Chủ đề

(Thế giới) - Nga quyết định thành lập Hạm đội 5 Địa Trung Hải, biên chế 10 tàu mang tên lửa hành trình rất mạnh để khôi phục sức mạnh hải quân Liên Xô.
Nga tái lập Hạm đội 5 Liên Xô

Mới đây, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Korolev tuyên bố, Nga sẽ thành lập Hạm đội 5, còn được gọi là Hạm đội Địa Trung Hải.

Đây sẽ là Hạm đội thứ 5 sau Hạm đội Bắc Nga, Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội Baltic và Hạm đội Biển Đen.

Xét từ tình trạng hiện tại, các lực lượng chiến đấu trên không-trên biển của Mỹ-NATO trong khu vực Trung Đông có hạm đội 5 của Mỹ ở Manama/Bahrain và Hạm đội 6 Mỹ ở Đại Tây Dương, có tiềm lực tác chiến không-hải nhất thể rất mạnh.

Hơn nữa, Vương quốc Anh và Pháp cũng triển khai các cụm tàu sân bay trong khu vực biển Địa Trung Hải.

Cái gọi là “Liên minh Địa Trung Hải”, gồm 11 quốc gia phương Tây và Ả rập hy vọng sẽ độc chiếm Địa Trung Hải và chống lại việc triển khai dài hạn các hạm đội hải quân Nga trong khu vực này.

Tuy nhiên, bất chấp việc phải đối mặt với nhiều nan đề và khó khăn lớn, sự hấp dẫn của Địa Trung Hải đối với Nga là quá lớn, và Moscow không thể dễ dàng buông bỏ.

Để giữ vững chỗ đứng chân ở căn cứ hải quân tác chiến ở Tartous và căn cứ không quân thường trực Hmeymim ở tỉnh Latakia của Syria, quân đội Nga dã triển khai lực lượng đến Syria để tham gia vào cuộc chiến, đã có tới có 60.000 quân Nga thau phiên nhau tới Syria trong ba năm qua.

Tai lap Ham doi 5 Lien-Xo, Nga khong che Dia Trung Hai

Nga sẽ khôi phục sức mạnh của hải quân Liên Xô trên Địa Trung Hải

Về mặt địa lý, Biển Địa Trung Hải kết nối châu Âu, châu Á và châu Phi và nằm giữa trục giữa Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Đây là cánh phía nam khó khăn nhất của NATO, nếu để địch thủ kiểm soát Địa Trung Hải, nó có thể đe dọa các bộ phận dễ bị tổn thương nhất của NATO.

Hơn nữa, Bắc Phi và Trung Đông, nằm ben bờ biển Địa Trung Hải, là khu vực sản xuất dầu quan trọng nhất trên thế giới và có vai trò lớn đối với sự phát triển và ổn định của nền kinh tế thế giới.

Đây cũng là một đầu mối trung tâm quan trọng cho các lực lượng Nga theo phía nam xuống châu Phi và từ phía đông xâm nhập vào Ấn Độ Dương.

Ngoài ra, nếu Nga thiết lập Hạm đội năm ở Địa Trung Hải, họ cũng sẽ bảo tồn sự hiện diện quân sự lâu dài của mình ở vùng biển này, đồng nghĩa với việc giữ vững vị thế địa-chính trị ở Nam Âu, Trung Đông, Bắc Phi, đặc biệt là với Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Iraq, Syria, Lebanon, Ai Cập, Algeria và một số quốc gia khác.

Một khi Nga hiện diện ở vùng biển phía Đông Địa Trung Hải và phía Tây – giáp với phía Bắc Đại Tây Dương, họ cũng sẽ kiểm soát các kênh thương mại hàng hải của Hoa Kỳ, Châu Á và Châu Âu. Ở đây, có một số lượng lớn các tàu khổng lồ vận chuyển tài nguyên, hàng hóa và các sản phẩm công nghệ khác nhau.

Ngoài Syria, vào cuối tháng 2 năm 2015, Nga đã ký kết thỏa thuận tự do hải/không quân với chính quyền Cộng hòa Síp (Cyprus).

Thỏa thuận này có thể mở đường cho hải quân Nga sử dụng các cảng biển và sân bay của đất nước nằm đối diện với cảng Tartus của Syria, cách cảng nằm bên bờ Địa Trung Hải này vẻn vẹn chưa đầy 200km.

Nga chuẩn bị lực lượng cho Hạm đội Địa Trung Hải

Trước đó giới chuyên gia bình luận quân sự phỏng đoán rằng rất có thể Nga đang muốn khôi phục lại mô hình “Nhóm tác chiến chiến dịch thứ 5″ hay “Tiểu Hạm đội 5″ của Hải quân Liên Xô trước đây.

Nhóm tác chiến chiến dịch thứ 5 của Hải quân Liên Xô được xem là lực lượng từng được Hải quân Liên Xô thành lập để đáp lại việc Hải quân Mỹ duy trì Hạm đội 6 trong thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, Liên Xô đã duy trì Tiểu Hạm đội Địa Trung Hải số 5 tại vùng biển này từ năm 1967 đến 1992 để đối phó với Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ. Liên đội này bao gồm từ 30-50 tàu chiến, lúc cao điểm lên tới gần 100 chiếc trong “Cuộc chiến Yom Kippur” tháng 10/1973.

1 năm sau khi Liên Xô sụp đổ, ngày 31/12/1992, Nhóm tác chiến chiến dịch thứ 5 của Hải quân Liên Xô đã bị giải thể. Và hiện nay, Nga đang bắt đầu kế hoạch tái hiện lại sức mạnh của hải quân Liên Xô trên Địa Trung Hải, bắt đầu bằng việc biên chế ít nhất 10 tàu mang tên lửa hành trình.

 

(Theo Đất Việt)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]