Chủ đề

(Không gian mạng) - Ngày 06/05, Ủy ban Quân vụ Thượng Viện Mỹ công bố toàn văn Dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) thường niên, với nhiều điều khoản nhắm vào các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

China-cybersecurity-law-4

Phát biểu trước toàn bộ hội đồng Thượng viện, Nghị sĩ James Inhofe cho biết, Dự luật NDAA dành cho năm 2019 trị giá 716 tỉ USD đề cập đến vấn đề “quân sự hóa của Trung Quốc trên khu vực Biển Đông và việc ngăn chặn sự hung hãn của quân đội cũng như các cuộc tấn công mạng của Nga”.

Nghị sĩ Inhofe đã đảm nhiệm vai trò lãnh đạo Hội đồng Ủy ban Quân vụ Thượng Viện Mỹ trong khi Chủ tịch John McCain đang điều trị ung thư não tại nhà.

Nghị sĩ Jack Reed nói: “Dự luật phản ánh bước chuyển chiến lược nhắm đến việc ưu tiên cho cuộc cạnh tranh chiến lược với Nga và Trung Quốc. Dự luật hỗ trợ cho yêu cầu về ngân sách của Tổng Thống để xây dựng nguồn lực ngăn chặn, thậm chí phòng vệ chống lại sự hung hãn từ những đối thủ ngang hàng nếu cần.. Ngân sách này đã bao gồm 6,3 tỉ USD dành cho Chương trình Sáng kiến Phòng thủ Châu Âu (European Deterrence Initiative) như một minh chứng tiếp tục cho cam kết bảo vệ các đồng minh Châu Âu và ngăn chặn chủ nghĩa bành trướng của Nga”.

Trong số các điều khoản về Nga, dự luật cũng yêu cầu một bản đánh giá tính khả thi và khả năng thích hợp của việc đưa một đội quân Mỹ đóng quân vĩnh viễn tại Ba Lan.

Vào cuối tháng 05/2018, Ba Lan đã chi 2 tỉ USD để hàng ngàn binh lính Mỹ đóng quân vĩnh viễn trên đất nước này, một động thái bị Nga chỉ trích gây bất ổn tiềm ẩn đối với lục địa. Hiện quân đội Mỹ có mặt Ba Lan theo một nhiệm vụ tạm thời với quan chức Mỹ.

Dự luật NDAA của Thượng viện cũng sẽ hạn chế hợp tác quân sự giữa Nga và Mỹ, kêu gọi một chiến lược chống lại ảnh hưởng tiêu cực của Nga dưới mức xung đột quân sự trực tiếp và ủy quyền cho Bộ trưởng Quốc phòng chỉ đạo Bộ Tư lệnh Không gian mạng Mỹ ứng phó các cuộc tấn công mạng của Nga.

Nghị sĩ Reed tranh luận: “Nga đã tấn công vào tâm của nền dân chủ Mỹ năm 2016 và các chuyên gia tình báo cũng cảnh báo về những cuộc tấn công mạng thậm chí còn tinh vi hơn từ Nga trong đợt bầu cử 2018 này. Tuy vậy, chính quyền vẫn chưa kết hợp lực lượng quân sự và phi quân sự từ nguồn lực quốc gia để đối phó với sự hung hăng này của Nga. Dự luật này thể hiện quan điểm của Nghị viện rằng, chính phủ cần gấp rút hoàn thiện chiến lược chống lại tầm ảnh hưởng của Nga”.

Về Trung Quốc, dự luật đưa ra một điều khoản trong đó yêu cầu một bản báo cáo về “hoạt động gây hấn và quân sự” của Trung Quốc trong khu vực.

Dự luật cũng ban lệnh cấm Trung Quốc tham gia vào cuộc diễn tập quân sự đa quốc gia trên Thái Bình Dương (RIMPAC), được tổ chức 2 năm 1 lần, cho đến khi Trung Quốc ngưng hành vi gây hấn trên Biển Đông và di dời vũ khí khỏi những hòn đảo này.

Ngoài ra, Trung Quốc phải thiết lập một bản theo dõi 4 năm, ghi lại quá trình bình ổn hóa khu vực trước khi muốn được phép quay lại RIMPAC, kể từ khi Mỹ rút tên Trung Quốc khỏi danh sách khách mời từ tháng 05/2018 vì nước này chuyển tên lửa và thiết bị làm nhiễu điện tử lên các hòn đảo quân sự của mình.

Nghị sĩ Inhofe, người từng tham gia vào đoàn đại sứ quốc hội công du Châu Á vào tháng 05/2018 cho biết, ông đã chứng kiến tận mắt hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông. “Khi nhìn thấy những gì Trung Quốc đang làm, hoàn toàn bất hợp pháp, nó không thuộc lãnh địa của Trung Quốc… Chúng hiện đã có 7 hòn đảo, và chúng ta đang nói đến hơn 30.000 mẫu Anh. Khi nhìn những thứ chúng đặt lên những hòn đảo này, toàn bộ là quân sự, như thể Trung Quốc đang chuẩn bị cho Thế chiến thứ III. Chúng tôi đã thấy và hiểu rằng, cần phải bảo vệ khu vực này”.

Cũng theo dự luật, Lầu Năm Góc sẽ không mua hoặc dùng thiết bị hay dịch vụ viễn thông từ các hãng công nghệ Trung Quốc ZTE và Huawei.

ZTE đã trở thành trung tâm tranh luận giữa Tổng thống Trump và thành viên quốc hội, khi Trump muốn bỏ lệnh cấm, còn các nhà lập phát thì cho rằng ZTE có quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc, một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: The Hill)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]