Chủ đề

(Pháp luật) - “Chị Phương là người chủ mưu dàn dựng tất cả sự việc” – đó là lời khai của Hoa hậu Phương Nga trước tòa nhằm khẳng định toàn bộ vụ án này là đều do bàn tay một người đạo diễn chính là Nguyễn Mai Phương – người đàn bà bí ẩn nhất vụ án này.

Tưởng rằng, trước những thông tin đắt giá Phương Nga đưa ra sau một thời gian dài im lặng thì Tòa án TP HCM sẽ triệu tập nhân vật quan trọng có thể gọi là mấu chốt của kỳ án này, thế nhưng lạ lùng thay, người phụ nữ này được Tòa cho vắng mặt. Trước sức ép dư luận, mãi tới ngày xét xử thứ 3, Tòa án TP HCM buộc phải mời bà Nguyễn Mai Phương với tư cách người làm chứng để đối chất với các lời khai của Nga, Dung, Nghĩa tố bà can thiệp vào quá trình tố tụng của vụ án này, nhưng bà này lại được ưu ái giấu mặt trong phòng cách ly?

Cho tới thời điểm hiện tại, người đàn bà bí ẩn Mai Phương vẫn được Tòa án TP HCM bảo vệ nghiêm ngặt.

Cho tới thời điểm hiện tại, người đàn bà bí ẩn Mai Phương vẫn được Tòa án TP HCM bảo vệ nghiêm ngặt.

Hiện đã có các dấu hiệu không thể rõ ràng hơn về hành vi nguỵ tạo chứng cứ, thông cung, mớm cung, nhằm vu khống Trương Hồ Phương Nga. Thậm chí, luật sư của Trương Hồ Phương Nga trưng ra bản khai của Cao Toàn Mỹ và Trương Hồ Phương Nga giống nhau đến từng dấu chấm, dấu phẩy, chỉ khác đại từ nhân xưng, cùng lời khai đầy mâu thuẫn của Cao Toàn Mỹ thì dường như ai cũng có thế thấy rõ có một âm mưu nào đó đang dần hé lộ. Mà người chủ mưu lớn nhất, bên cạnh Cao Toàn Mỹ phải kể đến là Nguyễn Mai Phương. Người đàn bà bí ẩn xuất hiện trong tất cả lời khai của bị cáo Nga, Dung, nhân chứng Nghĩa bạn Dung, ông Yên – người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Ngay tại thời điểm này, khi xem xét địa vị pháp lý của bà Mai Phương theo những phản ánh trong các lời khai của hai bị cáo và nhân chứng trên, bà Mai Phương rõ ràng có vai trò là người can thiệp sai trái vào hoạt động tố tụng của các cơ quan tố tụng chứ không phải là người đang được các bên mời làm chứng cho lời khai của họ trước tòa. Như vậy, bà Mai Phương trong vụ án này là người đang bị tố giác, chứ không phải người làm chứng.

Ấy vậy mà, Tòa án TP HCM lại phải bảo vệ đặc biệt bà ấy với tư cách nhân chứng đang có nguy cơ bị đe dọa tính mạng, sức khỏe…? Trong vụ án này, các nhân chứng cần có sự bình đẳng, thậm chí, các nhân chứng khác như Lữ Minh Nghĩa, Nguyễn Văn Yên đã xuất hiện công khai, trong khi bà Mai Phương lại có đặc cách như vậy với lý do chưa rõ ràng thì dư luận có quyền nghi ngờ về tính khách quan, trung thực của nhân chứng Mai Phương và Tòa án TP HCM? Chẳng lẽ chỉ mỗi bà Mai Phương cần được pháp luật bảo vệ? Trong khi đó theo lời khai của Phương Nga thì Cao Toàn Mỹ đã sử dụng đến xã hội đen để uy hiếp bị cáo thì chẳng khó gì sẽ có kịch bản tiếp theo đối với những người đối chọi y.

Hơn nữa, Tòa án TP HCM bảo vệ bà Mai Phương nghiêm ngặt như vậy thì làm sao đảm bảo tính khách quan là nhân vật mà bị cáo, nhân chứng và người liên quan nhắc đến vụ án này? Hơn nữa, khi đối chất làm sao biết bà Phương có được hỗ trợ mớm cung, mồi lời hay không, bởi chỉ có Tòa án TP HCM biết điều này. Còn Phương Nga thì đã mất niềm tin vào Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra TP HCM và dư luận cũng đang có những câu hỏi rất lớn về vấn đề minh bạch của các cơ quan tư pháp này?

Phi Anh

Bà Mai Phương ngồi phòng riêng: Có đảm bảo tính khách quan của tòa?

Bà Mai Phương ngồi phòng riêng: Có đảm bảo tính khách quan của tòa?

Trong phiên tòa xét xử vụ án hoa hậu Mai Phương chiều 27/6, người đàn bà bí ẩn và là nhân chứng Mai Phương xuất hiện khá…đặc biệt, trong phòng kín, đối đáp qua hệ thống âm thanh ở...
Xét xử hoa hậu Phương Nga: Người “bí ẩn” Nguyễn Mai Phương khai gian có thể bị xử tù

Xét xử hoa hậu Phương Nga: Người “bí ẩn” Nguyễn Mai Phương khai gian có thể bị xử tù

Người làm chứng có thể bị xử về tội "Khai báo gian dối" hoặc "Từ chối khai báo" nếu cố tình khai báo gian dối hoặc từ chối, trốn tránh khai báo mà không có lý...
Vụ Phương Nga: Bà Mai Phương – nhân chứng hay người bị tố giác?

Vụ Phương Nga: Bà Mai Phương – nhân chứng hay người bị tố giác?

Kỳ án Phương Nga - Toàn Mỹ tiếp tục gây sửng sốt dư luận khi hôm qua, 27.6, tòa án đã mời bà Nguyễn Mai Phương đến tòa với tư cách người làm chứng để đối chất với các lời khai...
Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]