Chủ đề

(Xã hội) - Hôm qua, 31.7, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch quận 1, TP.HCM, dẫn đầu đoàn liên ngành quận này xuống đường kiểm tra tình trạng lấn chiếm vỉa hè và công tác PCCC tại một số chung cư cũ trên địa bàn.

Vẫn với thái độ cương quyết không khác gì những đợt “ra quân” trước đây, đến chung cư 47-57 Nguyễn Thái Bình (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1), ông chỉ đạo đoàn liên ngành niêm phong những xe giữ trên vỉa hè đưa về về trụ sở. Và hơn thế ông yêu cầu “phường Nguyễn Thái Bình làm đề xuất thay ngay ban quản trị chung cư này vì liên tục để xảy ra sai phạm”.

Ông Đoàn Ngọc Hải.

Ông Đoàn Ngọc Hải.

Việc ông Hải – Phó Chủ tịch quận 1 – ra quân lần này, ít được các cơ quan thông tin đại chúng “săn đón” như trước. Và người dân, kể cả các đối tượng vi phạm cũng tỏ ra bàng quan hơn vì họ đoan chắc, ông rời khỏi hiện trường, rồi mọi việc, đâu lại vào đó !

Thực tế chứng minh, trong nhiều đợt ra quân trước đây, thái độ ông và đoàn liên ngành còn quyết liệt hơn nhiều, kể cả không nề hà, e ngại mất lòng khi cẩu cả xe của đại sứ quán, bảng số xanh của bất kể quan chức lớn, nhỏ… vi phạm.

Và sau những biện pháp quyết liệt đó, cuối cùng ông đành “buông tay”, với quyết định gửi đơn xin từ chức (sau đó rút lại). Trong đơn ông viết: “Nhìn lại, tôi thấy mình không thực hiện được lời hứa trước nhân dân và kỳ vọng của đồng chí lão thành cách mạng là sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này. Vì vậy, tôi xin từ chức”.

Nhớ lại năm 2017, lúc ông Hải khởi xướng chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè, phong trào này không chỉ trở thành “điển hình” ở TP Hồ Chí Minh mà đã lan ra cả nước, qua Miền Trung, len lỏi tận đến các bản làng miền Bắc xa xôi…

Chưa bàn đến hiệu quả của biện pháp một Phó Chủ tịch quận phải xắn tay áo dẫn đoàn liên ngành dọn dẹp vỉa hè, mà dư luận đặt mối băn khoăn, liệu sẽ có bao nhiêu đợt ra quân nữa, ông Hải mới dọn dẹp được vỉa hè khu vực quận 1, TP Hồ Chí Minh cho sạch đẹp với khát vọng “biến TP.HCM thành Singapore”.

Quá khó để trả lời câu hỏi này, vì thực tế đã chứng minh, với phương pháp làm theo phong trào như lâu nay của ông Hải, trong thực tế chỉ làm thỏa mãn nỗi bức xúc nhất thời, mà không tính được đến mặt khuất của nó.

Trước hết, hình ảnh ông Hải “đơn độc” với đoàn liên ngành, đặt ra vấn đề hiệu lực quản lý xã hội của chính quyền cơ sở. Cả nước này có đến hàng ngàn quận huyện, hàng vạn xã phường với cả triệu công chức, viên chức, thậm chí ngay tại các phường thuộc UBND quận 1 quản lý, đang ở đâu, làm gì suốt hai năm qua khi chỉ có mỗi đoàn liên ngành với gương mặt ông phó chủ tịch “bức xúc” ra tay dọn dẹp vỉa hè hết lần này đến lần khác?

Dù có cái tâm tốt như… Bồ tát, cùng tài thiên biến vạn hóa không thua những nhân vật trong huyền thoại, thì tôi cũng e rằng, việc làm của ông lần này, khó giành được kết quả lâu dài như mong đợi. Ảnh: Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 tặng quà cho các hộ kinh doanh tại phố hàng rong.

Dù có cái tâm tốt như… Bồ tát, cùng tài thiên biến vạn hóa không thua những nhân vật trong huyền thoại, thì tôi cũng e rằng, việc làm của ông lần này, khó giành được kết quả lâu dài như mong đợi. Ảnh: Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 tặng quà cho các hộ kinh doanh tại phố hàng rong.

Khi thực hiện chiến dịch lập trật tự vỉa hè, ông Đoàn Ngọc Hải dường như không hề tính đến các vấn đề xã hội khác đi kèm với vỉa hè như: Các lực lượng nào đang chiếm vỉa hè chính? Số người sống dựa vào vỉa hè ra sao, và họ vẫn bất chấp quay lại bán buôn vì lý do gì? Sau khi dẹp xong… thì sao nữa? Nhóm thất nghiệp này sẽ đi về đâu? Không có câu trả lời, và đó cũng là lý do họ quyết sống chết bám lấy vỉa hè mưu sinh. Vậy đâu là biện pháp căn cơ hóa giải gút mắc của bài toán này?

Tôi tin rằng, Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch quận 1 tiếp tục ra quân đợt này, xuất phát từ mong muốn, xây dựng bộ mặt đô thị sạch sẽ, phong quang hơn. Tuy nhiên, quá nhiều vấn đề dân sinh phía sau, phía trước vẫn còn đó sau những đợt dọn dẹp; sự thiếu đồng bộ và quyết tâm của cả bộ máy quản lý xã hội của chính quyền các cấp, các địa phương đồng hành cùng ông… Vì thế, dù có cái tâm tốt như… Bồ tát, cùng tài thiên biến vạn hóa không thua những nhân vật trong huyền thoại, thì tôi cũng e rằng, việc làm của ông lần này, khó giành được kết quả lâu dài như mong đợi.

(Theo Lao Động)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]