lạ đối với việc chính quyền Tổng thống Donald Trump cố tình gây leo thang căng thẳng nhằm đạt được thêm nhiều lợi ích tại cuộc đàm phán thương mại, còn Trung Quốc sẽ không “chơi kiểu phòng thủ” khi Mỹ cứ liên tục tấn công trong cuộc chiến thương mại.

Mặc dù Tổng thống Trump tỏ ra sẵn lòng chấp thuận các nỗ lực của ông Mnuchin tái khởi động đàm phán với ông Lưu Hạc (Liu He) – Cố vấn cấp cao của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, song ông vẫn muốn thể hiện rằng sở dĩ ông miễn cưỡng làm như vậy là theo mong muốn từ phía Trung Quốc. Bởi trên thực tế, những cuộc đàm phán này đã vấp phải sự phản đối từ một số cố vấn có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc trong chính quyền của ông, chẳng hạn như Peter Navarro – đứng đầu Hội đồng Thương mại Quốc gia Nhà Trắng.

(Theo VOV)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa: ,
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]