Chủ đề

(Kinh tế) - Gia đình Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đỗ Thị Mận (ở phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) vinh dự được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Chính vì vậy, khi nghe tin Chủ tịch nước đột ngột qua đời, mẹ Mận và các thành viên trong gia đình vô cùng xúc động. 

Mẹ Mận năm nay đã ngoài 90 tuổi nhưng còn khá minh mẫn. Khi được các con cho hay tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời mẹ Mận đã lặng đi, 2 dòng nước mắt cứ tự nhiên chảy ra. Chỉ lên tấm hình gia đình mẹ được chụp chung với Chủ tịch nước khi đến thăm nhà, mẹ Mận xúc động: “Chủ tịch nước ngồi giữa bận áo trắng, nhìn phúc hậu quá. Mấy bữa nay nhìn hình Chủ tịch nước mà tôi thương vô kể, đúng là một con người có phong thái giản dị và sâu sắc”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đỗ Thị Mận trong chuyến thăm gia đình vào tháng 1-2018.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đỗ Thị Mận trong chuyến thăm gia đình vào tháng 1-2018.

Còn bà Danh Thị Kim Chi, con gái của mẹ Mận vừa nghẹn ngào vừa kể: “Tôi vẫn còn nhớ lúc Chủ tịch nước Trần Đại Quang bước xuống xe trước sân nhà, khuôn mặt tươi cười phúc hậu nhanh chân đến ôm mẹ tôi. Chủ tịch nước hỏi thăm sức khỏe của mẹ từ bữa ăn đến giấc ngủ, chuyện cấp ủy chính quyền có thường đến thăm hỏi động viên mẹ hay không… Suốt cả thời gian đến thăm, Chủ tịch nước luôn toát lên sự ân cần và rất gần gũi”.

Bà Chi kể tiếp: Khi hỏi thăm tình hình sức khỏe mẹ Mận, Chủ tịch nước quay sang hỏi về các thành viên trong gia đình. Khi hay người con trai lớn của bà là anh Trần Hoàng Anh đang công tác trong lực lượng công an, Chủ tịch nước liền gọi đến gần, nắm tay căn dặn: “Bác cũng từng trưởng thành từ ngành Công an nhân dân, cháu nhớ đã là chiến sĩ công an thì tu dưỡng, rèn luyện thật tốt và phải hết lòng vì dân”.

Anh Trần Hoàng Anh, hiện đang công tác tại Công an TP.Biên Hòa, xúc động chia sẻ: “Không có vinh dự nào quý hơn là được một lần đón Chủ tịch nước ngay trong gia đình của mình, được Chủ tịch nước nắm tay và căn dặn những lời dù rất ngắn gọn nhưng vô cùng sâu sắc. Những lời căn dặn của Chủ tịch nước giúp tôi có những động lực lớn lao tiếp tục hoàn thiện mình hơn, xứng đáng với danh hiệu Người chiến sĩ công an nhân dân”.

Chia sẻ sự tiếc thương và lòng kính trọng khi được tin Chủ tịch nước đột ngột qua đời, anh Trần Hoàng Anh cho hay: “Bất ngờ được tin Chủ tịch nước từ trần tôi bàng hoàng, không tin đó là sự thật. Những ngày qua, tôi và cả gia đình cứ đi ra đi vào lại nhìn lên tấm hình gia đình được chụp chung với Chủ tịch nước mà nỗi nhớ khôn nguôi…”.

Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng: Cố gắng làm tốt lời căn dặn của Chủ tịch nước

Lần đầu tôi được gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang là vào ngày 30-1-2018 khi Chủ tịch nước về Đồng Nai viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, dâng hương trước phần mộ tập thể các liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại Sân bay Biên Hòa.

Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng tiếp đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh vào ngày 30-1-2018.

Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng tiếp đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh vào ngày 30-1-2018.

Sau khi viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, Chủ tịch nước tặng quà cho thân nhân các liệt sĩ đã hy sinh trong dịp Tết Mậu Thân tại sân bay Biên Hòa và dành thời gian đến thăm hỏi, nói chuyện rất ân cần với Bà mẹ Việt Nam anh hùng và thương binh tiêu biểu phường Tân Hiệp (TP.Biên Hòa). Chủ tịch nước đã để lại tình cảm và dấu ấn tốt đẹp với người dân Biên Hòa khi đến thăm.

Ngoài việc thăm hỏi các gia đình có công với đất nước, Chủ tịch nước căn dặn lãnh đạo thành phố hết sức quan tâm, chăm lo chu đáo gia đình có công với đất nước, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh và những người dân trong diện khó khăn để cuộc sống người dân ngày càng tốt hơn. Chủ tịch nước còn căn dặn lãnh đạo thành phố phải tập trung quyết liệt đưa Biên Hòa – Đồng Nai phát triển đúng vị thế là một trung tâm kinh tế của phía Nam, phải có những phát triển vượt bậc, đột phá, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước… Mục tiêu của sự phát triển cuối cùng là tất cả phải chăm lo lợi ích của người dân, có như thế sự phát triển mới có ý nghĩa.

Sự ra đi của Chủ tịch nước quá đột ngột, khi nghe tin này tôi không thể hình dung được là Chủ tịch nước đã về cõi vĩnh hằng. Lãnh đạo thành phố sẽ cố gắng làm tốt những căn dặn của Chủ tịch nước.

Em Ngô Gia Hân, học sinh lớp 10 chuyên Văn Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (TP.Biên Hòa): Phát huy truyền thống của các thế hệ cha anh

Tháng 7 vừa qua, em là một trong 5 đại biểu của Đồng Nai tham gia Liên hoan chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ III – 2018 tại Hà Nội và vinh dự được nói lên tiếng nói của mình trước Chủ tịch nước.

Cũng trong lần gặp gỡ này, bác Trần Đại Quang đã khen ngợi, biểu dương những thành tích của tổ chức Đội, của thiếu niên, nhi đồng cả nước. Đồng thời, bác cũng không quên căn dặn các thế hệ thiếu niên nhi đồng tiếp tục học tập, rèn luyện thật tốt phát huy truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước bằng những việc làm cụ thể, thiết thực…

Được tin Chủ tịch nước mất, em không khỏi ngậm ngùi và tự hứa với lòng sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để sau này trở thành công dân có ích cho xã hội như lời Chủ tịch nước đã căn dặn chúng em cách đây 2 tháng.

Đại tá Trần Minh Thắng, Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an tỉnh Đồng Nai: Chủ tịch nước gần gũi, thân tình…

Tôi vinh dự được gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang rất nhiều lần kể từ khi ông còn làm Bộ trưởng Bộ Công an đến khi ông làm Chủ tịch nước.

Tôi ấn tượng nhất là lần gặp hồi cuối tháng 12-2011, khi Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đi cùng đoàn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Campuchia Hun Sen vào Đồng Nai dự lễ khánh thành Khu di tích lịch sử, địa điểm thành lập Đoàn 125 – tiền thân lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia ở ấp Suối Râm (xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ).

Đại tá Trần Minh Thắng, Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh (phải) trò chuyện cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại sự kiện năm 2011, khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang còn là Bộ trưởng Bộ Công an. Đây là tấm ảnh quý được Đại tá Trần Minh Thắng lưu giữ cẩn thận và xem đây là một trong những kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời.

Đại tá Trần Minh Thắng, Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh (phải) trò chuyện cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại sự kiện năm 2011, khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang còn là Bộ trưởng Bộ Công an. Đây là tấm ảnh quý được Đại tá Trần Minh Thắng lưu giữ cẩn thận và xem đây là một trong những kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời.

Trong buổi lễ, ông ân cần hỏi thăm tôi ở đơn vị nào, có mặt ở địa điểm này từ bao giờ, rồi hỏi thăm về gia đình tôi với cách nói chuyện rất gần gũi, thân mật, vui vẻ.

Lần thứ hai là vào ngày 16-1-2016, tôi được giao làm nhiệm vụ bảo vệ đoàn của Bộ trưởng Bộ Công an vào viếng Nghĩa trang liệt sĩ TX.Long Khánh.

Lần thứ ba là vào ngày 30-1-2018, khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, tặng quà cho 12 thân nhân liệt sĩ trong số 72 liệt sĩ hy sinh tại Sân bay Biên Hòa trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968. Sau đó Chủ tịch nước đi thăm một số gia đình chính sách trên địa bàn TP.Biên Hòa. Trong chuyến công tác lần này, lịch làm việc của Chủ tịch nước dày đặc, phải di chuyển đến nhiều nơi nhưng đến đâu Chủ tịch cũng ân cần thăm hỏi mọi người, từ bà mẹ Việt Nam anh hùng đến đồng chí thương binh và những người dân mà ông gặp.

Tôi nhận thấy, dù ở cương vị Bộ trưởng Bộ Công an hay chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ở ông đều toát lên vẻ điềm đạm, gần gũi, thân mật, không phân biệt bất kỳ ai. Tôi cũng rất vui vì cả 3 lần được giao nhiệm vụ bảo vệ đoàn công tác có đồng chí Trần Đại Quang, bản thân tôi và anh em trong đơn vị đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

(Theo Báo Đồng Nai)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]