Chủ đề

(Thế giới) - “Quan hệ giữa Miền Bắc và Miền Nam, giữa Mỹ và Triều Tiên đã được cải thiện. Tổng thống Moon đã giúp khởi động cuộc đàm phán lịch sử giữa Triều Tiên và Mỹ”, ông Kim phát biểu.Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khẳng định cuộc hội nghị thượng đỉnh giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 đã giúp ổn định tình an ninh và chính trị của khu vực, AP đưa tin.

Hãng Yonhap cho biết ông Kim đưa ra bình luận trên trong cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In chiều 18/9. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết ông cảm thấy “rất gần gũi” với Tổng thống Moon, đồng thời cảm ơn Tổng thống Moon vì đã đóng vai trò trung gian kết nối Mỹ – Triều, góp phần làm nên sự thành công của hội nghị thượng đỉnh ở Singapore.

“Quan hệ giữa Miền Bắc và Miền Nam, giữa Mỹ và Triều Tiên đã được cải thiện. Tổng thống Moon đã giúp khởi động cuộc đàm phán lịch sử giữa Triều Tiên và Mỹ”, Yonhap dẫn lời ông Kim.

Ong Kim noi voi TT Moon: Gap TT Trump giup on dinh chinh tri khu vuc hinh anh 1

Tổng thống Moon Jae In và nhà lãnh đạo Kim Jong Un bắt tay trong ngày đàm phán đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 trong năm 2018. Ảnh: AP.

Trọng trách mang lại hòa bình thế giới

Lãnh đạo hai miền liên Triều chính thức bắt đầu đàm phán về việc phi hạt nhân hóa bán Triều Tiên và một số vấn đề khác từ 15h45 ngày 18/9 (giờ địa phương) tại trụ sở đảng Lao động Triều Tiên thuộc khu phức hợp hành chính của chính phủ. Cuộc gặp kết thúc lúc 17h45, theo văn phòng tổng thống Hàn Quốc.

Ông Yoon Young Chan, thư ký cấp cao phụ trách lĩnh vực truyền thông của Tổng thống Moon, cho biết đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên tổ chức hội nghị thượng đỉnh với một lãnh đạo nước ngoài tại văn phòng Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Trả lời báo chí trước vòng đàm phán đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên, tổng thống Hàn Quốc cho biết ông hy vọng cuộc hội nghị lần này sẽ thành công, “là món quà cho 80 triệu người dân (hai miền Bắc – Nam) trong dịp lễ Chuseok (tức tết Trung thu, ngày lễ truyền thống của Triều Tiên và Hàn Quốc) năm nay”.

“Tôi cảm thấy gánh nặng to lớn mà chúng tôi cần phải gánh vác, bên cạnh đó là những trọng trách”, Yonhap dẫn lời Tổng thống Moon.

“Cả thế giới đang dõi theo sự kiện này, vì vậy tôi mong chúng ta có thể mang lại trái ngọt hòa bình và thịnh vượng cho tất cả mọi người trên thế giới”, ông Moon nói.

Ong Kim noi voi TT Moon: Gap TT Trump giup on dinh chinh tri khu vuc hinh anh 2

Phái đoàn Triều Tiên và Hàn Quốc tham gia đàm phán chiều 18/9. Ảnh: AP.

Tham dự đàm phán cùng hai lãnh đạo là 4 quan chức cấp cao của hai bên, phía Hàn Quốc có cố vấn an ninh Chung Eui Yong và giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Suh Hoon, hai nhân vật từng đến Bình Nhưỡng hồi đầu tháng để chuẩn bị cho cuộc hội nghị thượng đỉnh.

Hai quan chức phía Triều Tiên là Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol, người được xem là nhân vật chủ chốt trong chiến lược ngoại giao thần tốc của Triều Tiên năm 2018, và em gái ông Kim, bà Kim Yo Jong, người đứng thứ hai trong cơ quan tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên.

Hai lãnh đạo có thể tổ chức họp báo chung

Theo lịch trình được văn phòng tổng thống Hàn Quốc công bố, hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ kéo dài 3 ngày, ông Moon dự kiến sẽ trở về Hàn Quốc hôm 20/9.

Sáng hôm nay, Tổng thống Moon Jae In đã rời Seoul đến Bình Nhưỡng để tham dự hội nghị thưởng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong năm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Sau vòng đàm phán chính thức đầu tiên, ông Moon dự kiến sẽ dùng bữa tối với ông Kim. Hai lãnh đạo sẽ gặp nhau lần nữa vào sáng 19/9 cho vòng đàm phán tiếp theo.

Dựa vào nội dung các vòng đàm phán, hai lãnh đạo có thể sẽ tham dự một cuộc họp báo chung tại Bình Nhưỡng nhằm tuyên bố kết quả cuộc hội nghị thượng đỉnh lần này, các quan chức tại Nhà Xanh cho biết.

Tổng thống Moon nói trước chuyến đi rằng mục đích của ông lần này đến Bình Nhưỡng là tập trung đàm phán một thỏa thuận phi hạt nhân hóa cho Mỹ và Triều Tiên. Theo lịch trình, các vòng đàm phán giữa hai bên còn bao gồm nội dung giảm căng thẳng quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc và cải thiện quan hệ song phương, điều ông Moon khẳng định sẽ thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân của Triều Tiên.

Đồng hành cùng Tổng thống Moon Jae In trong chuyến thăm Bình Nhưỡng là 18 lãnh đạo các tập đoàn gia đình lớn tại Hàn Quốc, như Phó chủ tịch Samsung Lee Jae Yong, Chủ tịch SK Chey Tae Won, Chủ tịch LG Koo Kwang Mo,…

Theo các quan chức Nhà Xanh, sự xuất hiện của những doanh nhân này sẽ giúp chuẩn bị cho sự hợp tác kinh tế giữa hai nước trong tương lai, khi Triều Tiên được cộng đồng quốc tế dỡ bỏ cấm vận.

(Theo Zing News)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]