Chủ đề

(An ninh quốc phòng) - Dựa trên các thông tin đã công bố, trong năm 2017, Quân đội Nhân dân Việt Nam chắc chắn và có thể sẽ tiếp nhận những chủng loại vũ khí, khí tài quân sự tối tân sau đây.

Trong năm 2017 Việt Nam sẽ nhận những vũ khí tối tân nào?

Trong năm 2017 Việt Nam sẽ nhận những vũ khí tối tân nào?

Hải quân

Hiện nay tàu vận tải siêu trọng Rolldock Storm vẫn đang tiếp tục hải trình đưa chiếc tàu ngầm Kilo 636 cuối cùng được Nga đóng cho Hải quân Việt Nam mang tên Bà Rịa – Vũng Tàu về nước, dự kiến con tàu sẽ cập cảng Cam Ranh vào dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu, đây sẽ là vũ khí đầu tiên “xông đất”, chuẩn bị cho các khí tài tiếp theo “đổ bộ”.

Ngoài Kilo 636, chắc chắn sang năm 2017, 2 chiếc Gepard 3.9 tiếp theo cũng sẽ được vận chuyển về nước. Gần đây trên các trang mạng của Nga đã xuất hiện rất nhiều bức ảnh chụp những chiến hạm này trong giai đoạn thử nghiệm, có thể thấy chúng đã hoàn thiện gần như 100%, có thể bàn giao bất cứ lúc nào.

Trong năm 2017 Việt Nam sẽ nhận những vũ khí tối tân nào? - Ảnh 1.

Tàu Gepard 3.9 của Việt Nam hiện đang mang số hiệu tạm thời 486

Phòng không – Không quân

Mặc dù đã có nhiều thông tin dự đoán Việt Nam sẽ ký hợp đồng mua Su-30SM, Su-35S, Eurofighter Typhoon hay thậm chí F-16 đã qua sử dụng… nhưng hiện tại chưa có bất cứ diễn biến mới nào đáng quan tâm.

Tuy vậy khả năng cực cao là sang năm Không quân Nhân dân Việt Nam sẽ vẫn có “hàng mới”, đó là máy bay vận tải C-295W cùng máy bay vận tải/tuần thám biển NC-212i.

Đầu năm nay, trong phóng sự “Lữ đoàn Không quân vận tải 918 huấn luyện sát thực tế nhiệm vụ” phát trên Kênh Truyền hình Quốc phòng, cố Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Không quân Vận tải 918 cho biết, trong năm 2016 đơn vị sẽ tiếp tục nhận máy bay C-295 và NC-212i mới.

Mốc thời gian trên đã cận kề, tuy nhiên chưa thấy nhà sản xuất thông báo bàn giao, do vậy chắc phải sang năm 2017 chúng mới về nước.

Bên cạnh đó, không loại trừ việc lực lượng phòng không sẽ tiếp tục nhận thêm các tổ hợp SPYDER-SR/MR sau đợt chuyển giao đầu tiên vào giữa năm 2016.

Trong năm 2017 Việt Nam sẽ nhận những vũ khí tối tân nào? - Ảnh 2.

Máy bay vận tải hạng nhẹ C-295W

Lục quân

Vào dịp 22/12 năm ngoái, Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) dẫn lời Thượng
tướng Võ Văn Tuấn – Phó Tổng Tham mưu trưởng khi trả lời phỏng vấn nhiều
tờ báo trong nước đã nói rằng, Lục quân sẽ được ưu tiên hiện đại hóa
trong nhiệm kỳ này, bằng chứng rõ ràng nhất thời gian qua là việc báo chí nước ngoài liên tục đưa tin Việt Nam sẽ mua số lượng lớn xe tăng T-90MS.

Hiện chưa có thông báo hợp đồng đã ký nhưng chúng ta vẫn có quyền hy vọng sẽ sớm được thấy “đàn voi sắt” này lăn bánh trên Dải đất hình chữ S.

Ngoài xe tăng T-90MS thì pháo tự hành bánh lốp CAESAR 155 mm cũng được coi là một trong những ứng viên tiềm năng, khả năng xuất hiện tại Việt Nam ngay trong năm 2017 là có mặc dù không lớn.

Trong năm 2017 Việt Nam sẽ nhận những vũ khí tối tân nào? - Ảnh 3.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS

Trên đây chỉ là các thông tin đã được công bố, không loại trừ còn một vài “hợp đồng ẩn” chưa lộ diện. Nhưng chỉ cần tiếp nhận đủ những vũ khí, khí tài, trang thiết bị tối tân trên, sức mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ được củng cố vững chắc, bảo đảm đáp ứng tốt hơn yêu cầu của chiến tranh công nghệ cao, giữ vững chủ quyền đất nước trong thời kỳ mới.

(Theo Thời Đại)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]