Chủ đề

(Bạn đọc) - Cảm động làm sao, khi nhìn những người dân được diện những bộ áo quần đẹp, những chiếc khăn len to, những chiếc áo dạ ấm, những đôi bốt dài, những khuôn mặt được trang điểm đẹp, những mái tóc được làm cầu kỳ giống như “Cám” để đi dự hội cuối năm thì những người lính cứu hỏa vẫn giản gị và có phần lạnh trong những bộ trang phục của mình. Họ vẫn vậy dường như cái không khí tết không làm thay đổi tinh thần làm việc hăng say, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tôi đã khóc khi nhìn thấy cảnh những người lính vẫn miệt mài làm việc, thậm chí chăm sóc những người dân trong đám đông vui chơi bị yếu thế mà dường như họ cũng quên mất mình cũng có nhu cầu ấy.

Ở hai thành phố lớn số lượng người dân đổ ra khu trung tâm nhất là những điểm bắn pháo hoa vô cùng lớn, nó tạo nên những biển người mênh mông, dòng người di chuyển bằng cách chen lấn xô đẩy, chứ không thể chủ động đi bằng 2 chân của mình. Càng về khuya, lượng người kéo đến càng đông. Nhiều người muốn thoát khỏi nơi này nhưng không thể.

Rất may mắn, lính cứu hỏa làm nhiệm vụ tại đó đã giải cứu trẻ em bằng cách đưa lên nóc xe chữa cháy, những người già và phụ nữ ngất xỉu, thậm chí cậu thanh niên trẻ ngất do quậy quá đà cũng đã được giải cứu. Cảm phục sự nhanh trí của những chiến sĩ cảnh sát cứu hỏa mà một số lượng lớn người già và trẻ em đã được thoát ra khỏi sự hỗn loạn của đám đông. Bởi vì thực chất những xe chữa cháy được đưa ra nơi quảng đường này nhằm đảm bảo sẵn sàng ứng phó khi có sự cố về hỏa hoạn phát sinh trong tình trạng lượng người quá đông, lượng điện sư dụng quá tải, điều này cũng thể hiện sự tính toán tỉ mỉ các phương án nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối của người dân vào dịp lễ.

Lính cứu hỏa giải cứu trẻ em trong đêm giao thừa.

Lính cứu hỏa giải cứu trẻ em trong đêm giao thừa.

Cảm động làm sao, khi nhìn những người dân được diện những bộ áo quần đẹp, những chiếc khăn len to, những chiếc áo dạ ấm, những đôi bốt dài, những khuôn mặt được trang điểm đẹp, những mái tóc được làm cầu kỳ giống như “Cám” để đi dự hội cuối năm thì những người lính cứu hỏa vẫn giản gị và có phần lạnh trong những bộ trang phục của mình. Họ vẫn vậy dường như cái không khí tết không làm thay đổi tinh thần làm việc hăng say, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tôi đã khóc khi nhìn thấy cảnh những người lính vẫn miệt mài làm việc, thậm chí chăm sóc những người dân trong đám đông vui chơi bị yếu thế mà dường như họ cũng quên mất mình cũng có nhu cầu ấy.

Theo chia sẻ của một người lính cứu hỏa, để đảm bảo An toàn phòng cháy chữa cháy trong dịp trước, trong và sau lễ tết, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy sẽ trực 70% quân số. Mọi phương án từ rất sớm, phân công cụ nhiệm vụ thể tới từng cán bộ, chiến sỹ – trên cơ sở đó, công tác luyện tập cũng được tăng cường, tổ chức giáo dục chính trị tư tưởng cho tất cả mọi người.

Bên cạnh đó, theo Ủy ban ATGT quốc gia thông tin, trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2018, cả nước đã xảy ra 124 vụ TNGT gồm 73 vụ TNGT và 51 vụ va chạm. Lực lượng CSGT các địa phương ra quyết định xử phạt 16.324 trường hợp vi phạm giao thông đường bộ với số tiền 11,1 tỉ đồng, tạm giữ 2.434 phương tiện vi phạm, tước 518 giấy phép lái xe.

Chỉ nhìn những con số trên thôi đã thấu hiểu được những vất vả của lực lượng cảnh sát giao thông trên khắp cả nước. Trong 3 ngày mà những con số nhảy lên đến hàng nghìn, đây là con số biết nói. Tuy nhiên, cũng nhờ công tác chuẩn bị tốt nên tình hình trật tự, an toàn giao thông trên toàn quốc được duy trì ổn định, an toàn, thông suốt, không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.

Những ngày cuối cùng của năm 2017, không khí cũng chẳng có gì khác nhiều so với ngày bình thường là mấy. Các cán bộ, chiến sĩ đội Cứu nạn cứu hộ, Cảnh sát PCCC vẫn thực hiện nhiệm vụ của mình là kiểm tra phương tiện chữa cháy luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu nếu không may có sự cố cháy nổ xảy ra; Các lượng lượng giữ gìn an ninh trật tự vẫn phải lên kế hoạch chuẩn bị mọi phương án tốt nhất đảm bảo cho người dân có thể sinh hoạt thuận tiện nhất; Những người lính biên phòng vẫn phải cầm chắc tay súng, vượt qua sự cô đơn và lạnh giá của thời tiết, đều đặn đến những điểm trực để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình; Những chiến sĩ nhà giàn cố gắng sửa chữa những mất mát hư hỏng trong cơn bão vừa qua, tiếp tục đối diện với sự mênh mông của biển cả của sự cô đơn, trong niềm đau đáu nhớ đất liền gia đình bạn bè để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình…

Khi cái lạnh của mùa đông tràn về, mọi người tất bật chuẩn bị hoàn thành nốt những công việc cuối năm, chạy đua với thời gian để có những ngày nghỉ yên bình bên gia đình vào những ngày đầu xuân của tết tây và xa hơn là tết ta thì cũng là lúc những lực lượng chức năng phải gia tăng thời gian làm việc. Họ là những người công an bảo vệ an ninh trật tự, là những người lính nơi biên cương Tổ quốc, là những chiến sĩ nhà giàn, … không có Tết!

Thu An

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]