Chủ đề

(Thời sự) - Chuyến thăm Ấn Độ và Bangladesh của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tạo ra những dấu mốc mới trong quan hệ với Ấn Độ và Bangladesh, mở ra cơ hội hợp tác trên mọi mặt.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Ngày 6/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước Ấn Độ và Bangladesh. Chuyến thăm được đánh giá là thành công tốt đẹp, tạo ra những dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam với Ấn Độ và Bangladesh, cũng như mở ra những cơ hội hợp tác to lớn trên mọi mặt trong tương lai.

Là hai quốc gia nằm ở khu vực Nam Á, đối với Ấn Độ và Bangladesh, Việt Nam đều có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp. Ấn Độ tích cực ủng hộ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất trước đây, cũng như trong sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế sau này. Chính vì vậy, chuyến thăm lần này đã nhận được sự tiếp đón trọng thị của lãnh đạo các nước với 21 loạt đại bác trên bầu trời Thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

Tại Ấn Độ, đích thân Tổng thống Ấn Độ Nath Kovind và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cùng tham gia lễ đón chính thức, cũng như đồng chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, qua đó cho thấy rõ những thông điệp rất tích cực về việc thắt chặt quan hệ hai nước. Quan hệ của Việt Nam với Ấn Độ, kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016, được đánh giá là phát triển sâu rộng, tin cậy và hiệu quả.

Đối với Việt Nam, Bangladesh cũng luôn dành một tình cảm yêu quý. Vào những năm 60 của thế kỷ trước, nhân dân Bangladesh cũng đã cất lên tiếng nói mạnh mẽ phản đối chiến tranh xâm lược Việt Nam và ngày nay, Bangladesh cũng đang phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Sự trọng thị của Bangladesh đã dành cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã thể hiện qua những nghi thức ngoại giao cao nhất với 21 loạt đại bác trong lễ đón diễn ra tại Thủ đô Dhaka. Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Bangladesh của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam sau 14 năm kể từ chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đức Lương năm 2004.

Trong tất cả các cuộc tiếp xúc với Tổng thống, Thủ tướng mỗi nước, các bên đều đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ và sâu rộng của quan hệ song phương sau hơn 4 thập kỷ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, tái khẳng định tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Ấn Độ. Các bên đều tìm thấy sự nhất trí rất cao, trong đó có những định hướng lớn để thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Ấn Độ và Bangladesh.

Với Ấn Độ, đó là việc hiện thực hóa những nội hàm và tăng cường mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Với Bangladesh, đó là làm cho quan hệ hữu nghị truyền thống nâng lên một tầm cao mới, hiệu quả hơn, thực chất hơn. Theo đó, các bên đều nhất trí triển khai đầy đủ các cam kết chính trị ở cấp cao, các văn kiện về khuôn khổ quan hệ chính trị đã thông qua; tích cực trao đổi, phát huy hơn nữa những tiềm năng, lợi thế của hai nước để tiếp tục đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, đặc biệt trong kinh tế, quốc phòng an ninh và tại các cơ chế trong khu vực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: “Về quốc phòng – an ninh, hai bên tiếp tục thúc đẩy các nội dung hợp tác tốt đẹp hiện nay, bao gồm đào tạo tiếng Anh, xây dựng năng lực, huấn luyện, cấp tín dụng ưu đãi, tham gia gìn giữ hòa bình LHQ; duy trì hiệu quả các cơ chế, đối thoại quốc phòng – an ninh. Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ nhằm ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh khu vực, trong đó có an ninh biển, an ninh mạng”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết: “Trong 5 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Ấn Độ đã đạt mức trên 10 tỷ USD. Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí tăng kim ngạch thương mại hai chiều, đặc biệt trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, nông nghiệp, dệt may, dầu khí. Trong lĩnh vực dầu khí, Ấn Độ mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác dựa trên những thành quả của quan hệ hợp tác những năm qua”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Bangladesh Mohammad Abdul Hamid

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Bangladesh Mohammad Abdul Hamid

Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina nói: “Trong buổi hội đàm, tôi đã đề nghị với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bangladesh muốn trở thành đối tác đối thoại ngành của ASEAN cũng như ủng hộ Bangladesh gia nhập diễn đàn hợp tác sông Hằng – sông Mekong. Tôi cũng xin cảm ơn Chủ tịch nước đã phản hồi tích cực với những đề nghị của Bangladesh”.

Hiểu rõ hơn tầm quan trọng của nhau trong chính sách đối ngoại của mỗi nước, những cơ hội và tiềm năng của từng nước trong quan hệ song phương, một trong những vấn đề quan trọng được các nhà lãnh đạo nhấn mạnh đó là sự kết nối giữa các quốc gia. Theo đó, các lãnh đạo Việt Nam, Ấn Độ, Bangladesh đã đạt được sự nhất trí rằng, trong thời gian tới, các quốc gia cần đẩy mạnh yếu tố này tạo nên nền tảng cho tăng cường mạnh mẽ quan hệ song phương trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý cho biết: “Các nhà lãnh đạo đã nhất trí các biện pháp thực chất, tập trung vào việc kết nối. Đầu tiên là kết nối con người với con người, đặc biệt là doanh nhân với doanh nhân. Tiếp đó là kết nối đường hàng không và đường biển. Nếu kết nối tốt, chúng ta sẽ cảm thấy Dhaka và New Dehli cũng không xa Việt Nam hơn Singapore và Kuala Lumpua. Nếu kết nối tốt, đây là phương cách tốt nhất khơi dậy tiềm năng, biến tiềm năng hợp tác trở thành hiện thực vì lợi ích của nhân dân, đóng góp cho hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới”.

Ấn Độ là đất nước với 1,3 tỷ dân còn dân số của Bangladesh là 170 triệu người. Trong những năm gần đây, cả hai nước đều đạt tốc độ tăng trưởng GDP rất cao, trên 7%, mở ra tiềm năng to lớn cho hợp tác kinh tế – thương mại giữa hai bên. Tại cả Ấn Độ và Bangladesh, tham dự các diễn đàn doanh nghiệp với sự tham gia đông đảo của giới doanh nhân, đầu tư hai nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đưa ra những thông điệp hết sức cụ thể, thể hiện quyết tâm chính trị của Việt Nam trong tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa cộng đồng kinh doanh mỗi nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: “Trong lĩnh vực thương mại, cùng với việc kim ngạch thương mại hai chiều gia tăng nhanh chóng từ năm 2010 đến nay, nhiều mặt hàng của Việt Nam như gạo, nông sản, thực phẩm, dệt may, giầy dép, hàng điện tử đã dần trở nên phổ biến với người dân Bangladesh. Với sự năng động của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, chúng tôi tin tưởng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước sẽ vượt ngưỡng 1 tỷ USD trong năm nay và hoàn toàn có thể đạt và vượt mức 2 tỷ USD vào năm 2020″.

Ấn Độ và Bangladesh là các quốc gia có dân số đông và có điểm chung với Việt Nam đó là coi phát triển nông nghiệp là nhiệm vụ trọng yếu. Do đó, một nội dung đầy tiềm năng được chú trọng là lĩnh vực nông nghiệp.

Nếu với Ấn Độ, tiềm năng hợp tác được thể hiện qua 3 trục là hợp tác về tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa ngành hàng thế mạnh của Việt Nam ra thị trường thế giới và liên kết nhằm trao đổi hàng hóa thì với Bangladesh, trao đổi khoa học kỹ thuật và cung cấp nguyên liệu phục vụ chế biến và xuất khẩu.

Trong chuyến thăm, nhiều biên bản ghi nhớ được ký kết sẽ tạo điều kiện cho các bên thúc đẩy cung cấp sản phẩm máy móc nông nghiệp phục vụ cơ giới hóa, nâng cao chất lượng, hiệu quả và xây dựng một nền nông nghiệp xanh, sạch, công nghệ cao hay hợp tác trong lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản.

Một điểm nhấn rất đáng chú ý trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Ấn Độ đó là buổi gặp gỡ và nói chuyện trước khoảng 300 chính khách, giáo sư, nhà nghiên cứu, học giả và các sinh viên. Tại cuộc gặp gỡ, Chủ tịch nước đã đề cập đến sự trỗi dậy của châu Á, các ý tưởng, sáng kiến, chiến lược hợp tác trong khu vực, quan hệ ASEAN – Ấn Độ cũng như quan hệ song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Trước câu hỏi của các đại biểu về “Chính sách hướng Đông” và “Hành động hướng Đông” với ý tưởng và tầm nhìn về sự kết nối giữa hai khu vực, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng có sự tương quan giữa các chính sách và tầm nhìn này, việc thực hiện sẽ đem lại những giá trị quan trọng cho tương lai khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: Việc triển khai “Chính sách hướng Đông” và “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ sẽ góp phần phát triển không gian Ấn Độ Dương – châu Á – Thái Bình Dương, thúc đẩy xây dựng một cấu trúc khu vực bền vững, bao trùm trên cơ sở luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Tầm nhìn Ấn Độ Dương – châu Á – Thái Bình Dương trở thành hiện thực sẽ tạo cơ sở cho chính sách “Hành động hướng Đông” đạt được các mục tiêu, lợi ích đề ra”.

Trước câu hỏi của đại biểu về vai trò của ASEAN trong sự kết nối giữa hai khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương và tương lai của Ấn Độ Dương – châu Á – Thái Bình Dương, Chủ tịch nước khẳng định ASEAN có vai trò rất quan trọng.

“ASEAN là tổ chức khu vực duy nhất có khuôn khổ và cơ chế hợp tác chặt chẽ với tất cả các nước trong và ngoài khu vực. Do vậy, mọi sáng kiến liên kết khu vực đều có vai trò quan trọng đối với ASEAN. Trong thời gian sắp tới, các cơ chế của ASEAN sẽ có điều kiện phát huy hơn nữa vai trò và thế mạnh của mình trong tiến trình kết nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, góp phần tạo dựng tương lai tươi sáng cho Ấn Độ Dương và châu Á Thái Bình Dương của chúng ta” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo ông Đặng Đình Quý, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: “Thông điệp chính của Chủ tịch nước muốn nói rằng Việt Nam, Ấn Độ tăng cường mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện không vì mục tiêu gì khác mà vì một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương vàcChâu Á ngày càng thịnh vượng hơn, phát triển hơn vì lợi ích chung của tất cả các nước trong khu vực và vì hoà bình, ổn định trên thế giới”.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bên cạnh việc làm rõ nội hàm của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Ấn Độ, đưa quan hệ Việt Nam – Bangladesh tiến một bước dài lên tầm cao mới, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

(Theo VTV)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]