Chủ đề

(Thế giới) - Cuối cùng, gói thuế 200 tỷ USD đã được kích hoạt, xóa tan mọi nghi ngờ cũng như lo âu về sự chùn tay của nước Mỹ, mở ra một thời kỳ khốc liệt trên bàn cờ trật tự thế giới, cho thấy một nước Mỹ chưa bao giờ chùn tay trong bất kỳ cuộc chiến nào.

80 năm trước, vào năm 1939, Thế chiến thứ II nổ ra do sự bành trướng của chủ nghĩa phát xít. Lấy cớ Nhật tấn công tiêu diệt toàn bộ hạm đội Mỹ đóng tại Trân Châu Cảng một cách vô lý, Mỹ đã tham chiến. Sau đó, đất nước này cũng kết thúc cuộc chiến tốn nhiều xương máu của nhân loại bằng hai quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản.

Tạm bỏ qua yếu tố tang tóc, nhìn ở góc độ cách thức kết thúc chiến tranh, sự kiện ném bom nguyên tử cho thấy hai vấn đề, một là Mỹ chỉ ra tay khi những đối phương đã trở nên quá quắt và không thể chịu đựng thêm nữa; hai là khi Mỹ đã ra tay thì kết quả chỉ có dấu chấm hết mà thôi.

thongmy

Tổng thống Donald Trump nói là làm, quyết không khoan nhượng trước hành vị thiếu công bằng thương mại của Trung Quốc.

Sau khi kết thúc chiến tranh, đáng tiếc là thế giới phải chia làm hai phe. Vì thế, nhân loại phải chịu đựng thêm một cuộc chiến tranh nữa, gọi là Chiến tranh lạnh, kéo dài cho đến năm 1989, làm mất nhiều cơ hội phát triển cho nhiều nước. Sau năm 1989, Chiến tranh lạnh không còn nữa, những tưởng từ đây các quốc gia sẽ vui hưởng thái bình nhưng thật đáng buồn, nhà cầm quyền Bắc Kinh lại bắt đầu dã tâm lũng đoạn thế giới một lần nữa.

Hành động ngày hôm nay Tổng thống Donald Trump được thực hiện căn cứ vào Điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại mà Cơ quan đại diện thương mại Mỹ thực hiện suốt hơn 12 tháng qua. Sau khi tiến hành điều tra kỹ lưỡng, cơ quan này kết luận rằng: Trung Quốc đang thực thi rất nhiều chính sách và hành vi thương mại thiếu công bằng liên quan đến công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, chẳng hạn như buộc các công ty của Mỹ chuyển giao công nghệ cho đối tác Trung Quốc. Những quy định đó đã tạo ra mối đe dọa lớn đối với sự tăng trưởng lâu dài và sự hưng thịnh của nền kinh tế Mỹ.

Suốt nhiều tháng qua, phía ông Donald Trump đã hối thúc Trung Quốc thay đổi các chính sách không công bằng, để đối xử công bằng hơn với các doanh nghiệp Mỹ. Tổng thống Mỹ đã nói rất rõ ràng về những thay đổi cần phải có và đã cho lãnh đạo Trung Quốc mọi cơ hội để đối xử bình đẳng hơn. Tuy nhiên Trung Quốc đã từ chối thay đổi hành vi và gần đây đã áp đặt các mức thuế mới trong một nỗ lực nhằm làm tổn hại nền kinh tế Mỹ. Sau một thời gian dài nhẫn nhịn, chờ đợi sự thay đổi tích cực của lãnh đạo Bắc Kinh không xong, buộc lòng nước Mỹ phải phát động cuộc chiến tranh thương mại lịch sử trong thời gian qua. Và gần đây, chính quyền ông Trump đã quyết định tung đòn thẳng tay, áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

baonoitrump

Sau nhiều lần nhẫn nhịn bất thành, Tổng thống Donald Trump đã quyết định tung đòn hiểm, áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Chiến tranh kinh tế thương mại, tuy không đổ máu nhưng có những khốc liệt đặc thù của nó. Đó là những đất nước bị tấn công trực diện sẽ chìm sâu vào hỗn loạn kinh tế dẫn đến suy thoái, nghèo nàn, lạc hậu. Với các nước có liên quan sẽ có những ảnh hưởng nhất định, nếu liên quan chặt chẽ thì càng ảnh hưởng nặng nề. Từ đó, doanh nghiệp cũng như đời sống tiêu dùng của người dân sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thế nên, khi Mỹ đã phát động chiến tranh nghĩa là cơ hội dừng lại để đàm phán rất nhỏ nhoi. Những cuộc đàm phán chỉ là những thao tác làm màu trong cuộc chiến. Cuộc chiến tranh này chỉ kết thúc khi Trung Quốc mất đi một thứ gì đó rất lớn. Đó là điều đáng buồn cho nhân dân cả hai nước nhưng có lẽ sẽ khiến cho lãnh đạo Trung Quốc phải cân nhắc lại hành động thiếu công bằng thương mại của mình.

Một thắc mắc là vì sao Mỹ chỉ áp thuế 10% trong năm 2018? Đó có phải là một sự nhượng bộ không? Có lẽ, đây không phải là vấn đề nhượng bộ mà đó là một tính toán kỹ lưỡng của các chiến lược gia Mỹ. Lượng hàng hóa Trung Quốc hiện lưu hành trên thị trường Mỹ quá lớn, nên nếu đánh thuế 25% ngay lập tức, đồng nghĩa với việc chặn đứng ngay dòng hàng hóa này vào đất nước này. Từ đó sẽ gây nên một sự thiếu hụt lớn hàng hóa cho người tiêu dùng cũng như cho nền kinh tế Mỹ. Vì vậy, giải pháp 10% là để hàng hóa “Made in China” vẫn có thể nhập vào Mỹ trong vài tháng và cũng là thời gian đủ để có nguồn hàng hóa thay thế từ các nước khác vào Mỹ. Liệu chăng đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp và hàng hóa của Việt Nam khi muốn vào thị trường tiềm năng này?

Trong những ngày tới đây, có lẽ mùi chiến tranh thương mại sẽ lan tỏa trên khắp đất nước Trung Hoa? Có cách nào để Trung Quốc tránh cuộc chiến này không? Câu trả lời là có nhưng liệu lãnh đạo nước này có chấp nhận giải pháp quy hàng thỏa thuận không?

Bạn đọc Lưu Anh (T.H)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]