Chủ đề

(An ninh quốc phòng) - Tại Triển lãm quân sự quốc tế Army 2018, Nga đã cho trình diễn tính năng của xe chiến đấu bộ binh nâng cấp BMP-1 Basurmanin trước các phái đoàn nước ngoài.

Hiện nay Quân đội Nga đang thực hiện chương trình tổng thể về nâng cấp lực lượng tăng – thiết giáp của mình. Bên cạnh dự án hiện đại hóa T-72B lên T-72B3 hay T-80BV thành T-80BVM thì Moskva còn rất chú trọng tới các xe chiến đấu bộ binh (IFV).

Ngoài gói nâng cấp dòng BMP-2 lên chuẩn BMP-2M Berezhok với gói nâng cấp B05S011 thì Nga còn đưa ra một phương án hiện đại hóa BMP-1 rất đáng quan tâm, điều cần lưu ý đó là giải pháp kỹ thuật đưa ra đơn giản hơn nhiều so với BMP-2.

Gói nâng cấp này có tên BMP-1 Basurmanin, xe đã tháo bỏ tháp pháo cũ để thay thế bằng loại tương tự như trên chiếc thiết giáp chở quân BTR-82A. Trên tháp pháo đó gắn pháo tự động 2A72 cỡ 30 mm đi kèm súng máy 7,62 mm và các ống phóng đạn khói ngụy trang.

Nga chao hang goi nang cap BMP-1 phu hop voi Viet Nam

Xe chiến đấu bộ binh BMP-1 Basurmanin trình diễn tính năng tại Triển lãm Army 2018

Nhờ tích hợp tháp pháo của BTR-82A cho nên năng lực chiến đấu của BMP-1 đã tăng lên đáng kế, tạo sự chuẩn hóa cao và đơn giản trong công tác đảm bảo hậu cần kỹ thuật bởi vì hiện nay Quân đội Nga đang từng bước tích hợp module chiến đấu này lên tất cả các dòng BTR-80/82 của họ.

Sau khi được hiện đại hóa, các thông số cơ bản của xe chiến đấu bộ binh BMP-1 hầu như không thay đổi so với nguyên bản, khối lượng toàn phần vẫn là 13 tấn, tốc độ lớn nhất đạt 65 km/h trên đường tốt, tầm hoạt động 600 km, kíp lái 3 người và mang theo được 8 lính bộ binh với trang bị đầy đủ.

Bên cạnh phục vụ Quân đội Nga, BMP-1 Basurmanin còn được nhắm tới thị trường xuất khẩu khi rất nhiều quốc gia tại châu Á, châu Âu vẫn đang biên chế số lượng lớn dòng xe chiến đấu bộ binh này cho quân đội của họ.

Nga chao hang goi nang cap BMP-1 phu hop voi Viet Nam

BMP-1 Basurmanin có phải phương án tối ưu đối với Việt Nam

Gói nâng cấp Basurmanin được Nga giới thiệu có thể xem như một ứng viên sáng giá cho cấu hình hiện đại hóa các xe chiến đấu bộ binh BMP-1 thuộc biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam.

Theo xu thế hiện nay, việc mang pháo 73 mm 2A28 Grom tỏ ra không còn phù hợp với IFV nữa vì các nhược điểm như tầm bắn ngắn, tốc độ tác xạ chậm, cơ số đạn không cao, hơn nữa góc ngẩng cũng bị hạn chế.

Trong quá khứ từng có đề xuất cho rằng nên hiện đại hóa BMP-1 bằng tháp pháo của BMP-2 hoặc học tập Ấn Độ trang bị cho nó khẩu pháo 105 mm để biến thành xe tăng lội nước hạng nhẹ. Tuy nhiên trong tất cả các giải pháp kỹ thuật thì có vẻ như gói nâng cấp Basurmanin vẫn tỏ ra là phương án tốt nhất.

(Theo Đất Việt)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]