Chủ đề

(Thể thao) - World Cup 201 8 sắp đi đến hồi kết và sẽ có một đội bóng của châu Âu giương cao chiếc cúp vô địch lần thứ 4 liên tiếp ở trận chung kết diễn ra vào 22 giờ đêm nay (15.7, giờ VN). Điều này khẳng định sự thống trị chưa từng có của bóng đá cựu lục địa trước những đối thủ Nam Mỹ hùng mạnh một thời.

Bóng dá châu Âu đang thống trị World Cup /// REUTERS

Bóng dá châu Âu đang thống trị World Cup

Theo Reuters, cho dù là Pháp hay Croatia sẽ nâng cao chiếc cúp vô địch World Cup tại Moscow, thì có một điều chắc chắn là các đội bóng Nam Mỹ sẽ phải chịu thêm “cơn khát” danh hiệu này ít nhất là 20 năm (tính từ khi Brazil đăng quang World Cup 2002 đến World Cup 2020). Cho đến trước chuỗi thành tích bá chủ này, các đội bóng châu Âu chưa bao giờ giành chiến thắng ở World Cup nhiều hơn 2 kỳ liên tiếp kể từ khi làm được từ kỳ giải năm 1934 và 1938.

Trận chung kết Pháp - Croatia khẳng định sự thống trị của bóng đá châu Âu  - ảnh 1

Bóng đá Nam Mỹ đang lép vế so với bóng đá châu Âu ở World Cup

Reuters cho hay có rất nhiều nguyên nhân phía sau sự thống trị của bóng đá châu Âu và một số những nguyên nhân đó thậm chí mang tính cảnh báo. Mặc dù Argentina và Peru gây thất vọng, thế nhưng Brazil vẫn vượt trội hơn Bỉ trong trận tứ kết trước khi thua đau 1-2, cả Uruguay và Colombia cũng đều chơi tốt cho đến khi bị loại do thiếu vắng cầu thủ có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong đội, và Colombia đã bị loại sau loạt sút luân lưu may rủi.

Reuters dẫn lời chia sẻ của Andy Roxburgh, thành viên của nhóm nghiên cứu kỹ thuật của FIFA: “Phải thi đấu 7 trận đấu trong vòng 1 tháng, một sự kiện ngắn – các bạn có thể quá quan trọng hóa kết quả của những trận đấu này. Cần phải nhìn thấy một bức tranh lớn hơn theo thời gian để xem liệu có phải đó là một xu hướng hay không”. Tuy nhiên, xu hướng đang rất rõ ràng với câu hỏi duy nhất bao quanh các lý do. Lý do rõ ràng nhất là tài chính.

Các CLB và liên đoàn châu Âu siêu giàu, nên chi tiêu nhiều cho việc tuyển dụng, phát triển và đào tạo. Mặc dù tài năng hàng đầu của Nam Mỹ vẫn đổ xô đến châu Âu, nơi điều kiện thi đâu, an ninh và tiền lương cao hơn rất nhiều, tổ chức tốt hơn. Điều này có nghĩa là châu Âu đang kích thích ngày càng nhiều người chơi giỏi hơn. Một lý dó khác là hầu như không có HLV người Brazil hay Uruguay ở châu Âu và rất ít người Argentina, dẫn đến tạo ra một khoảng cách khi nói đến chiến thuật và chiến lược.

Trận chung kết Pháp - Croatia khẳng định sự thống trị của bóng đá châu Âu  - ảnh 3Ngoài lý do trên, các CLB ở châu Âu dù không phải lớn mạnh nhưng cũng hoạt động giống như bất kỳ doanh nghiệp nào khác, thuê những ứng cử viên giỏi nhất ở mọi cấp độ, từ trinh sát đến dinh dưỡng để tiếp thị. Trong khi đó, nhiều CLB Nam Mỹ vẫn được điều hành bởi những người nghiệp dư. Bên cạnh đó, những bê bối tham nhũng trong nhiều năm gần đây đang kéo sự phát triển của bóng đá châu Mỹ La tinh.

(Theo Thanh Niên)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]