Chủ đề

(Thế giới) - Việc tàu chiến Pháp phóng tên lửa không kích tạo ra tình huống “hỗn loạn”, điều đó được cho là gián tiếp khiến phòng không Syria mắc sai lầm và bắn nhầm chiếc IL-20.Sự việc tên lửa phòng không S-200 Syria bắn nhầm máy bay trinh sát IL-20 của Nga vẫn gây ra nhiều tranh cãi từ các bên. Tuy nhiên, có một điểm chung là hầu hết đều chĩa mũi nhọn vào trách nhiệm của Israel.

Dẫu vậy, xem ra tất cả đều đã quên còn một nhân tố khác cũng có liên quan tới sự việc bi thảm này.

Hãng tin Fars (Iran) mới đây dẫn lời chuyên gia quân sự Nga Mikhail Khodarenok cho rằng, khinh hạm FS Auvergne của Hải quân Pháp có khả năng “hợp tác” với Israel gây ra thảm kịch.

Theo ông Mikhail Khodarenok, khinh hạm FS Auvergne đã cố tình hoặc vô ý đóng vai trò “quan trọng” trong vụ việc.

Tàu chiến Pháp bắt tay Israel gây náo loạn - phòng không Syria quáng quàng bắn nhầm? - Ảnh 1.

Tàu chiến Pháp bắn tên lửa hành trình MdCN.

Trong cái đêm máy bay IL-20 biến mất khỏi màn hình radar căn cứ Khmeymim, lực lượng kiểm soát không phận Nga đã ghi nhận tàu chiến Pháp đã bắn hàng chục tên lửa hành trình MdCN nhắm vào một loạt các thành phố lớn của Syria (trong đó có Latakia).

Ông Khodarenok cho rằng, việc tàu chiến Pháp không kích khiến không phận bờ biển phía Nam Syria rất phức tạp, tạo ra nhiều “việc làm” cho Quân đội Syria

Thật vậy, đối mặt với một cuộc không kích bằng tên lửa hành trình dù chỉ là vài chục quả không phải là điều dễ dàng. Chưa kể các tên lửa như MdCN thường có quỹ đạo bay phức tạp, bay cực thấp tạo khó khăn lớn cho lực lượng phòng không.

Trong bối cảnh đó, lực lượng phòng không Syria tiếp tục phải đối mặt với nhóm máy bay Israel càng khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

Vừa hứng chịu thiệt hại một tổ hợp tên lửa S-200 hai ngày trước đó, dĩ nhiên các binh sĩ Syria “khao khát phục thù”. Khi phát hiện ra mục tiêu “ngon ăn”, họ chắc hẳn sẽ không ngần ngại mà ấn nút.

Vấn đề chỉ còn lại là thời khắc đó, phía Nga có báo cho phòng không Syria biết về sự hiện diện của IL-20 hay không. Nếu có, thì việc ngắm bắn F-16 là hành động nguy hiểm, đáng trách của kíp trắc thủ S-200. Còn nếu không, thì đó lại là câu chuyện khác.

Những dấu hỏi này không dễ để giải quyết mà cần phải chờ phía Nga tiến hành điều tra mọi dữ kiện thu thập được từ các hệ thống theo dõi hai bên. Tuy vậy, rõ ràng, nếu không có sự “gây rối” của Pháp thì chưa chắc phòng không Syria đã ấn nút bắn tên lửa S-200 và gây ra thảm kịch. Họ sẽ có thời gian để cân nhắc về cuộc tấn công, một cú điện thoại trao đổi với đồng sự Nga là không quá khó khăn.

Thế nhưng, bị giáp công cả hai mặt, kíp trắc thủ Syria không có nhiều lựa chọn, phải đánh trả là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Rõ ràng, thảm kịch này dù muốn dù không cũng sẽ có một phần vai trò tới Pháp. Còn liệu đó hành động cố tình hay vô ý thì còn phải chờ các kết quả điều tra từ các bên liên quan.

Bởi tại sao không phải là một ngày khác mà cả hai không hẹn mà gặp cùng thực hiện đòn tấn công gần như cùng một khung giờ?

Tàu chiến Pháp bắt tay Israel gây náo loạn - phòng không Syria

(Theo Soha News)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa: , ,
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]