Chủ đề

(Văn hóa) - Thuở nhỏ là cậu học trò giỏi, ngoan, hiền, đây là ký ức đọng lại trong người dân Kim Sơn, Ninh Bình. Khi thành danh, người dân Ninh Bình được chứng kiến sự gần gũi ân cần của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sinh ngày 12/10/1956, tại thôn Lưu Quang, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Xuất thân trong gia đình nông dân, có cha làm nghề đơm đó bắt tôm cá trên sông, còn mẹ làm nghề bán chuối dạo. Gia đình Chủ tịch nước có 6 anh chị em, trong đó bốn trai là Vinh, Quang, Sáng, Tỏ; hai gái là Nguyệt, Tuyết.

Người Kim Sơn hồi tưởng về Chủ tịch nước Trần Đại Quang - ảnh 1

Thầy Lê Kim Toàn hồi tưởng về người học sinh của mình. Ảnh: Thanh Huyền

Năm 1962, khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang mới vào tiểu học, em trai út Trần Quốc Tỏ mới sinh được 3-4 tháng thì cha mất. Mẹ ông phải vất vả ngược xuôi nuôi con. Do nhà quá nghèo, đông anh em, nên từ nhỏ Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã giúp mẹ làm nhiều việc nhà nông. Ông nổi tiếng trong vùng vì học giỏi, chăm chỉ, điềm tĩnh, và trầm tính.

Những ký ức của người dân Kim Sơn là tử thuở nhỏ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa hiền lành, điềm tĩnh lại học giỏi xuất chúng. Khi học THPT còn được nhà trường tặng cho 1 chiếc xe đạp của Đức mà nhiều người dân thời bấy giờ mơ cũng không thấy.

Sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang tạ thế, trò chuyện với phóng viên thầy Hiệu trưởng Trường THPT Kim Sơn B Vũ Xuân Sinh nói: “Thầy và trò trường THPT Kim Sơn B quyết tâm phấn đấu, rèn luyện để nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học trong những năm học tới như Chủ tịch Trần Đại Quang đã từng căn dặn.”

Từ câu chuyện của thầy Sinh chúng tôi tìm đến nhà thầy giáo Lê Kim Toàn, giáo viên chủ nhiệm lớp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang ở xóm 10, xã Hồi Ninh, Kim Sơn.

Thầy Lê Kim Toàn giáo viên môn Giáo dục chính trị (giờ là môn Giáo dục công dân) tại trường Trung học phổ thông Kim Sơn B, năm nay tuổi đã cao, sức khỏe yếu không còn minh mẫn nhưng những ký ức về Chủ tịch nước Trần Đại Quang vẫn còn lưu giữ rõ nét.

Dù đã ở tuổi 80, nhưng những kỷ niệm về thuở thiếu thời của người học trò này vẫn còn nhớ rất rõ. Thầy Toàn cho biết, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một học sinh chăm ngoan, học giỏi, có chí tiến thủ và luôn luôn giúp đỡ bạn bè.

Thầy Toàn tâm sự: Tôi đã từng dạy tất cả 6 anh, chị và em Chủ tịch nước, nên rất hiểu hoàn cảnh gia đình. Bố mất sớm, mẹ tần tảo nuôi 6 người con ăn học. Gia đình nghèo lắm, nhưng họ đều có chí, ai cũng đều thông minh, học giỏi. Mặc dù nhà xa trường, phải đạp xe nhiều cây số để đi học, nhưng hiếm khi nào cậu học trò ấy nghỉ học.

Vợ thầy là bà Trần Thị Kim Liên (SN 1945) ngậm ngùi chia sẻ: Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người tình nghĩa lắm, năm 2016, khi thầy Toàn bị bệnh nặng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đưa thầy vào bệnh viện Bạch Mai cứu chữa, còn biếu gia đình một khoản tiền để chữa trị.

Người Kim Sơn hồi tưởng về Chủ tịch nước Trần Đại Quang - ảnh 2

Bà Trần Kim Liên – vợ thầy Lê Kim Toàn. Ảnh: Thanh Huyền

Khi học THPT trong thời kỳ chiến tranh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang phải sơ tán khỏi mái trường THPT Kim Sơn B tại xã Hùng Tiến, chuyển qua một ngôi miếu ở xã Ân Hoà (Kim Sơn) .

Người Kim Sơn hồi tưởng về Chủ tịch nước Trần Đại Quang - ảnh 3

Ông Vũ Văn Định, xóm 6, xã Ân Hoà. Ảnh: Minh Đức

Trò chuyện với Tiền Phong, ông Vũ Văn Định, xóm 6 xã Ân Hoà, Kim Sơn, cho biết: Tại Ân Hoà, ngoài việc học tập, Chủ tịch nước còn giúp người dân trồng và thu hoạch ngô, khoai, lúa. Khi thành danh, Chủ tịch nước không quên nơi mình đã từng gắn bó trong thời gian học tập. Chính vì thế, những lần có dịp về quê, Chủ tịch nước hầu như đều qua thăm ngôi miếu và bà con nhân dân xã Ân Hoà, ông Định nói.

(Theo Tiền Phong)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]