Chủ đề

(Kinh tế) - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đánh giá ý nghĩa quan trọng của Nghị quyết 80/NQ-CP của Chính phủ, đồng thời khẳng định, việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất lần này đáp ứng sự phát triển của các lĩnh vực…

Ký biên bản bàn giao Nghị quyết 80 của Chính phủ cho các sở ngành và các quận huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Ảnh:PC

Ngày 11/8, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết 80/NQ-CP ngày 19/6/2018 của Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 – 2020) trên địa bàn TP.

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng cho biết: việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch 5 năm kỳ đầu (2011 – 2015) tại thành phố đã đạt được kết quả nhất định, đáp ứng được nhu cầu sử dụng đất cho các mục đích sử dụng; đã khai thác tối đa tiềm năng về đất đai tạo nguồn thu cho ngân sách để đầu tư kết cấu hạ tầng và xây dựng đô thị, xây dựng nông thôn mới… Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ tiêu về sử dụng đất không thực hiện được theo quy hoạch được duyệt, làm hạn chế đến hiệu quả sử dụng đất và bảo vệ tài nguyên môi trường.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội đến năm 2020 của TP, UBND TP Hồ Chí Minh đã xây dựng công phu, chi tiết Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 trình các cấp có thẩm phê duyệt. Đến ngày 19/6/2018 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 80/NQ-CP về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 – 2020) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Cụ thể, theo Nghị quyết 80/NQ-CP của Chính phủ, chỉ tiêu sử dụng đất nông nghiệp của TP Hồ Chí Minh năm 2010 là 118.052 ha, đến năm 2020 giảm xuống 88.005ha; đất phi nông nghiệp tăng từ 90.868ha (năm 2010) lên 118.890 ha (năm 2020); đất đô thị tăng từ 53.841 ha (năm 2010) lên 62.704ha (năm 2020). Đất chưa sử dụng năm 2010 là 635ha, đến năm 2020 giảm xuống còn 309ha…

Để thực hiện điều chỉnh quy hoạch này, TP Hồ Chí Minh đã đề ra 5 nhóm giải pháp chính như: nhóm giải pháp về đầu tư phát triển, nhóm giải pháp về cơ chế chính sách, nhóm giải pháp có tính đến việc thích ứng với biến đổi khí hậu và giải pháp bảo vệ quỹ đất nông nghiệp, giải pháp tổ chức thực hiện cho từng mục tiêu cụ thể, tạo động lực cho phát triển kinh tế xã hội, đời sống dân sinh thành phố.

Cụ thể trong các nhóm giải pháp TP Hồ Chí Minh sẽ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm; hạn chế xây dựng nhà cao tầng trong khu trung tâm; quy hoạch sử dụng đất không gian ngầm theo các tuyến metro để tăng quỹ đất. Ngoài ra, khuyến khích các nhà đầu tư thực hiện di dời 474 chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1975… Đặc biệt, để góp phần tình trạng ngập úng TP sẽ triển khai các hồ điều tiết chống ngập; ở các khu đô thị bắt buộc các nhà đầu tư phải xây dựng hồ điều tiết nước…

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu tại Hội nghị – Ảnh: PC

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đánh giá ý nghĩa quan trọng của Nghị quyết 80/NQ-CP của Chính phủ, đồng thời khẳng định, việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất lần này đáp ứng sự phát triển của các lĩnh vực, đặc biệt ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ cũng như nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, xã hội và hạ tầng đô thị.

Vì vậy, để sử dụng hiệu quả quỹ đất hiện nay, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu công khai rộng rãi Nghị quyết 80 của Chính phủ cũng như kế hoạch sử dụng đất hàng năm cũng như các dự án cụ thể ở các quận, huyện để nhân dân giám sát việc thực hiện. Đồng thời, công khai để các nhà đầu tư, doanh nghiệp có điều kiện tìm hiểu tiếp cận đầu tư các dự án.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu công khai minh bạch các dự án có sử dụng đất trong giai đoạn 2016 – 2020 cũng như phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với các dự án có bồi thường đất tại trụ sở UBND các phường xã, điểm sinh hoạt cộng đồng nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn…

Đề cập tới với các doanh nghiệp, nhà đầu tư dự án,Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong khẳng định, việc công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của thành phố giai đoạn 2016-2020 sẽ được giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo quyền lợi người sử dụng đất cũng như giúp cơ quan ngăn chặn các sai phạm như chuyển quyền sử dụng đất trái phép, sử dụng không đúng mục đích. Thực tế, tại TP Hồ Chí Minh có rất nhiều trường hợp khi giao đất cho dự án lại được chuyển nhượng qua nhiều người để ăn tiền chênh lệch. Thành phố sẽ kiên quyết xử lý và chuyển cơ quan điều tra đối với những trường hợp vi phạm./.

(Theo Infonet)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]