Chủ đề

(Văn hóa) - 5 người con của Đại tướng đều là những người tài giỏi. 4 người trong số họ làm việc và thành đạt trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Đại tướng là một người con vĩ đại của đất nước, là một vị danh tướng huyền thoại. Nhưng không phải vì bận trăm công nghìn việc mà ông quên đi trách nhiềm đối với gia đình. Ông đã cùng vợ nuôi dạy các con, cháu trưởng thành, những con người tử tế và đàng hoàng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp kết hôn lần đầu với bà Nguyễn Thị Quang Thái vào năm 1933. Bà Thái là em gái nhà yêu nước Nguyễn Thị Minh Khai vợ của Lê Hồng Phong, Tổng bí thư ĐCS Việt nam (sau Trần Phú) năm 1943. Mối tình đầu đẹp đẽ đó đã ban tặng cho ông bà cô con gái Võ Hồng Anh vào năm 1939.

Ảnh chụp gia đình Đại tướng.

Một năm sau, ông rời gia đình đi hoạt động cách mạng. Rồi bà Quang Thái bị Pháp bắt giam ở Hỏa Lò và hy sinh ở đó.

Mẹ mất, bà Anh sống với ông bà nội, mãi đến năm 1946 mới gặp lại cha lần đầu. Sau đó, bà được chính phủ bố trí đưa sang học tại Quế Lâm và Khu học xá Nam Ninh, Trung Quốc. Năm 1954, bà được đưa sang Liên Xô theo học Trường Thiếu nhi Việt Nam Internat Moskva. Năm 1959, bà theo học ngành Vật lý lý thuyết lượng tử, Đại học Tổng hợp Quốc gia Lomonosov Moskva. Bà tốt nghiệp năm 1965 với bằng đỏ (hạng ưu).

Về nước bà được phân công làm cán bộ nghiên cứu thuộc Ban Toán – Lý, Ủy ban Khoa học Kỹ thuật Nhà nước rồi sang Liên Xô bảo vệ luận án Phó Tiến sĩ Toán – Lý và được mời làm việc tại Viện Liên hợp Nghiên cứu hạt nhân Quốc tế Dubna và được phong học hàm Giáo sư. Năm 1987, bà về nước, kinh qua nhiều vị trí tại các viện, trung tâm năng lượng, vật lý. Bà được tặng Giải thưởng Khoa học Quốc tế Kovalevskaia.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và người con gái đầu, bà Võ Hồng Anh

Giáo sư Võ Hồng Anh qua đời vào năm 2009 vì suy tim.

Năm 1946, Đại tướng Võ Nguyên Giáp tái hôn với giáo sư Đặng Bích Hà, con gái của giáo sư Đặng Thai Mai. Ông bà có 4 người con, 2 gái và 2 trai, tất cả đều giỏi giang và thành đạt.

Người con gái đầu là Võ Hòa Bình (SN1951) đã tốt nghiệp khoa vật lý, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Ra trường, chị về công tác tại nhà máy chế tạo bán dẫn thuộc Tổng cục kĩ thuật. Sau đó chị là Phó giám đốc Công ty điện tử Sao Mai của Quân đội.

Những năm trước khi nghỉ hưu, chị công tác ở Cục quản lý khoa học công nghệ Bộ Quốc phòng. Hiện chị là ủy viên Hội đồng quản trị Tập đoàn HIPT, chuyên cung cấp các giải pháp về công nghệ thông tin và truyền thông, đào tạo chuyển giao công nghệ, nghiên cứu,thiết kế, cung cấp các thiết bị viễn thông đầu cuối.

Ông Võ Điện Biên trong lễ tang của cha – Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Con gái thứ hai của Đại tướng là Võ Hạnh Phúc (1952). Hạnh Phúc đã theo học ngành vật lý tại trường Đại học Tổng hợp Lomonoxop (Liên Xô cũ). Về nước, chị công tác ở Viện vật lý thuộc Viện khoa học Việt Nam.

Hiện chị cũng là Ủy viên Hội đồng quản trị Tập đoàn HIPT, chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin, cung cấp các thiết bị tin học, tích hợp hệ thống, phát triển phần mềm, cung cấp dịch vụ CNTT và truyền thông, đào tạo và chuyển giao công nghệ, cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo trì các sản phẩm CNTT, nghiên cứu, thiết kế, sản xuất và phân phối các thiết bị đầu cuối viễn thông.

Bà Võ Hòa Bình – người con gái đầu của Đại tướng với phu nhân Đặng Bích Hà.

Người con trai trưởng của Đại tướng được đặt tên Võ Điện Biên (1954), hiện là Giám đốc Công ty CP Đông Sơn, hoạt động trên lĩnh vực khoa học công nghệ, chuyên cung cấp các thiết bị máy móc kĩ thuật đa ngành cho các cơ quan, doanh nghiệp.
Võ Điện Biên là một chàng trai thông minh. Sau khi tốt nghiệp phổ thông vào loại xuất sắc, anh đã được gửi sang học ở Học viện Kĩ thuật Hàng không Giucopxki, Liên bang Xô Viết. Học viện này là trung tâm hàng đầu đào tạo cán bộ cho ngành khoa học hàng không và nghiên cứu hàng không vũ trụ. Ra trường, anh trở về phục vụ cho quân đội.

Gần đây, ở cái tuổi ngưỡng cửa hưu trí, anh quyết định đem những kiến thức cùng kinh nghiệm của mình sang để phát triển một lĩnh vực rất cần cho phát triển đất nước – lĩnh vực khoa học công nghệ.

Chân dung bà Võ Hạnh Phúc.

Võ Điện Biên có 4 đứa con 3 trai, 1 gái. Các con anh đều rất ngoan ngoãn, học giỏi.
Những người con ưu tú của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Con trai út Đại tướng là Võ Hồng Nam (1956), hiện là Giám đốc Công ty CP Máy tính Truyền thông Hồng Nam. Tốt nghiệp Đại học Bách khoa chuyên ngành vật lý, từ năm 1979, Hồng Nam đã nuôi chí đi sâu nghiên cứu về công nghệ bán dẫn, anh vào làm trợ lý cho nhà máy sản xuất bán dẫn thuộc Tổng cục Kỹ thuật.

Năm 1984, Võ Hồng Nam sang Hunggari làm thực tập sinh kĩ sư công nghệ ở Liên hiệp vi điện tử MEV – Buddapest, rồi kĩ sư lập trình ở Viện Nghiên cứu máy tính và Tự động hóa Buddapest. Về nước, Hồng Nam vẫn làm việc trong lĩnh vực yêu thích của anh. Từ năm 2009, Hồng Nam trở thành giám đốc công ty CP máy tính truyền thông Hồng Nam, một doanh nghiệp làm ăn phát đạt.

Ông Võ Hồng Nam – con trai út của Đại tướng

Tất cả các con của Đại tướng đều được đào tạo và hoạt động trên lĩnh vực khoa học cơ bản, công nghệ thông tin – ngành nghề mà từ khi đang là Phó thủ tướng phụ trách khoa học kĩ thuật ông rất quan tâm, khuyến khích – và họ đều rất thành đạt. Thành đạt nhất trong lĩnh vực này phải kể đến người con rể Trương Gia Bình, chủ tịch hội đồng quản trị FPT, chồng chị Võ Hạnh Phúc (gần đây anh chị đã chia tay).

Tướng Giáp luôn đặt tên con cháu theo ước vọng về đất nước. Người con trai Võ Điện Biên được lấy tên theo sự kiện lịch sử 1954. Hai con gái Võ Hòa Bình, Võ Hạnh Phúc thể hiện mơ ước về ngày hạnh phúc của đất nước. Người con út Võ Hồng Nam là niềm mong ước một miền Nam rực cờ hồng.

Hai con của Võ Hồng Nam được đặt tên là Võ Hoài Nam – nhớ mong miền Nam và Võ Thành Trung như lời thề nguyền tận trung với nước. Hoài Nam và Thành Trung được cha dạy võ từ năm 3 tuổi theo truyền thống con nhà võ nên khi lớn lên đều trở thành những thanh niên cường tráng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là người nặng tình, nặng nghĩa. Trong nhà ông trưng bày rất nhiều kĩ vật về bà Quang Thái – người vợ đầu đã hi sinh – để nhắc nhở các thành viên gia đình không được quên bà. Ngày 27/7, giỗ, tết là dịp cả gia đình cùng tưởng nhớ bà Quang Thái. Khi vẫn còn đi lại được, tướng Giáp thường cùng người vợ sau là phó giáo sư Bích Hà lên nghĩa trang Mai Dịch, bất kể nắng mưa, để nhổ cỏ, lau mộ, thắp hương cho bà Thái. Cử chỉ ân nghĩa đó cùng với những đức tính bao dung đã ngấm sâu vào dòng máu thế hệ tiếp theo, các con ông.

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]