Chủ đề

(Chính trị) - Bí thư TP.HCM Đinh La Thăng khẳng định: ‘Người dân không cần ông là Bí thư hay Chủ tịch, Tổng Giám đốc, miễn ông làm có lợi cho họ thì họ trân trọng’.

Chiều 1/3, Đoàn kiểm tra Thành ủy TP.HCM do Bí thư Đinh La Thăng dẫn đầu đã đến kiểm tra việc quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 – 2020) tại Đảng ủy khối doanh nghiệp công nghiệp Trung ương.

Con người là yếu tố quan trọng

Tại buổi kiểm tra, vấn đề được đặt ra chủ yếu là nhìn nhận, đánh giá đúng vai trò, vị trí, nhiệm vụ của Đảng ủy trong doanh nghiệp. Được biết, toàn Đảng bộ khối doanh nghiệp công nghiệp Trung ương tại TP.HCM có 79 cơ sở đảng trực thuộc với tổng số 5.339 đảng viên, đang sinh hoạt trong các đơn vị thuộc tập đoàn kinh tế, tổng công ty và Bộ Công Thương đóng trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận.

Báo cáo Bí thư Đinh La Thăng và Đoàn kiểm tra của Ban thường vụ Thành ủy, ông Lê Văn Quang – Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp công nghiệp Trung ương tại TP.HCM đánh giá cao vai trò của Đảng ủy trong doanh nghiệp.

Bí thư Đinh La Thăng chủ trì hội nghị, dẫn đầu đoàn kiểm tra Thành ủy

Đặc biệt, trong thời hội nhập kinh tế, Đảng ủy khối đã chủ động tuyên truyền để doanh nghiệp không hụt hẫng, không thua ngay trên sân nhà…Bí thư Đinh La Thăng đặt vấn đề, nếu không có Đảng ủy khối thì doanh nghiệp có hoạt động được không? Vai trò vị trí của Đảng ủy khối doanh nghiệp đối với hoạt động của doanh nghiệp như thế nào?.

Ông Lê Văn Quang khẳng định rằng, vai trò lãnh đạo của Đảng được xác định là quan trọng. Không thể một doanh nghiệp mà không có tổ chức Đảng, nhất là doanh nghiệp có số đông công nhân. Tác động của Đảng đối với doanh nghiệp là vấn đề ổn định chính trị.

“Liệu không còn chức Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc thì có còn chức Bí thư Đảng bộ của doanh nghiệp không? Tồn tại của Đảng là khách quan chứ không bắt buộc doanh nghiệp phải có tổ chức Đảng. Vai trò, vị thế không phải từ một quyết định mà là xuất phát từ cá nhân đó. Yếu tố con người là quan trọng hơn cả” – ông Thăng hỏi.

Tiếp đó, ông Đinh La Thăng hỏi bà Nguyễn Thị Tím – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy khối: “Nếu không có Đảng ủy khối thì doanh nghiệp có phát triển không hay không có Đảng ủy khối thì tụt luôn?”

Bà Tím cho biết: “Vừa qua, một công ty nước giải khát tại TP.HCM gặp nhiều khó khăn. Nhờ Bộ Công thương đưa người khác về thay nên nay có khởi sắc. Nhiều doanh nghiệp không còn vốn nhà nước và người nước ngoài điều hành nhưng tổ chức Đảng hoạt động tốt. Nhiều Bí thư Đảng ủy là cán bộ tổ chức chứ không nhất thiết là Chủ tịch HĐQT hay Tổng Giám đốc”.

Dân trân trọng lãnh đạo làm việc có ích cho họ

Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Trần Thanh Vân – Phó Bí thư đảng ủy khối doanh nghiệp công nghiệp cho biết: “Khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, nhiều công nhân biểu tình, đập phá một cách quá khích.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong Đảng ủy khối không có tình trạng này nhờ vào những chỉ đạo, giải thích một cách đầy đủ, sâu sát. Điều đó, cho thấy trong hoạt động của doanh nghiệp có 2 mảng lớn là con người và sản xuất kinh doanh. Nếu không có vai trò của Đảng ủy khối thì số doanh nghiệp này sẽ là gánh nặng đối với Đảng ủy về con người”.

Trang trại bò sữa Vinamilk

Bà Mai Kiều Liên – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk nêu quan điểm: “Vai trò của Đảng trong doanh nghiệp là rất cần thiết. Vinamilk có trên 5.000 cán bộ nhân viên và hơn 400 Đảng viên, vốn Nhà nước còn 45%, nước ngoài 49% và tư nhân trên 5% nhưng không vì thế mà mất đi vai trò của Đảng bộ công ty. Chúng tôi áp dụng một cách sáng tạo những đường lối của Đảng. Cùng đường lối mà không sáng tạo thì rất khó cạnh tranh”.

Ông Thăng giải thích, Đảng bộ hoạt động tốt mà sản xuất kinh doanh thua lỗ thì sớm muộn gì Đảng ủy cũng bị ảnh hưởng. Phải bám sát, phối hợp cùng với lãnh đạo, chủ doanh nghiệp dù là doanh nghiệp Nhà nước hay cổ phần.

Phải xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất, năng lực và đặc biệt có tấm lòng tận tụy phục vụ người dân. Đảng không chỉ thuần túy là tuyên truyền mà phải bám sát sản xuất, kinh doanh.

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu ông Lê Văn Quang – Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp công nghiệp Trung ương tại TPHCM phát động phong trào toàn thể công nhân viên không vứt rác ra đường để góp phần chỉnh trang đô thị. Chỉ cần họ không vứt rác thì tốt lắm rồi. Hàng nghìn người vứt rác mà có vài chị lao công đi quét rác thì làm sao có mỹ quan đô thị được.

Tiếp đó, ông Thăng nói, vừa qua Trường Đại học Tôn Đức Thắng được Bộ thương mại Hoa Kỳ cấp 3 bằng sáng chế gồm Giường y tế, Thiết bị nâng vận chuyển bệnh nhân, thiết bị hỗ trợ nâng chuyển bệnh nhân giữa giường bệnh và bồn tắm.

Bí thư Thăng cho rằng, Đảng ủy khối cần giúp thương mại hóa các sáng chế này. Có như thế mới biến sáng chế khoa học thành sản phẩm thương mại, từ đó tạo công ăn việc làm cho công nhân, tăng doanh thu doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chốt vấn đề: “Người dân không cần ông là Bí thư hay Chủ tịch, Tổng Giám đốc, miễn ông làm có lợi cho họ thì họ trân trọng. Mục tiêu đẩy mạnh phát triển công nghệ cao. Tôi cho rằng không phải xây dựng 1, 2 khu công nghệ cao là xong mà cần phải đặt mục tiêu biến TP.HCM là thành phố công nghệ. Có vậy mới xứng danh thành phố đáng sống, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

(Theo Kiến Thức)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]