Chủ đề

(Thế giới) - Đài NHK của Nhật Bản vừa cho hay, cảnh sát đã bắt giữ 3 thủy thủ của một chiếc thuyền Triều Tiên vào hôm 9/12 do nghi họ ăn cắp đồ của Nhật. Chiếc thuyền gỗ với 10 thủy thủ đã được phát hiện vào tuần trước trên một đảo hoang ở ngoài khơi thị trấn Matsumae ở tỉnh Hokkado, miền bắc Nhật Bản.

nhk noi nhat ban bat 3 thuyen vien trieu tien nghi lay cap may phat dien hinh 1

Chương trình truyền hình đối ngoại của đài NHK (ảnh chụp từ clip).

Đài phát thanh truyền hình NHK của Nhật Bản hôm 9/12 đưa tin, cảnh sát nước này nói rằng họ tin là động cơ của máy phát điện trên thuyền giống với loại đã lắp đặt tại đảo hoang nói trên cách đây 14 năm. Cảnh sát nghi các thủy thủ Triều Tiên này đã lấy động cơ từ một nhà kho trên hòn đảo không có cư dân.

Trước đó cảnh sát phát hiện một chiếc ti-vi Nhật và các thiết bị khác trên con thuyền neo đậu ở đảo nói trên.

Một số thủy thủ Triều Tiên bị bắt giữ thừa nhận với cảnh sát rằng họ đã lấy các thiết bị trên từ hòn đảo đó.

Cảnh sát Nhật Bản đã tạm giam 3 thủy thủ và sẽ thẩm vấn họ thêm trong quá trình điều tra đang tiếp diễn.

Cảnh sát Nhật sẽ trao 7 thủy thủ còn lại cho cơ quan xuất nhập cảnh Nhật Bản, có thể để dẫn độ họ. Một trong 7 người này hiện đang điều trị tại bệnh viện.

Một hợp tác xã đánh cá quản lý các thiết bị trên đảo nói trên cho biết, hơn 50 tài sản, bao gồm thiết bị gia dụng và một động cơ, đã biến mất khỏi đảo hoặc bị hư hại.

Các máy phát điện do chính quyền tỉnh Hokkaido lắp đặt cùng một số bộ phận của hệ thống pin mặt trời thuộc sở hữu của lực lượng tuần duyên Nhật Bản cũng “không cánh mà bay”.

Theo hãng Reuters, họ chưa liên lạc được với cảnh sát Hokkaido để lấy phản hồi về vấn đề này, còn phát ngôn viên của Tuần duyên Nhật Bản thì từ chối bình luận.

Theo Tuần duyền Nhật, có tới 28 trường hợp thuyền trôi dạt ngoài khơi Nhật Bản hoặc mắc cạn trên bờ biển nước này trong tháng 11/2017, so với chỉ có 4 trường hợp trong tháng 11 năm ngoái.

Theo Reuters, các thuyền nói trên đôi khi là gặp nạn, đôi khi bị bỏ hoang và có một vài thi thể bên trong – điều này làm gia tăng mối lo ngại về sự xâm nhập của các gián điệp trong bối cảnh căng thẳng do Triều Tiên đẩy mạnh chương trình tên lửa và hạt nhân. (Năm nay Triều Tiên đã phóng tới 2 quả tên lửa đạn đạo qua phía trên không phận Nhật Bản.)

Mặc dù vậy, theo Reuters, nhiều chuyên gia tin rằng các thuyền gỗ nói trên chỉ đơn giản là chở các ngư dân, trong đó có cả các quân nhân được huy động vào việc đánh cá.

(Theo VOV)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]