Chủ đề

(Giáo dục) - Theo Phó Vụ trưởng phụ trách vụ Giáo dục Tiểu học, Nghị quyết 88 của Quốc hội sẽ ban hành một chương trình và nhiều bộ sách giáo khoa. 

Sách Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại sẽ hết hiệu lực khi nào?

Sách Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại sẽ hết hiệu lực khi nào?

Tài liệu Tiếng Việt 1 – Công nghệ Giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên đã được Hội đồng thẩm định Quốc gia đánh giá đảm bảo các yêu cầu về mục tiêu, chuẩn kiến thức kỹ năng của môn tiếng Việt lớp 1 trong Chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học.

Theo thống kê của Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD-ĐT, trong năm 2018 – 2019, cả nước có 49 tỉnh thành dạy Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ Giáo dục, với gần 800.000 học sinh.

Sách này bắt đầu được đưa vào giảng dạy ở trường Thực nghiệm Công nghệ giáo dục, trường do chính GS Hồ Ngọc Đại sáng lập, từ năm 1979, tới năm 1986, bà Nguyễn Thị Bình (Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thơi điểm đó) khuyến khích các địa phương sử dụng.

Bộ GD&ĐT thông tin ngày tiếng Việt 1 của GS. Hồ Ngọc Đại hết hiệu lực

Năm 2000, sách bị dừng thực nghiệm theo Luật Giáo dục (thực hiện một chương trình, một bộ sách giáo khoa thống nhất trong cả nước) và cho tới năm 2006, Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho phép đưa trở lại thực nghiệm ở một số trường tiểu học.

Sau hàng chục năm được đưa vào dạy, mới đây, tài liệu Tiếng Việt 1 – Công nghệ Giáo dục đã vướng lùm xùm khi một số phụ huynh chia sẻ clip thắc mắc về việc con đọc “hình vuông, hình tròn, hình tam giác”.

Tối 12/9, ông Nguyễn Đức Hữu (Phó Vụ trưởng phụ trách vụ Giáo dục Tiểu học, bộ GD-ĐT đã thông tin về thời điểm hết hiệu lực của tài liệu Tiếng Việt 1 – Công nghệ Giáo dục.

PV: Với vai trò quản lý ngành, bộ GD&ĐT có phương hướng thế nào để phụ huynh có thể yên tâm rằng, cách “đánh vần lạ” không ảnh hưởng gì đến chất lượng giáo dục mà sẽ giúp con phát triển tốt hơn như trong thuyết trình của GS. Hồ Ngọc Đại và nhóm trường thực nghiệm đưa ra?

Ông Nguyễn Đức Hữu: Tài liệu tiếng Việt 1 là công trình nghiên cứu khoa học tập thể do GS. Hồ Ngọc Đại đứng đầu. Cho đến nay đã triển khai tại 48 tỉnh trên cả nước, tuy nhiên không phải 100% các trường ở những địa phương này đều thực hiện. Qua nhiều ngày triển khai, Bộ đã tiến hành khảo sát đánh giá, đặc biệt là 2 năm vừa qua đã tiến hành thẩm định 2 vòng.

Phụ huynh hãy hết sức an tâm. Các thầy cô sẽ có trách nhiệm đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục ở từng lớp, từng môn. Bộ tài liệu này sẽ giúp cho học sinh nắm chắc vần, tiếng, quy tắc chính tả.

PV: Bộ GD&ĐT có chủ trương phổ cập cách dạy này không? Nếu có thì lộ trình sẽ ra sao?

Ông Nguyễn Đức Hữu: Thực tế mà nói đến nay bộ sắp sửa ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới, cùng với đó là chương trình các môn học thì lúc đó tài liệu tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục sẽ hết hiệu lực. Sau đó, căn cứ vào chương trình mới bộ GD&ĐT sẽ thẩm định và lựa chọn những tài liệu nào, bộ SGK nào đạt quy định.

Đặc biệt sẽ có một bộ sách của Bộ GD-ĐT được tổ chức biên soạn.

PV: Tức có nghĩa chương trình GDPT mới sẽ có nhiều bộ SGK và tài liệu khác nhau?

Ông Nguyễn Đức Hữu: Trong Nghị quyết 88 của Quốc hội tới đây chúng ta sẽ ban hành 1 chương trình và nhiều sách giáo khoa. Như vậy sẽ mở cơ hội cho các tác giả biên tập SGK đáp ứng được yêu cầu của chương trình. Việc dạy cho học sinh lớp 1 đảm bảo đúng yêu cầu của chuẩn kỹ năng, lúc đó cách đánh vần nào giúp cho học sinh đọc thông viết thạo thì tất cả những bộ sách ấy sẽ được thẩm định và phê duyệt.

Sẽ có nhiều các dạy học sinh. Có thể có một đích đến, nhưng có nhiều con đường để đến với đích đó.

PV: Thời gian vừa qua, GS Hồ Ngọc Đại nhiều lần cho rằng có lợi ích nhóm đứng sau những ồn ào về bộ tài liệu tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục. Ông nghĩ sao?

Ông Nguyễn Đức Hữu: Tôi không cho rằng có lợi ích nhóm ở đây. Trước một vấn đề mới, đặc biệt với giáo dục lúc nào cũng có tranh luận và quan điểm khác nhau. Đây hãy coi như là lần tập dượt để tới đây có một chương trình nhiều SGK. Lúc đó chúng ta sẽ có nhiều đổi mới trong cách dạy học và cách tiếp cận.

Việc tranh luận là hết sức khách quan, mong rằng khi tranh luận phải tôn trọng khoa học và tôn trọng lẫn nhau. Trong đổi mới giáo dục, cần chấp nhận những tranh luận, nhưng đó thể hiện sự quan tâm tới giáo dục của những nhà khoa học.

“Chúng ta có thể có nhiều đổi mới trong phương pháp dạy học cũng như cách tiếp cận, để giúp học sinh đạt được chuẩn kiến thức kỹ năng. Tôi nghĩ các bậc phụ huynh sẽ hết sức an tâm, tin tưởng các thầy cô giáo có phương pháp để học sinh học một cách nhẹ nhàng và hiệu quả hơn”,

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Hồng Anh (Tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]