Chủ đề

(An ninh quốc phòng) - Phòng Pháo phòng không-Tên lửa tầm thấp của Cục Kỹ thuật Quân chủng PK – KQ và Nhà máy A34 đã triển khai đề án cải tiến pháo phòng không 57 mm.
Theo thông tin được Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam, pháo phòng không S-60 AZP cỡ 57 mm của Việt Nam sau khi trải qua quá trình hiện đại hóa đã được cải tiến khí tài bổ trợ, lắp đặt cò điện, hệ thống thông tin chiến đấu và máy nạp đạn tự động.

Nhờ trang bị máy tính kỹ thuật số nên hệ thống điều khiển của pháo đã lột xác với độ chính xác cao, thời gian tính toán nhanh, hệ thống quang điện tử tích hợp bổ sung giúp trắc thủ quan sát phát hiện mục tiêu ban đêm tốt hơn, xác suất bắn trúng cao, có thể tiêu diệt phương tiện bay xuất hiện bất ngờ.

Đặc biệt, pháo 57 mm không còn phải nạp đạn bằng tay mà đã hoàn toàn tự động, loại bỏ thao tác đạp cò để bắn và đổi qua việc ấn nút để phân chia hoặc tập trung hỏa lực. Ngoài ra sở chỉ huy còn được đưa lên cabin cân bằng tự động, đảm bảo thời gian chuyển trạng thái từ hành quân sang chiến đấu và ngược lại rất nhanh.

Phao 57mm Viet Nam tu nang cap manh hon ca S-60MB Blenda

Pháo phòng không S-60 AZP 57 mm của Việt Nam sau nâng cấp đã có khả năng bắn mà không cần pháo thủ điều khiển thông qua hê thống nạp đạn tự động và điều khiển hỏa lực tiên tiến

Qua tương quan so sánh, có thể thấy phương án hiện đại hóa pháo phòng không 57 mm S-60 AZP của Việt Nam còn sở hữu nhiều ưu điểm hơn cả loại S-60MB Blenda nổi tiếng được Quân đội Ba Lan tiến hành, vốn được đánh giá là hình mẫu cho việc nâng cấp vũ khí trên.

Pháo S-60MB của Ba Lan được tích hợp cùng trạm chỉ huy Blenda, bao gồm xe điều khiển hỏa lực trang bị radar có khả năng tự động bám bắt mục tiêu WD95; thiết bị trinh sát quang điện tử với kênh ảnh nhiệt, TV và đo xa laser TZK B; hệ thống phân biệt địch – ta (IFF); các khí tài này là hàng mới sản xuất, tính năng cao cấp hơn radar K-860 đã hiện đại hóa của pháo S-60.

Phao 57mm Viet Nam tu nang cap manh hon ca S-60MB Blenda

Trạm khí tài trinh sát – chỉ huy của pháo phòng không 57 mm S-60MB Blenda

Tuy nhiên điểm thiếu sót của S-60MB Blenda đó là vũ khí chính – khẩu pháo phòng không 57 mm hầu như chẳng có cải tiến gì đáng kể, vẫn yêu cầu kíp pháo thủ phải vận hành bằng tay, không có thiết bị nạp đạn tự động, nó chỉ đơn thuần nhận tham số chính xác hơn từ trạm chỉ huy Blenda mà thôi.

Phao 57mm Viet Nam tu nang cap manh hon ca S-60MB Blenda

Khẩu pháo chính của tổ hợp S-60MB Blenda vẫn không có nhiều đột phá

So sánh tổng quan, hệ thống pháo phòng không 57 mm của Ba Lan có ưu thế về khí tài trinh sát gồm radar và thiết bị ngắm bắn quang điện tử nhưng mức độ tự động hóa của khẩu pháo cũng như khả năng hạn chế thương vong cho kíp chiến đấu trong điều kiện chiến tranh cường độ cao không bằng sản phẩm do Việt Nam tự tiến hành.

Hiện nay Ba Lan đang tiến hành loại biên các tổ hợp S-60MB Blenda để đổi sang dùng pháo phòng không 35 mm lắp ngòi điện tử theo đúng chuẩn NATO.

Quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam với Ba Lan là khá thân thiết, nếu mua được công nghệ chế tạo trạm chỉ huy Blenda hoặc mua nguyên chiếc về để tích hợp thì tổ hợp pháo cao xạ 57 mm của chúng ta sẽ có sức mạnh toàn diện.

(Theo Đất Việt)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]