Chủ đề

(Không gian mạng) - Theo cảnh báo của hãng bảo mật McAfee (Mỹ), các tin tặc đã bắt đầu nhắm tới Thế vận hội Olympic, sắp diễn ra tại thành phố Pyeongchang (Hàn Quốc) vào tháng 02/2018, thông qua các email bị nhiễm mã độc có khả năng đánh cắp mật khẩu hoặc thông tin tài chính.

Tin tặc nhắm mục tiêu Thế vận hội Mùa đông 2018

Tin tặc nhắm mục tiêu Thế vận hội Mùa đông 2018

Trong báo cáo, McAfee cho biết một số tổ chức liên quan đến Thế vận hội này đã nhận được email độc, với các nhóm bị nhắm mục tiêu chủ yếu liên quan với môn khúc côn cầu.

Báo cáo của McAfee cho biết: “Phần lớn các tổ chức này (bị nhắm mục tiêu) có một số liên quan đến Thế vận hội trong vai trò cung cấp cơ sở hạ tầng hoặc hỗ trợ. “Những kẻ tấn công dường như đang mở rộng phạm vi chiến dịch này.

Các cuộc tấn công, bắt đầu từ ngày 22/12, triển khai thông qua email giả mạo từ Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia của Hàn Quốc, lúc này đang trong giai đoạn tiến hành các cuộc tập trận chống khủng bố trong khu vực để chuẩn bị cho Thế vận hội.

McAfee cho biết các email từ một địa chỉ ở Singapore và chỉ dẫn người nhận mở một văn bản tiếng Hàn.

Tài liệu này có tiêu đề: “Tổ chức bởi Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp và Thế vận hội mùa đông Pyeongchang”, theo báo cáo.

McAfee cho biết trong một số trường hợp, mã độc được chèn trong đoạn văn bản, sau đó được chèn trong một hình ảnh (kỹ thuật steganography), theo McAfee.

McAfee cho biết: “Dựa trên phân tích của chúng tôi, mã độc này sẽ thiết lập một kênh (được mã hóa) với máy chủ củatin tặc, có khả năng cho phép tin tặc thực thi lệnh trên máy nạn nhân và cài đặt thêm mã độc”.

McAfee cho biết hãng dự đoán ​​sẽ có nhiều vụ tấn công hơn nữa, đồng thời dẫn lại lời cảnh báo từ các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California từ năm 2017 về nguy cơ gia tăng tấn công mạng nhắm vào các sự kiện thể thao.

Báo cáo của McAfee cho biết: “Vì Thế vận hội sắp diễn ra, chúng tôi dự đoán các cuộc tấn công mạng sử dụng các chủ đề liên quan đến Thế vận hội sẽ gia tăng”.

“Trong các trường hợp tấn công tương tự trước kia, các nạn nhân bị nhắm mục tiêu để lấy mật khẩu và thông tin tài chính”.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Security Week)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]