Chủ đề

(Chính trị) - Có thể nói, cuộc sống ngày càng hiện đại thì đồng tiền càng có sức quyến rũ – nhất là với những kẻ có lòng tham vô đáy. Vì đồng tiền, con có thể giết cha mẹ; anh em có thể giết hại lẫn nhau; quan chức sẵn sàng thò bàn tay nhám nhúa đến kho tiền của dân rồi mặc nhiên cho là của riêng, thậm chí còn buông lời thách thức. Trong cuộc chiến chống tham nhũng của ngày hôm nay, tiền được ví như “kẹo ngọt” không chỉ dẫn dụ, đưa biết bao kẻ tham nhũng đến với chiếc còng số tám, mà nó còn là phép thử hoàn hảo cho những ai đang có trách nhiệm trong cuộc chiến này. 

Với sự vào cuộc của lực lượng công an, bất cứ cá nhân nào đã dính đến tham nhũng thì dù trong nước hay trốn ra nước ngoài cũng điều không thể thoát.

Với sự vào cuộc của lực lượng công an, bất cứ cá nhân nào đã dính đến tham nhũng thì dù trong nước hay trốn ra nước ngoài cũng điều không thể thoát.

Không phải ngẫu nhiên mà nhắc đến hai chữ “tham nhũng” hầu như tất cả các quốc gia trên thế giới đều sợ, và xem tham nhũng là giặc nội xâm của đất nước. Quan chức tham nhũng không chỉ làm thiệt hại tới toàn bộ nền kinh tế, mà nguy hại hơn chính là làm xói mòn niềm tin trong dân. Để diệt được tham nhũng, đưa những cá nhân sai phạm chịu trách nhiệm trước pháp luật chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là với những quan chức đã về hưu.

Đến cựu Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai – Phạm Thế Dũng còn giở thái độ bất chấp: “Tôi nghỉ hưu rồi, họ muốn xử sao thì xử” thì cũng đủ biết, lôi những vị quan chức để xảy ra sai phạm trong thời gian đương nhiệm như ông Phạm Thế Dũng ra trước ánh sáng pháp luật không phải là điều dễ dàng. Từ sự ngang ngược của Phạm Thế Dũng cũng phần nào biết được, áp lực từ phía lực lượng công an trong công cuộc chống tham nhũng là rất lớn, vừa phải tìm bằng chứng của những cá nhân sai phạm, vừa phải đấu tranh đến cùng, không cho phép tội phạm tham nhũng hạ cánh an toàn, hay “chìm xuồng” như công luận và người dân quan ngại.

Thời gian qua, người dân cả nước đã thấy công an là lực lượng nồng cốt trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng. Không chỉ chuyện Trịnh Xuân Thanh bị truy nã và quy án, lớn hơn cả là một loạt các quan chức và lãnh đạo nhiều tập đoàn, tổng công ty của khu vực kinh tế Nhà nước bị bắt. Điều tra tham nhũng phức tạp nhưng đã không còn vùng cấm. Lần đầu tiên trong lịch sử, một người từng là Ủy viên Bộ Chính trị như Đinh La Thăng cũng bị kết án. Rất nhiều quan chức đã về hưu nhưng hạ cánh không an toàn phải kể đến Vũ Huy Hoàng bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương; Liên quan đến sự cố Fomosa nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang bị cảnh cáo, hai nguyên Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến và Nguyễn Thái Lai bị xóa tư cách nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2011- 2015, cựu Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Võ Kim Cự cũng bị cách chức Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy và xóa tư cách nguyên chủ tịch Hà Tĩnh. Và mới đây nhất là Lê Quang Thung nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su Việt Nam bị cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật.

Cuộc chiến chống tham nhũng dự báo là ngày càng lắm cam go. Nhưng ngày hôm nay, với sự vào cuộc quyết liệt từ Bộ Chính trị, cuộc chiến này, đã không có vùng cấm

Cuộc chiến chống tham nhũng dự báo là ngày càng lắm cam go. Nhưng ngày hôm nay, với sự vào cuộc quyết liệt từ Bộ Chính trị, cuộc chiến này, đã không có vùng cấm

Trong cuộc chiến chống tham nhũng, suốt thời gian qua, lực lượng công an cũng đã nỗ lực, dốc sức toàn lực lượng để đưa ra ánh sáng rất nhiều vụ án, bắt những kẻ phá hoại ngân sách của nhân dân phải chịu tội. Chỉ riêng đầu năm 2018, từ kết quả điều tra, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo đưa ra xét xử 21 vụ án tham nhũng, kinh tế. Điều đó cho thấy, chiến dịch chống tham nhũng đang được thực hiện rất quyết liệt, sẽ còn kéo dài và đó cũng đặt ra thách thức rất lớn cho ngành công an.

Cuộc chiến chống tham nhũng dự báo là ngày càng lắm cam go, để bắt được những cán bộ tham nhũng ở các tập đoàn doanh nghiệp Nhà nước nước đã khó, thì bắt được những quan chức cấp cao tham nhũng, núp dưới bóng dáng quyền lực ra ánh sáng càng khó hơn gấp trăm lần. Và trong cuộc chiến chống tham nhũng này, nếu như các cán bộ chiến sĩ ngành công an không vững chí, bền lòng, không kiên quyết nói không với lợi ích bẩn và sự cám dỗ của đồng tiền thì rất dễ bị những kẻ tham nhũng mua chuộc trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ. Muốn chiến thắng trong cuộc chiến chống tham nhũng thì trước tiên các cán bộ chiến sĩ phải chiến thắng được chính bản thân mình. Đó cũng chính là lý do vì sao, trong buổi tổng kết công tác năm 2017, đề ra phương hướng hoạt động năm 2018, Bộ trưởng Bộ Công an – Thượng tướng Tô Lâm nhấn mạnh: “Năm 2018 tiếp tục là năm công tác cán bộ trong lực lượng CAND”. 

Chống tham nhũng không chỉ đơn thuần chỉ là một cuộc chiến lôi những kẻ phá hoại nền kinh tế, biển thủ tài sản quốc gia ra pháp luật, mà cuộc chiến này còn ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh, chính trị, TTATXH của cả đất nước. Đó chính là thách thức rất lớn dành cho lực lượng công an. Đã có không ít các trường hợp tham nhũng của quan chức bị lực lượng công an vạch trần, vịn vào con số thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng, không ít các đối tượng cơ hội chính trị, được sự tiếp tay của tổ chức lưu vong nước ngoài đã kích động, tuyên truyền sai lệch, để thực hiện âm mưu lật đổ chế độ. Thế nên, trong cuộc chiến này, lực lượng công an phải có sức mạnh cả về nội lực và ngoại lực. Bên cạnh có thanh kiếm thật sắc thì các cán bộ chiến sĩ phải xây dựng bức tường lửa thật kiên cố, mới có thể vừa diệt tham nhũng, vừa bảo vệ đất nước. Bức tường lửa ở đây chính là tổng hợp sức mạnh từ nội lực, được dựng lên từ sự đoàn kết của toàn lực lượng, sự trong sạch – trung thành tuyệt đối của từng cán bộ chiến sĩ, với ý thức về sự bảo mật, và tinh thần kỷ luật thật nghiêm khắc.

Thực tế cho thấy, song song với quá trình điều tra, truy bắt tội phạm tham nhũng, hàng ngày ngành công an cũng phải nỗ lực thanh lọc, chống tham nhũng từ phía bên trong lực lượng. Chỉ đạo loại ra khỏi ngành những con sâu làm rầu “nồi canh”, người đứng đầu ngành – Bộ trưởng Tô Lâm ắt hẳn là đã rất đau, nhưng để đem đến sự trong sạch cho lực lượng, công tác này đang được thực hiện rất quyết liệt. Trong năm 2017, Bộ Công an đã cách chức một Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau khi không khởi tố vụ án hình sự, liên quan đến cháu bé bị xâm phạm; Cơ quan điều tra tỉnh Ninh Thuận cũng tống đạt quyết định khởi tố, bắt giam 2 cảnh sát đánh chết bị can trong nhà tạm giữ; Đại tá Thái Văn Đợi, Phó giám đốc kiêm Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng bị kỷ luật khi để xảy ra sai sót trong quá trình đương nhiệm chức vụ. Với CSGT thực thi nhiệm vụ, Bộ Công an cũng đã trang bị camera ghi hình tất cả các trường hợp sai phạm, hướng tới chiến sĩ không nhận mãi lộ, làm trong sạch dần lực lượng.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: “Năm 2018 tiếp tục là năm công tác cán bộ trong lực lượng CAND”

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: “Năm 2018 tiếp tục là năm công tác cán bộ trong lực lượng CAND”

Tương tự như bóng đá, chiến thắng được lập lên là công sức, sự đóng góp của toàn đội, chứ không riêng của cá nhân ai, ngành công an cũng vậy. Chỉ cần trong tổ trọng án một cá nhân làm rối đội hình, vi phạm điều lệ của ngành, hay bán thông tin mật để những kẻ tham nhũng kịp thời tẩu thoát cũng đã ảnh hưởng đến cả quá trình điều tra, truy bắt tội phạm tham nhũng. Thế nên, nhiều người quan sát am hiểu chính trường mới nói, để xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, thực sự là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân như kỳ vọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đó là điều không dễ dàng. Và trong những giây phút khó khăn này đây, bản lĩnh của những người chiến sĩ công an chân chính, cách mạng càng phải được thể hiện…

Thái Sơn  

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]