Chủ đề

(Thế giới) - Triều Tiên gây bất ngờ khi tích cực điện đàm với Hàn Quốc tới 3 lần chỉ trong 24 giờ quan sau 2 năm im lặng. 

tiet lo noi dung 3 cuoc dien dam lich su giua trieu tien va han quoc  hinh anh 1

Hôm 3.1, Triều Tiên đã liên lạc điện thoại với Hàn Quốc lần đầu tiên sau 2 năm im lặng.

Đường dây nóng biên giới liên Triều được mở lúc 6h30 sáng qua (3.1) để Bình Nhưỡng và Seoul trao đổi về đề xuất của Hàn Quốc vào ngày đầu năm mới rằng, 2 bên nên tổ chức các cuộc thảo luận với nhau.

Cả 2 nước trước đó đều tỏ ra sẵn sàng thử cải thiện mối quan hệ vốn căng như dây đàn cả năm qua.

Theo Express, Bình Nhưỡng được cho là đã gọi cho Hàn Quốc trước vào ngày 3/1. Cuộc điện đàm thứ nhất kéo dài 20 phút, 2 bên trao đổi về các vấn đề kỹ thuật và đảm bảo đường dây điện thoại hoạt động thông suốt.

Theo một phát ngôn viên của Bộ thống nhất Hàn Quốc, 2 giờ sau đó, Bình Nhưỡng sau đó tiếp tục gọi điện tới Hàn Quốc. “Phía Triều Tiên gọi cho chúng tôi lúc 18h07 và nói rằng “Hãy kết thúc vấn đề hôm nay”, vị phát ngôn viên cho hay.

Cuộc điện đàm thứ 3 diễn ra vào sáng nay (4/1). Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Seoul đã hỏi các đối tác ở Bình Nhưỡng liệu có tin tức gì hay không và nhận được câu trả lời rằng: “Không, chúng tôi sẽ thông báo khi có bất cứ thông tin mới nào”. Sau đó, phía Triều Tiên cúp máy.

Đường dây nóng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc bị ngừng sử dụng vào năm 2015 sau khi Seoul đình chỉ hoạt động tại khu liên hợp công nghiệp chung Kaesong sau một vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng. Sau đó, trong suốt 2 năm qua, Seoul được cho là đã cố gắng liên lạc với Hàn Quốc 2 lần.

Tiết lộ về hoạt động của đường dây nóng Triều-Hàn, Kim Yeon-cheol, một cựu nhân viên truyền thông Hàn Quốc cho biết, có 2 điện thoại, 1 màu xanh được dùng trong trường hợp Seoul gọi cho Triều Tiên và một màu đỏ dùng trong trường hợp Bình Nhưỡng gọi tới Seoul.

Yoon Young-chan, người phát ngôn Thủ tướng Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh rằng, quyết định mở lại đường dây nóng Triều-Hàn là một bước tiến quan trọng.  “Việc mở lại kênh truyền thông rất có ý nghĩa vì đây là một bước tiến quan trọng có thể dẫn tới việc tổ chức đối thoại bất cứ lúc nào cả hai bên muốn”, ông Yoon tuyên bố.

Các cuộc đàm thoại trực tiếp giữa Triều Tiên và Hàn Quốc được đưa ra sau khi Seoul đề nghị tổ chức các cuộc thảo luận chính thức về khả năng Bình Nhưỡng cử đoàn vận động viên tham dự Thế vận hội mùa đông.

“Thế vận hội mùa đông sắp được tổ chức ở Hàn Quốc sẽ là cơ hội tốt để quảng bá biểu tượng của đất nước chúng tôi và chúng tôi chân thành mong muốn sự kiện này sẽ diễn ra thành công tốt đẹp”, ông Yoon chia sẻ.

Đã có những quan ngại rằng, Triều Tiên có thể có những hành động khiêu khích trong thời gian Hàn Quốc đăng cai Thế vận hội mùa đông nhằm trả đũa các cuộc tập trận chung giữa Seoul và Washington. Hàn Quốc đã đề xuất hoãn tập trận chung với Mỹ để xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian nước này đăng cai Thế vận hội.

(Theo Dân Việt)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa: ,
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]