Chủ đề

(Kinh tế) - Đã từng có những khẳng định về việc sẽ có một làn sóng đầu tư từ Ấn Độ vào Việt Nam trong năm 2018. Từ chuyến thăm Ấn Độ vào tháng 3-2018, trước việc Chủ tịch nước thực hiện cuộc đối thoại với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và chủ động gặp gỡ, nói chuyện trước 300 chính khách, giáo sư, nhà nghiên cứu, học giả, các sinh viên Ấn Độ, giới quan sát tin tưởng hai nước không những đạt được mục tiêu thương mại hai chiều 15 tỉ USD vào năm 2020, mà sẽ còn đạt được nhiều thành tựu hơn thế nữa.


Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến hết tháng 12/2017, có 169 dự án, với tổng vốn trên 756 triệu USD, của Ấn Độ đăng ký đầu tư vào Việt Nam. Con số này là quá nhỏ bé để nói đến một làn sóng. Tuy vậy, nếu cần khẳng định mối quan tâm của các nhà đầu tư Ấn Độ đối với thị trường Việt Nam đã tăng lên, thì con số 187,5 triệu USD mà các doanh nghiệp Ấn Độ cam kết đầu tư vào Việt Nam trong năm 2017 là rất đáng chú ý. Và tin chắc, sự đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng vào năm 2018, khi cả hai nhà lãnh đạo Việt – Ấn đã có nhiều động thái tăng cường sự hợp tác.

Ngày 3-3, tại thủ đô New Dehli, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Thủ tướng Cộng hoà Ấn Độ Narendra Modi

Ngày 3-3, tại thủ đô New Dehli, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Thủ tướng Cộng hoà Ấn Độ Narendra Modi

Mặc dù chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước diễn ra chỉ vỏn vẹn trong vòng ba ngày, nhưng có thể nói đạt được rất nhiều thành tựu, và hứa hẹn luồng sinh khí mới sẽ đến với Việt Nam trong thời gian ngắn sắp tới. Giới quan sát đã thấy “ánh sáng” lóe lên từ cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ động đưa ra đề nghị: “Việt Nam mong muốn đón thêm dòng đầu từ các doanh nghiệp lớn của Ấn Độ, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo, kết cấu hạ tầng, giáo dục, công nghệ thông tin…”.

Hàng loạt các văn kiện, thỏa thuận hợp tác được ký kết phải kể đến như: Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Ấn Độ về hợp tác kinh tế, thương mại; Kế hoạch hành động về hợp tác nông nghiệp giai đoạn 2018 – 2020; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Viện năng lượng Nguyên tử Việt Nam và Trung tâm Đối tác năng lượng hạt nhân toàn cầu… Đó chính là hành động thiết thực, minh chứng cho việc lãnh đạo của hai quốc gia đang rất nỗ lực hướng đến mục tiêu thương mại hai chiều 15 tỉ USD vào năm 2020.

Từ cuộc gặp gỡ, đối thoại lần này, giới quan sát đã thấy hai nhà lãnh đạo đã nỗ lực ra sao, muốn đẩy mạnh hợp tác như thế nào thông qua việc nhất trí triển khai các biện pháp đột phá, trong đó chú trọng đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu hai bên có tiềm đểnăng và thế mạnh; hạn chế các rào cản thương mại, tham vấn chặt chẽ về chính sách thương mại, mở rộng kết nối hàng không, hàng hải để tạo thuận lợi cho giao thương; nhất trí trao đổi các gói hỗ trợ phát triển trong các lĩnh vực có thể tạo đột phá, như về hạ tầng, nguồn nhân lực, khoa học – kỹ thuật…,  tăng cường năng lực nghiên cứu và phát triển.

Sáng 4-3, tại thủ đô New Delhi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ động nói chuyện với các học giả và sinh viên Ấn Độ

Sáng 4-3, tại thủ đô New Delhi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ động nói chuyện với các học giả và sinh viên Ấn Độ

Thành công của chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang không chỉ dừng lại ở đối thoại, ký kết thỏa thuận về hợp tác kinh tế Việt – Ấn, mà còn được mở rộng trên lĩnh vực hợp tác quốc phòng và an ninh. Vài tháng trước thời điểm Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm chính thức Ấn Độ, cũng là lúc lô 12 tàu tuần tra nằm trong gói tín dụng 100 triệu USD Ấn Độ dành cho Việt Nam dùng cho lĩnh vực quốc phòng đang được đẩy mạnh xúc tiến. Và trong chuyến thăm Ấn Độ lần này, Hiệp định khung về sử dụng gói tín dụng 500 triệu USD cho công nghiệp quốc phòng đã được thảo luận, để đẩy nhanh tiến độ ký kết.

Điểm cốt lõi, từ diễn biến phức tạp trên biển Đông, hai nước đã đi đến quyết định tăng cường hợp tác hàng hải, bao gồm chống cướp biển, bảo đảm an ninh các tuyến đường biển, trao đổi thông tin hàng hải phi quân sự – dấu mốc này đã cho thấy động thái quyết liệt từ Việt Nam và Ấn Độ trong việc gìn giữ hòa bình trên biển Đông. Sẽ không còn tình trạng “tàu lạ” tấn công ngư dân Việt Nam trên biển, không còn những hành động ngang ngược của bất cứ “tàu lớn” nào – khi vùng biển chung đã có sự hiện diện nhiều hơn của các tàu tuần tra của nước bạn.

Sau chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới quan sát tin tưởng hơn hợp tác an ninh – quốc phòng giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ sẽ ngày càng tăng cường, đi vào chiều sâu khi hai bên có sự kết nối mạnh mẽ, bằng chiến lược và hành động cụ thể. Sau chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong năm 2018. Thông báo chính thức từ lãnh đạo cấp cao Ấn Độ phần nào cho thấy Ấn Độ rất quan tâm đến vấn đề nóng trên biển Đông, cũng như truyền đi thông điệp đến toàn thế giới: “Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc”.

Việt Nam phối hợp với Ấn Độ gìn giữ hòa bình trên biển Đông như thế nào? Hợp tác phát triển kinh tế, quốc phòng, an ninh của hai nước sẽ đạt kết quả ra sao – điều đó sẽ được thể hiện và có kết quả rõ ràng trong năm 2018 này!

Bạn đọc: Ốc biển Trường Sa

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]