Chủ đề

(Thế giới) - Tổng thống Mỹ Trump cho biết, thương lượng với Triều Tiên đang diễn ra tốt đẹp và ông đóng vai trò ngăn ngừa chiến tranh giữa Mỹ và nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc thương lượng với Triều Tiên đang diễn ra tốt đẹp. Ông tuyên bố, nếu không có ông, thì Mỹ giờ đã “xảy ra chiến tranh với Triều Tiên”.

tong thong trump tuyen bo minh da ngan ngua chien tranh voi trieu tien hinh 1

Tổng thống Trump. Ảnh: AP.

Các bình luận này được ông Trump đưa ra trên trang Twitter cá nhân khi các quan chức Mỹ tìm cách đạt một thỏa thuận với Bình Nhưỡng về kế hoạch phi hạt nhân hóa sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng 6.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, theo kế hoạch, sẽ tới Triều Tiên vào ngày 5/6 để thực hiện bước tiếp theo của quá trình đàm phán trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới Bình Nhưỡng kể từ sự kiện 12/6.

Trong một đoạn đăng tải trên mạng Twitter, ông Trump nói rằng Triều Tiên không thực hiện bất cứ cuộc phóng tên lửa nào trong 8 tháng qua.

Ông Trump cho biết thêm, toàn bộ châu Á phấn khích với những bước tiến này và chỉ có phe đối lập, gồm phe “tin giả”, là đang than phiền.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, một phái đoàn Mỹ vào cuối tuần qua đã gặp gỡ đối tác Triều Tiên tại biên giới liên Triều để thảo luận các bước tiếp theo cho việc thực hiện tuyên bố Trump-Kim 12/6.

Nhà Trắng coi các cuộc gặp đang diễn ra giữa đôi bên là tích cực.

Chưa đầy 3 tuần trước, Ngoại trưởng Pompeo cho hay, Mỹ muốn Triều Tiên thực hiện các bước giải trừ hạt nhân quy mô lớn trong vòng 2 năm tới, trước khi nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của ông Trump kết thúc vào tháng 1/2021.

Hôm 1/7, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, John Bolton, còn công bố một kế hoạch tham vọng hơn, với khung thời gian chỉ là một năm.

Ông Bolton cho biết, nếu Bình Nhưỡng quyết định từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và hợp tác với Mỹ thì Washignton sẽ hành động nhanh chóng, giảm bớt các lệnh trừng phạt và tạo điều kiện để Triều Tiên nhận viện trợ từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

(Theo VOV)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]