Chủ đề

(Thế giới) - Từ trước tới nay khi nói về đơn vị tinh nhuệ nhất của Quân đội Nga thì hầu hết mọi người chỉ chú ý tới lính dù hay đặc nhiệm tình báo.
Kế thừa truyền thống từ Liên bang Xô Viết, các đơn vị lính đổ bộ đường không, lính thủy đánh bộ và đặc biệt là đặc nhiệm tổng cục tình báo Quân đội Nga được xem là những nắm đấm thép của lực lượng vũ trang nước này.

Người lính biên chế vào những đơn vị trên đều phải trải qua quá trình tuyển chọn đầu vào cực kỳ gắt gao, họ làm được những điều mà các quân nhân khác khó lòng thực thi nổi. Đi kèm với đó, trang bị cá nhân của họ cũng vượt trội so với mặt bằng chung.

Tại các cuộc chiến tranh gần đây mà Quân đội Nga tham dự, những người lính dù và đặc nhiệm tình báo luôn thấy xuất hiện tại các điểm nóng, cùng với đặc điểm như đã nêu trên khiến phần lớn ý kiến đều cho rằng đây là binh chủng “khủng” nhất của Nga.

Soc truoc luc luong 'sieu khung' cua Quan doi Nga

Một tiểu đội lính công binh xung kích của Quân đội Nga với bộ quân trang OVR-3Sh

Tuy nhiên thực tế không phải như vậy mà danh hiệu này xứng đáng thuộc về những người lính công binh xung kích, tuy ít được truyền thông nhắc tới nhưng vai trò của lực lượng đặc biệt này là vô cùng to lớn.

Khác với lính công binh thường, công binh xung kích được trang bị vũ khí chủ yếu là thuốc nổ, họ luôn là những người đi đầu trong đội hình tiến công để phá chướng ngại vật, tạo cửa mở cho bộ binh cơ giới đánh chiếm mục tiêu.

Chính vì vậy, trang bị cá nhân của lính công binh xung kích cũng tốt hơn nhiều so với lính bộ binh thông thường, thậm chí cả lính đặc nhiệm với những bộ Ratnik.

Họ sử dụng bộ quân trang OVR-3Sh trọng lượng khoảng 25 – 30 kg, có cấp độ bảo vệ 6, cao nhất trong các quân binh chủng, kèm theo đó là số vũ khí, khí tài như thuốc nổ, súng phóng lựu nặng khoảng 40 kg nữa.

Soc truoc luc luong 'sieu khung' cua Quan doi Nga

Một đơn vị lính công binh xung kích của Quân đội Nga được triển khai tại Syria

Một điều nữa cần phải nhắc đến đó là tuy mang vác khối lượng khí tài đồ sộ như trên, nhưng lính công binh xung kích lại phải hoạt động trước bộ binh cơ giới, cho nên có thể nói đây mới thực sự là những thành phần “khủng” nhất trong Quân đội Nga.

Bên cạnh trang bị cá nhân, các đơn vị lính công binh đặc biệt này còn có trong biên chế cả những phương tiện cơ giới chuyên dụng như xe thiết giáp chở quân BTR-82A để cơ động lên tuyến đầu.

Đi kèm theo đó là xe phá mìn “Rồng phun lửa nhiều đầu” UR-77 Meteorit hay xe công binh đa dụng IMR-2. Đây là phương tiện đáng mơ ước với rất nhiều quân đội trên thế giới.

(Theo Đất Việt)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa: ,
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]