Chủ đề

(Thời sự) - Ngày 14/08/2015 tại Hà Nội, Bộ Công An đã tổ chức họp báo giới thiệu bộ sách về các bài viết, bài phát biểu của các Bộ trưởng Bộ Công an qua các thời kỳ. Tại cuộc họp báo, Bộ Công an cũng cho ra mắt cuốn sách “Không gian mạng – Tương lai và Hành động” của Đại tướng GS.TS. Trần Đại Quang – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an. Đây là cuốn sách thể hiện tư duy và tầm nhìn chiến lược của Bộ trưởng đối với công tác đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới. Lần đầu tiên đề cập đến nhiều vấn đề lý luận mới về không gian mạng.

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng Công an nhân dân Việt Nam và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xin được trân trọng giới thiệu đến quý vị và các bạn cuốn sách này.

Tháng 8/2015, Bộ Trưởng Trần Đại Quang xuất bản cuốn sách “Không gian mạng – Tương lai và Hành động”. Khi CNTT, Internet phát triển như vũ bão, ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội loài người. Các thách thức về tình báo – gián điệp và an ninh mạng chưa bao giờ gay gắt đến thế, buộc chúng ta phải có nhận thức đầy đủ, toàn diện và sâu sắc hơn về KHÔNG GIAN MẠNG.

Tầm nhìn chiến lược về Không gian mạng của Bộ trưởng Trần Đại Quang thể hiện qua cuốn sách vừa viết

Tầm nhìn chiến lược về Không gian mạng của Bộ trưởng Trần Đại Quang thể hiện qua cuốn sách vừa viết

Cuốn sách gồm 3 phần:

Phần thứ nhất: “Không gian mạng trong thế giới hiện đại” mô tả Internet là phát minh có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử nhân loại, trở thành nguyên nhân, động lực, môi trường, chất xúc tác cho những thay đổi căn bản sâu sắc trong mọi mặt đời sống xã hội loài người. Cùng với sự phát triển không ngừng của các dịch vụ Internet, đặc biệt là sự xuất hiện và phát triển nhanh chóng của các kết nối không dây, Internet 3G, mạng xã hội, các thiết bị di động thông minh và dịch vụ điện toán đám mây, con người tương tác đa chiều hơn, phản ánh sinh động hơn, tức thời hơn mọi mặt đời sống và các mối quan hệ xã hội lên Internet. Chính điều này đã biến Internet trở thành không gian xã hội mới, nơi con người có thể thực hiện các hành vi mang bản chất xã hội của mình, như giao tiếp, lao động, sáng tạo, học tập, sản xuất, tiêu dùng và vui chơi giải trí. Không gian xã hội đó được gọi là “Không Gian Mạng”.

Cùng với những lợi ích to lớn, các đe dọa từ không gian mạng đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng phát biểu: “Đe dọa về an ninh mạng trở thành một trong những thách thức về kinh tế và an ninh quốc gia nguy hiểm nhất đối với nước Mỹ”. Trên thực tế, từ năm 2013 nước Mỹ đã xác định: “Các mối đe dọa từ không gian mạng là đe dọa chiến lược số 1, xếp trên mối đe dọa về khủng bố.” Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thì khẳng định: “Không có an ninh mạng đồng nghĩa không có an ninh quốc gia”. Internet và an ninh thông tin đã trở thành thách thức mới đối với Trung Quốc, vì cả hai đều gắn liền với an ninh quốc gia và ổn định xã hội.

Cuốn sách phân tích: Hợp tác giữa các quốc gia đã có những bước tiến, nhưng ít đi vào thực chất và chưa trở thành xu thế chủ đạo, trong khi đối đầu vẫn rất gay gắt. Đang có một cuộc chạy đua vũ trang thật sự trên không gian mạng và chiến tranh mạng đang trở thành hình thái chiến tranh mới. Nguy cơ về một cuộc chiến tranh “không khói thuốc súng, không chiến tuyến, không biên giới lãnh thổ và cũng không loại trừ bất cứ quốc gia nào” đang hiện hữu hơn bao giờ hết.

anninhmang14-6-968f4

Các quan chức cấp cao về quốc phòng – an ninh Mỹ khẳng định: “Vũ khí mạng nguy hiểm như vũ khí hạt nhân, bit và byte có thể nguy hiểm như bom, như đạn”. “Chỉ cần gõ bàn phím ở một nước này, cũng tác động đến một phần còn lại của thế giới chỉ trong chớp mắt”“vụ Trân Châu Cảng tiếp theo, nhiều khả năng sẽ là cuộc tấn công mạng làm tê liệt mạng lưới điện, các hệ thống tài chính và chính phủ Mỹ.”

Phần thứ hai: “Lãnh thổ, chủ quyền và lợi ích quốc gia trên không gian mạng” là sự kết tinh của rất nhiều quan điểm mới. Không gian mạng được phân tích trên cả hai phương diện – vật lý và xã hội. Lần đầu tiên, bản chất xã hội của không gian mạng được phản ánh và trở thành luận điểm xuyên suốt, làm cơ sở cho việc luận giải các vấn đề của không gian mạng.

Quan điểm về lãnh thổ không gian mạng, chủ quyền không gian mạng, biên giới không gian mạng, cửa khẩu và biên phòng không gian mạng cũng lần đầu tiên được đề cập. Theo đó, “lãnh thổ không gian mạng” là một bộ phận hợp thành lãnh thổ không gian quốc gia, nơi quốc gia xác định “biên giới mạng”, thiết lập “cửa khẩu mạng”, xây dựng lực lượng “biên phòng mạng” và thực thi “chủ quyền quốc gia trên không gian mạng”. Qua đó cho thấy, chính sự thiếu vắng của quy phạm pháp luật quốc tế điều chỉnh các vấn đề này là một phần nguyên nhân của những căng thẳng, xung đột ngày càng gia tăng trên không gian mạng. Và chính sự chưa hoàn thiện trong hành lang pháp lý quốc gia là một phần nguyên nhân dẫn đến việc chúng ta chưa quản lý, kiểm soát và khai thác hiệu quả các nguồn lực trên phần lãnh thổ quốc gia này.

“Gián điệp mạng”, “khủng bố mạng”, nguy cơ “chiến tranh mạng” đang là thách thức gay gắt về an ninh, và bảo đảm an ninh mạng đang trở thành trọng tâm ưu tiên của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Các vấn đề này cũng được nhận diện, luận giải và nhấn mạnh vai trò trung tâm và quan hệ chuyến hóa an ninh mạng với các vấn đề an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống, trên cơ sở nhận thức về tính toàn cầu và không biên giới của không gian mạng. Qua đó, một lần nữa nhấn mạnh vai trò của sự hợp tác quốc tế và hành xử có trách nhiệm của các quốc gia trên không gian mạng, như là những nỗ lực đóng vai trò chính trong bảo đảm an ninh mạng, ngăn chặn nguy cơ chiến tranh mạng, khủng bố mạng.

Thấu suốt các quan điểm của Đảng về phát triển khoa học công nghệ và chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, trên cơ sở xác định các lợi ích quốc gia và phân tích các yếu tố tác động, cuốn sách đưa ra các định hướng hành động của Việt Nam trong bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia trên không gian mạng. Với khẳng định: Đe dọa trên không gian mạng là một trong những mối đe dọa thực tế và nguy hiểm nhất đối với an ninh quốc gia hiện nay.

1416443009-tan-cong-mang

Phần thứ ba: “Tương lai và hành động” thể hiện tầm nhìn mang tính dự báo về tương lai của không gian mạng và đời sống xã hội trong tương lai phát triển đó. Cuốn sách mô tả thế giới ngày nay không theo cách “phẳng” hay “nhanh” của Thomas Friedman, mà trở thành thế giới kết nối đa chiều, nhiều hướng hơn, các ranh giới trở nên mỏng manh hơn, con người ở khắp nơi trên thế giới chưa bao giờ trở nên gần gũi và gắn kết đến thế.

Thế giới kết nối đó sẽ ngày càng định hình rõ nét hơn trong sự phát triển tất yếu của Internet, của Vạn vật “Internet of Things”, của Big Data, Fast Data, trí tuệ nhân tạo. Và khi Internet phủ sóng toàn cầu, các kết nối không dây phát triển, mọi vật điều kết nối Internet, Internet trở thành “hạ tầng của hạ tầng” – kết nối trở thành điều hiển nhiên, trở thành nhu cầu thiết yếu và Internet giống như không khí chúng ta thở, nước chúng ta uống hay ánh sáng chúng ta nhìn. Khi đó, không gian mạng thật sự trở thành không gian sinh tồn mở rộng, với nguồn tài nguyên thông tin vô tận trở thành không gian kiến tạo và gia tăng sức mạnh quốc gia.

Từ góc nhìn hướng tới tương lai, cuốn sách tiếp tục chỉ ra các thách thức mang tính toàn cầu, như nguy cơ hình thành “xã hội ảo trong xã hội thực, nhà nước ảo trong nhà nước thực”, hay sự phát triển vượt khỏi tầm kiểm soát của các trí tuệ nhân tạo. Từ đó đưa ra gợi ý về những hành động cần thực hiện ngay hôm nay, để xây dựng năng lực làm chủ và bảo vệ không gian mạng.

Video giới thiệu sách “Không gian mạng – Tương lai và hành động”:

Sự ra đời của cuốn sách – một ấn bản chính thức đầu tiên ở Việt Nam về không gian mạng đã cho thấy sự quan tâm Đảng Ủy Công an Trung Ương, lãnh đạo Bộ công an đối với công cuộc bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ quốc gia trên không gian mạng. Như lời kết cuốn sách khẳng định: “Đây là cuộc cách mạng với rất nhiều cam go thử thách nhưng cũng đầy vẻ vang. Và cuốn sách là sự thể hiện một niềm tin tất thắng mà cá nhân Bộ trưởng Trần Đại Quang muốn qua đó kết nối đến tất cả chúng ta.”

Bảo Châu (Tổng hợp từ ANTV)

Cảm nhận về cuốn sách “Không gian mạng: Tương lai và hành động”

Cảm nhận về cuốn sách “Không gian mạng: Tương lai và hành động”

Quyển sách phân tích các vấn đề trọng yếu trên không gian mạng, cũng như tác động của chúng đối với an ninh quốc gia. Những lý luận này có thể sẽ trở thành định hướng quan trọng trong...
Một cuốn sách quý về không gian mạng

Một cuốn sách quý về không gian mạng

Ngày 14/8/2015, cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam về không gian mạng với tựa đề “Không gian mạng - Tương lai và hành động” của Bộ trưởng Trần Đại Quang được giới thiệu đến bạn đọc. Ấn tượng về cuốn...
Video giới thiệu sách “Không gian mạng – Tương lai và hành động”

Video giới thiệu sách “Không gian mạng – Tương lai và hành động”

Vào ngày 14/8/2015, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức họp báo giới thiệu bộ sách về các bài viết, bài phát biểu của các đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an qua các thời kỳ. Tại cuộc họp...
Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]