Chủ đề

(An ninh quốc phòng) - Mới đây, tại một hội nghị quốc phòng tại London, Anh, Phó Đô đốc Hải quân Trung Quốc, Chỉ huy Hạm đội Bắc Hải Yuan Yubai đã có một phát biểu gây “sốc” khi lập luận một cách ngớ ngẩn rằng: “South China Sea (tên quốc tế của Biển Đông, hay biển Nam Hải – theo cách gọi của Trung Quốc), như tên gọi của nó cho thấy, là một vùng biển thuộc về Trung Quốc”.

tin nhap 20150915164115

Phó Đô đốc Hải quân Trung Quốc, Chỉ huy Hạm đội Bắc Hải Yuan Yubai (trái)- tác giả của lập luận ngớ ngẩn: “South China sea là của Trung Quốc vì có chữ China”!!!???

Ông Yuan còn nói thêm rằng, tuyến đường thủy rộng lớn này đã “thuộc” về Trung Quốc từ thời Hán, kéo dài từ năm 206 trước Công nguyên đến năm 220 sau Công nguyên.

Lập luận của Phó Đô đốc Hải quân Trung Quốc về Biển Đông lập tức đã gây “sốc”  và “sốt” cho giới truyền thông quốc tế.

Tạp chí The Time (Mỹ) bình luận: “Trung Quốc yêu sách chủ quyền gần như với tất cả các bãi đá, bãi cát ngầm, rạn san hô và đảo ở Biển Đông, dựa trên cái gọi là “đường 9 đoạn” mở rộng về phía Nam tới tận đảo Borneo, trên diện tích gần 2 triệu km2 biển. Tuy nhiên, 5 bên khác, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và vùng lãnh thổ Đài Loan, cũng tuyên bố chủ quyền với nhiều bãi đá, đảo, bãi ngầm khác nhau ở vùng biển giàu tài nguyên này.

Căng thẳng tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông đã leo thang một lần nữa trong vòng 18 tháng qua, khi Trung Quốc mở rộng vùng lãnh thổ tranh chấp mà họ đang kiểm soát bằng cách khai hoang, bồi đắp các rạn san hô thành các đảo nhỏ. Mặc dù các nước khác cũng đã tiến hành các hoạt động xây dựng, cải tạo ở các khu vực họ đang kiểm soát, nhưng những nỗ lực của Trung Quốc đã vượt xa các bên yêu sách khác.

Các nhà phân tích quốc phòng cho rằng, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc có thể sẽ triển khai máy bay chiến đấu trên những hòn đảo nhân tạo mới được tạo ra này, biến chúng thành những tiền đồn quân sự sẵn sàng cho các cuộc chiến đấu giành quyền kiểm soát toàn bộ Biển Đông, như những gì mà Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris đã cảnh báo”.

The Time cũng nhắc lại ý kiến của ông Harris rằng: “Trung Quốc đang thay đổi, tạo sự đã rồi, về căn bản tạo ra chủ quyền giả tạo bằng cách xây các đảo nhân tạo trên những rặng san hô, đá và bãi cạn”.

Mỹ đã nhiều lần tuyên bố không thiên vị bên nào trong tranh chấp Biển Đông nhưng Washington cam kết bảo vệ tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông và kêu gọi Bắc Kinh cố gắng giải quyết tranh chấp lãnh thổ thông qua trọng tài quốc tế. Tuy nhiên, Trung Quốc đã từ chối tham gia các thủ tục tố tụng tại Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở La Haye, cũng như bác bỏ đơn kiện “đường 9 đoạn” của Philippines lên tòa án này theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982. Lý do mà Bắc Kinh đưa ra là các tranh chấp Biển Đông không thuộc thẩm quyền phán quyết của Tòa án, cũng không nằm trong nội dung đề cập của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 mà Trung Quốc và Philippines đều đã tham gia.

Cuối cùng, The Times kết luận, thật không còn từ nào để nói nữa, nếu lập luận như Phó Đô đốc Hải quân Trung Quốc thì chẳng lẽ Ấn Độ Dương thuộc về Ấn Độ, còn Vịnh Mexico thì thuộc về Mexico, biển Nhật Bản thì thuộc về Nhật Bản  – đơn giản vì cái tên của chúng cho thấy điều đó?

Là một quan chức quân đội Trung Quốc, việc ông Yuan Yubai không hiểu về nguồn gốc tên gọi South China sea, rồi vơ vào, nhận xằng nhận bừa như trên là một điều rất khó hiểu và nực cười.

Sở dĩ Biển Đông, hay Nam Hải (theo cách gọi của Trung Quốc) có tên quốc tế là South China sea (biển Nam Trung Hoa) từ nhiều thế kỷ trước là vì thời bấy giờ Trung Quốc là nước rộng lớn nhất, phát triển nhất, nổi tiếng nhất trong khu vực và đã có giao thương với phương Tây qua con đường tơ lụa.

Bản thân tên gọi nhiều biển, đại dương vốn căn cứ vào vị trí của chúng so với các vùng đất gần đó cho dễ tra cứu, không có ý nói về chủ quyền. Ví dụ như Ấn Độ Dương, là đại dương ở phía nam Ấn Độ, giáp nhiều nước ở châu Á và châu Phi, không phải là của riêng nước Ấn Độ; hay biển Nhật Bản, được bao quanh bởi Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản.

(Theo Năng Lượng Mới)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]