Chủ đề

(Bạn đọc) - Những ngày qua chính trường Mỹ ồn ào với những đòn tấn công nhắm vào ông Trump khiến thế giới thấp thỏm dõi theo. Nền dân chủ Mỹ, tuy được ca ngợi nhiều song vẫn có những nhược điểm khiến nước Mỹ đôi lúc nhìn khá “lu bu”. Đó chẳng hạn là việc tranh phiếu giữa kỳ khiến người ta bôi bác không tiếc thương ông Tổng thống đang dẫn dắt cả nước Mỹ, làm cho ông ấy mệt mỏi bất an, ảnh hưởng cả những việc quốc gia đại sự.

Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Donald Trump

Do tính dân chủ quá cao, người dân Mỹ nào cũng có thể rêu rao Tổng thống Mỹ nếu muốn. Cho nên nếu gặp phải những gã nhà báo bất lương, những tay luật sư vì tiền, họ có thể moi móc những chuyện trời ơi đất hỡi của Tổng thống ra bán cho giới con buôn chính trị Mỹ, làm cho các vị Tổng thống đứ đừ một phen.

Tuy vậy những Tổng thống Mỹ, vốn đã được thử lửa trong các cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, sẽ không hề hấn gì với những đòn tấn công vào giữa kỳ này. Nhất là với ông Donald Trump, người được tôi rèn trong “lửa tam muội”, sẽ không sá gì với thứ lửa rơm lửa giấy báo này.

Theo thống kê, hiện nay có khoảng 300 tờ báo vào cuộc chống ông Trump nhưng vẫn ít hơn số lượng khoảng 500 tờ chống ông vào lúc ông tranh cử với bà Hilary. Vào lúc ấy chỉ có khoảng 30 tờ báo ủng hộ ông, thế nhưng ông vẫn hiên ngang ngạo nghễ vượt qua bão táp như một vị anh hùng nước Mỹ ra trận.

Thật ra, những đòn tấn công ông Trump lần này nếu để ý kỹ thì thấy toàn thứ trời ơi đất hỡi. Một luật sư khai một việc vớ vẩn về tình ái của ông Trump nhưng không chứng minh được nó ảnh hưởng đến kết quả bầu cử thế nào; một tờ báo đăng một bài xã luận giấu tên tác giả nói về những chuyện trong “cung đình” nhằm chứng minh ông Trump mất năng lực hành vi nhưng không nghĩ rằng những bài phát biểu không cần giấy bút của ông Trump luôn làm phát sốt thế giới đủ sức phủ nhận điều mà tờ báo New York Times muốn chứng minh.

Cho tới giờ này, chưa có ai phân tích một cách có lý các chiến lược quan trọng của ông Trump đang tiến hành có những sai lầm nghiêm trọng nào, có những lỗ hổng chết người nào. Hoàn toàn không có các phân tích ấy. Đặc biệt là cuộc chiến tranh thương mại đang làm kinh thiên động địa toàn thế giới, chẳng có ai chỉ ra nó có sai lầm gì.

Nhưng những thành tựu mà ông Trump tạo ra sau 2 năm cầm quyền thì lại quá lớn: kinh tế Mỹ phát triển mạnh mẽ, nạn thất nghiệp Mỹ giảm sâu, những thế lực hung hăng trên thế giới bớt hung hăng hơn… Người ta đánh giá những thành tựu đó dư sức khiến dân Mỹ bỏ qua những chuyện lặt vặt của ông Trump.

Đặc biệt, một thành tựu lớn lao nhất của ông Trump là ông xóa bỏ toàn bộ khuynh hướng yếu mềm của Đảng Dân Chủ mà đứng đầu là cựu Tổng thống Obama. Đây có thể nói là thành tựu cốt lõi mà nếu chậm trễ thì nước Mỹ có thể bị xóa sổ bởi chính những người lãnh đạo nước Mỹ. Giới tinh hoa Mỹ dĩ nhiên phải nhận thấy giá trị lớn lao này của ông Trump tạo ra.

Người dân Mỹ có thể thích thú đọc những bài báo nói chuyện đời tư của ông Trump một cách say mê như một trò giải trí. Nhưng khi bỏ phiếu, họ đủ tỉnh táo để biết cái gì là trò vui cái gì là vận mệnh quốc gia của họ như họ từng bỏ phiếu bầu ông lên giữa cuộc bôi bác của toàn bộ giới truyền thông Mỹ nhắm vào ông hồi 2016.

Dĩ nhiên các đòn công kích ít nhiều cũng làm cho ông Trump mệt mỏi, vì ông là người chứ không phải robot. Nhưng tôi tin với lòng dũng cảm của ông, với trí tuệ minh mẫn của ông, ông vẫn sẽ cười ngạo nghễ với các đòn tiểu xảo kiếm phiếu của Đảng Dân Chủ để một ngày đẹp trời không xa ông tiếp tục tung những đòn sấm sét vào cuộc chiến thương mại nhằm sắp xếp thế giới trở lại bình yên tươi đẹp hơn.

Theo FB Trần Đình Thu

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]