Chủ đề

(Thế giới) - Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 26/12, cho biết, Nhật Bản sẽ không chuyển Đại sứ quán ở Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem. Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi, Ngoại trưởng Nhật Bản nói rằng, nước này coi Jerusalem là một trong những vấn đề quy chế cuối cùng cần được giải quyết thông qua đàm phán trực tiếp.

nhat ban se khong chuyen dai su quan tai isael toi jerusalem hinh 1

Thánh địa Jerusalem. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Taro Kono tái khẳng định sự ủng hộ giải pháp 2 nhà nước và sự cần thiết phải “kích hoạt lại” các nỗ lực trong vấn đề này. Ông cũng lên tiếng hoan nghênh nỗ lực của Jordan nhằm đạt được nền hòa bình ở Trung Đông

Về phần mình, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi cho biết, Jordan hoan nghênh vai trò của Nhật Bản trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng khu vực và sự ủng hộ đối với các nỗ lực kiến tạo hòa bình.

Ông Ayman Safadi cũng cho rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump di chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem đã vi phạm luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, đồng thời nhấn mạnh Jordan sẽ nỗ lực tìm kiếm giải pháp sau quyết định của Mỹ.

Ngoại trưởng Jordan kêu gọi tăng cường nỗ lực ở cấp quốc tế nhằm tạo điều kiện cho giải pháp 2 nhà nước, đảm bảo việc thiết lập nhà nước Palestine độc lập dựa trên đường biên giới năm 1967 với đông Jerusalem là thủ đô.

Năm 1967, Israel đã chiếm đông Jerusalem và đến năm 1980 tuyên bố toàn bộ thành phố này là thủ đô vĩnh viễn và không thể chia cắt nhưng không được quốc tế công nhận.

(Theo VOV)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa: , ,
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]