Chủ đề

(Thế giới) - Giới phân tích cho rằng Nga không thể huy động hàng trăm nghìn binh sĩ và khí tài trong thời gian ngắn cho cuộc tập trận như tuyên bố.

Khí tài cơ giới tập kết tại thao trường Tsugol hôm 13/9. Ảnh: Digital Globe.

Khí tài cơ giới tập kết tại thao trường Tsugol hôm 13/9 để tham gia tập trận Vostok-2018. Ảnh: Digital Globe.

Quân đội Nga vừa tổ chức cuộc tập trận Vostok-2018 với sự tham gia của 300.000 binh sĩ, 36.000 phương tiện cơ giới, 1.000 máy bay và 80 tàu chiến, cùng với hàng nghìn lính Trung Quốc và Mông Cổ.

Moskva tuyên bố đây là cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử nước này, nhưng giới phân tích phương Tây cho rằng quy mô thực tế của hoạt động này có thể nhỏ hơn nhiều, do Nga không thể tập kết được lực lượng lớn như vậy trong thời gian ngắn, theo Business Insider.

Theo chuyên gia quân sự Alexander Golts, việc Nga công bố 300.000 binh sĩ tham gia Vostok-2018 là không phù hợp với quân số thực tế hiện nay. Tổng quân số của Lục quân Nga ước tính khoảng 350.000 người, theo dữ liệu năm 2017.

“Số lượng phương tiện cơ giới được triển khai cũng nhiều đến mức khó tin. Nga không bố trí nhiều xe thiết giáp ở Siberia và Viễn Đông, trong khi việc di chuyển khí tài từ những đơn vị chủ lực ở phía tây sẽ làm quá tải hệ thống đường sắt và gây suy yếu lá chắn phòng thủ của Moskva”, Golts nhận định.

Một số nhà quan sát cho rằng Moskva đã thổi phồng lực lượng tham gia Vostok-2018 nhằm phô diễn sức mạnh quân sự của mình và nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ hơn tới phương Tây.

Binh sĩ và khí tài Nga tại thao trường Tsugol hôm 13/9. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Binh sĩ và khí tài Nga tại thao trường Tsugol hôm 13/9. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Sự xuất hiện của hàng nghìn binh sĩ Trung Quốc tại Vostok-2018 cũng đặt ra lo ngại về một liên minh quân sự mới. “Hai nước luôn coi nhau là đối thủ quân sự tiềm tàng giờ đây đã trở thành đối tác trong cuộc tập trận lớn. Nga và Trung Quốc đang phát tín hiệu rằng nếu Mỹ tiếp tục gây sức ép, họ sẽ xích lại gần nhau hơn”, Alexander Gabuev, chuyên gia về Nga thuộc Trung tâm Carnegie ở Moskva, đánh giá.

Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc khó thành lập liên minh như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nhà phân tích người Nga Vladimir Frolov cho rằng tập trận Vostok-2018 dường như chỉ là một thông điệp có tính toán, nhằm cảnh báo Mỹ tránh khỏi khu vực Đông Á.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm qua tuyên bố nước này sẽ tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn 5 năm một lần nhằm đánh giá tính năng vũ khí, cũng như hiệu quả của chương trình hiện đại hóa quân đội. Trước đó, Bộ trưởng Shoigu cũng khẳng định Nga và Trung Quốc sẽ thường xuyên tập trận chung với quy mô không thua kém Vostok-2018.

(Theo VnExpress)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa: , ,
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]