Chủ đề

(Thế giới) - Singapore sẽ xây dựng một cơ chế an ninh mạng chính thức dành cho ASEAN để thảo luận những vấn đề về ngoại giao, chính sách và điều hành mạng, nhằm nâng cao khả năng phòng thủ trước các cuộc tấn công trực tuyến nhắm vào khu vực ASEAN. 

Cơ quan An ninh mạng Singapore (CSA) cho biết, việc này đã được các bộ trưởng nhất trí tại Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về An ninh mạng (AMCC) vào ngày 19/09.

Quyết định này được thông qua theo định hướng chỉ đạo của các lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 32 diễn ra vào tháng 04/2018, nhằm tăng cường nỗ lực điều phối an ninh mạng trong khu vực được tốt hơn, CSA phát biểu thêm.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông S. Iswaran (giữa) tại Hội nghị Bộ trưởng về an ninh mạng của ASEAN, vào ngày 19 tháng 9.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông S. Iswaran (giữa) tại Hội nghị Bộ trưởng về an ninh mạng của ASEAN, vào ngày 19 tháng 9.

Trong khi cơ chế này đang được xem xét, CSA cho biết, AMCC nên tiếp tục hoạt động như một nền tảng Asean tạm thời, phục vụ cho việc thảo luận an ninh mạng khu vực.

Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin Singapore S Iswaran, hiện giữ chức Chủ tịch AMCC, cho biết Singapore sẽ đảm nhiệm vai trò lãnh đạo trong các nỗ lực tăng cường năng lực mạng cho khu vực, cũng như khả năng ứng phó của ASEAN trước những mối đe dọa mạng đang nổi toàn cầu.

Ông Iswaran, hiện đang giữ chức vụ Bộ trưởng An ninh mạng nói, ASEAN sẽ hoạt động theo một khung hành động an ninh mạng quốc tế dựa trên quy tắc.

Ông cho biết, cả 10 nước ASEAN đều nhất trí việc tiếp cận dựa trên quy tắc này sẽ giúp cho khu vực tự tin đối phó với các mối đe dọa mạng tốt hơn.

Nhận ra rằng một không gian mạng dựa trên quy tắc sẽ hỗ trợ cho tiến trình kinh tế và tiêu chuẩn đời sống tốt hơn, AMCC cũng thống nhất chung sẽ tuân theo 11 quy chuẩn tự nguyện được đưa ra trong báo cáo năm 2015 của Nhóm các chuyên gia của Liên Hợp quốc về Lĩnh vực Thông tin và Viễn thông trong Bối cảnh An ninh Quốc tế” (UNGGE).

“Singapore và tất cả các nước thành viên ASEAN đã nhất trí rằng, chúng ta cần một môi trường an ninh mạng dựa trên quy tắc, để giúp nâng cao sự tự tin và xây dựng mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau, giúp giải quyết thách thức một cách hiệu quả”, ông nói thêm.

Ngày 19/09, các bộ trưởng ASEAN và quan chức cấp cao tham dự AMCC đã có chuyến viếng thăm Thủ tướng Lý Hiển Long tại văn phòng Istana.

Những vấn đề được đưa ra thảo luận bao gồm cách thức tăng cường hợp tác điều phối chính sách mạng trong khu vực ASEAN, phát triển quy tắc về hành vi và năng lực xây dựng.

Hồng Anh (Lược dịch từ Straits Times)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa: ,
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]