Chủ đề

(Kinh tế) - Nhân chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, giới chuyên gia Nga đã bình luận về nút thắt trong quan hệ hợp tác kinh tế Nga-Việt.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên Sputnik, Giáo sư Vladimir Kolotov, Chủ nhiệm bộ môn lịch sử Viễn Đông của Đại học Saint Petersburg, nêu ý kiến rằng, Chủ tịch nước Việt Nam đã kết thúc chuyến thăm chính thức Nga với rất nhiều những vấn đề quan trọng đã đạt được.

Theo ông, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Việt Nam đã gặp gỡ với tất cả các nhân vật hàng đầu của chính quyền Nga, thể hiện sự chân thành mong muốn đưa quan hệ 2 nước phát triển đúng với khái niệm về mối quan hệ “đối tác chiến lược toàn diện”.

Vị giáo sư Nga cho biết, chuyến thăm này không phải là những cuộc gặp mang tính nghi thức mà là các cuộc hội đàm với nội dung cụ thể, đã được tổ chức ở một mức độ rất cao và có chương trình làm việc với nội dung rất phong phú,

Điều đó một lần nữa cho thấy mức độ tin cậy rất cao giữa các nhà lãnh đạo hai nước, mức độ cao của mối quan hệ chính trị giữa Nga và Việt Nam, phá tan những thông tin sai sự thật mà những đối thủ của chúng ta đã cố gắng lan truyền trên các phương tiện truyền thông.

Kết quả chính của các cuộc đàm phán là cả hai bên đều thừa nhận rằng, mặc dù có những bước tiến nhất định trong hợp tác quân sự nhưng mức độ hợp tác kinh tế – thương mại, khoa học và văn hóa giữa hai nước vẫn chưa tương xứng với sự phát triển của quan hệ chính trị.

Thật khó có thể chấp nhận được việc kim ngạch thương mại của Nga với một “đối tác chiến lược toàn diện” lại thấp hơn nhiều so với các nước mà Việt Nam có tranh chấp lãnh thổ hoặc mâu thuẫn về các vấn đề chính trị và hai nước cần phải khắc phục sự chênh lệch này trong thời gian tới.

Nga-Viet: Nghich ly do tin cay cao, kim ngach thuong mai thap

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Putin tại lễ ký kết các văn bản hợp tác

Ông Vladimir Kolotov nhận định rằng, cả hai quốc gia đều có khả năng khắc phục tình trạng này, để thực hiện được điều này cần phải áp dụng một loạt biện pháp quan trọng.

Biện pháp đầu tiên là phổ biến thông tin khách quan về hai nước. Về mặt này, chuyên gia Kolotov gửi gắm kỳ vọng vào thỏa thuận hợp tác giữa Hãng Thông tấn Nga Sputnik và Thông tấn xã Việt Nam vừa được ký kết.

Theo ông, Nga và Việt Nam cần phải kiểm soát không gian thông tin và lan truyền nhanh những thông tin thật. Nguồn thông tin đáng tin cậy tác động không chỉ đến các quan chức chính phủ và người dân mà còn giúp các nhà kinh doanh phát triển thương mại và mối quan hệ kinh tế giữa hai nước chúng ta.

Vị chuyên gia Nga thẳng thắn thừa nhận rằng, ở Nga chưa thiết lập được sự tương tác giữa giới kinh doanh, các cơ quan chính phủ và cộng đồng chuyên gia. Ngay cả trong ban chuẩn bị các dự án của Việt Nam tại Nga cũng chưa có sự tham gia của các chuyên gia về Việt Nam.

Điều này dẫn tới việc các doanh nghiệp Nga chưa có hiểu biết đầy đủ về điều kiện hiện nay và tiềm năng của Việt Nam, dẫn tới có nhiều dự án thua lỗ. Do đó, chỉ sau khi tập hợp cả ba thành phần này và cùng nhau nỗ lực, Nga mới có thể thành công tại Việt Nam.

Biện pháp quan trọng thứ hai là tăng vai trò của các địa phương trong sự hợp tác Nga-Việt. Phải thừa nhận là ở Nga, vấn đề hợp tác với Việt Nam và các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chưa được giới lãnh đạo địa phương xem trọng.

Nhà chức trách các địa phương thuộc Liên bang chưa nhận thức được rằng, Việt Nam và ASEAN là các đối tác đầy tiềm năng. Sẽ là quá muộn nếu các nhà chức trách vẫn chưa tiếp cận thị trường này vì điều đó dẫn đến những mất mát về mặt tài chính đáng kể.

Ông nhấn mạnh rằng, các khu vực của Nga có tiềm năng lớn trong sự hợp tác với Việt Nam, kế thừa những mối quan hệ kết nghĩa có từ thời Liên bang Xô viết. Hiện nay, các quan chức địa phương nên quan tâm đến lợi ích của khu vực mình chứ không phải đến những scandal tham nhũng.

Một trong những khu vực có tiềm năng lớn cho sự hợp tác Nga-Việt là St. Petersburg. Việt Nam là một trong những đối tác đáng tin cậy của St Petersburg và chuyến thăm “thủ đô phương Bắc” của Chủ tịch nước Việt Nam đã chứng minh rõ điều đó.

Năm 1923, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến Leningrad (tên gọi khi đó của St. Petersburg), chính từ thành phố này đã bắt đầu con đường giải phóng Việt Nam thoát khỏi ách nô lệ của thực dân Pháp.

Trong năm 1931, chính tại thành phố này đã thành lập nhóm đầu tiên nghiên cứu tiếng Việt. Không phải ngẫu nhiên mà ở đây đã khai trương Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học tổng hợp quốc gia St. Petersburg, là viện Hồ Chí Minh duy nhất được thành lập bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

  

Quan hệ hợp tác Nga-Việt chưa tương xứng với tiềm năng

St Petersburg rất quan tâm đến việc phát triển quan hệ trong lĩnh vực y học và dược phẩm, năng lượng và cơ sở hạ tầng, văn hóa và giáo dục. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng cung cấp thiết bị cho Việt Nam, trong đó có cả các doanh nghiệp quân sự và dân dụng.

6 tàu ngầm Project 636, lớp Varshavyanka (lớp Kilo) đã được đóng tại St Petersburg theo đơn đặt hàng của hải quân Việt Nam và các doanh nghiệp quân sự khác sẵn sàng tiếp tục tham gia vào việc cung cấp trang thiết bị hiện đại cho Hải quân Việt Nam.

Gần St. Petersburg đã xây dựng cảng biển lớn nhất của Nga trên biển Baltic và Nga đã ngỏ lời sẵn sàng tham gia vào việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng cảng biển Việt Nam. Còn công ty Silovye Mashiny sẵn sàng tham gia vào việc hiện đại hóa các nhà máy điện của Việt Nam.

Mới đây trên báo chí Nga đã xuất hiện một bài dưới nhan đề “Việt Nam hoàn toàn không có giá trị đối với Nga”. Điều này là không đúng sự thật. Nga cần đến Việt Nam trong chiến lược chuyển hướng sang phương Đông, phát triển các mối quan hệ cùng có lợi với các đối tác châu Á-Thái Bình Dương.

Việt Nam cũng cần đến Nga để đa dạng hóa các mối quan hệ kinh tế của mình. Do đó, gia tăng kim ngạch thương mại song phương là một nhiệm vụ nặng nề và cấp bách, nhưng rất khả thi. Chỉ cần có ý chí và tích cực làm việc là hai nước có thể làm được điều này – vị chuyên gia Nga kết luận.

(Theo Đất Việt)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]