Chủ đề

(Thế giới) - Thay vì soạn thảo luật trừng phạt mới chống Nga, thượng viện Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy các biện pháp chống lại ảnh hưởng của Moscow tại Đông Âu.

Hôm 2/5 tờ Washington Post đưa tin, Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Hoa Kỳ đã đình chỉ việc xem xét dự luật trừng phạt mới chống lại Nga.

Người đứng đầu Ủy ban đối ngoại Bob Corker cho biết, Thượng viện quốc hội đang chờ đợi kết quả của cuộc điều tra về “sự can thiệp của Nga” trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ông Corker lưu ý: “Liệu việc đón nhận sự thật, công bố và xử lý chúng có ý nghĩa không? Tôi cho rằng có”.

 Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump,

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tờ báo cho biết, tháng 1 vừa qua dự luật đã được một nhóm các thượng nghị sĩ giới thiệu dưới sự khởi xướng của đảng viên Dân chủ Ben Cardin. Dự luật cũng nhận được sự ủng hộ của  thành viên đảng Cộng hòa John McCain và 20 đại biểu quốc hội khác. Tài liệu hệ thống hóa các biện pháp trừng phạt chống Nga từ năm 2014 liên quan đến tình hình ở Ukraine và Syria, và giới thiệu các biện pháp hạn chế mới liên quan đến “sự can thiệp” của Moscow trong cuộc bầu cử Mỹ.

Theo tờ Politico công bố, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại và ông Cardin đã nhất trí thúc đẩy các “biện pháp chống lại ảnh hưởng của Nga ở Đông Âu mà không cần sử dụng biện pháp trừng phạt”. Ông Corker cũng không loại trừ khả năng dự luật trừng phạt sẽ được xem xét lại trong tương lai. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại không nói rõ, thay vì trừng phạt thì Thượng viện Mỹ sẽ nêu biện pháp cụ thể nào liên quan đến Nga.

Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc can thiệp vào cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, tham gia tấn công mạng cũng như những nỗ lực gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ. Đề cập đến thông tin trên truyền thông rằng các thành viên của ban bầu cử của Tổng thống Donald Trump có liên lạc với đại diện của các cơ quan tình báo Nga, điện Kremlin cho rằng cáo buộc trên không phải là vô căn cứ và hủy hoại mối quan hệ Moscow – Washington.

Giới phân tích cho rằng, dự luật này nếu được thông qua sẽ tạo ra rào cản lớn cho chính quyền Tổng thống Trump nếu tìm cách hủy bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

(Theo Infonet)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]