Chủ đề

(Thế giới) - Hai người Iran bị truy tố vào ngày 20.8 vì tội làm gián điệp cho chính quyền Tehran trên đất Mỹ, bao gồm theo dõi một cơ sở Do Thái và thu thập thông tin về tổ chức đối lập Mujahideen-e Khalq. 

Hai bị cáo bị khép tội gián điệp sau khi Mỹ tiến hành điều tra /// Reuters

Hai bị cáo bị khép tội gián điệp sau khi Mỹ tiến hành điều tra

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 20.8 thông báo Ahmadreza Mohammadi-Doostdar, 38 tuổi, mang 2 quốc tịch Mỹ-Iran, và Majid Ghorbani, 59 tuổi, thường trú nhân ở bang California, đã bị kết tội làm gián điệp cho Iran.

Reuters dẫn cáo trạng viết Doostdar từ Iran đến Mỹ vào tháng 7.2017 với mục đích thu thập tin tức tình báo về các đối tượng bị liệt vào dạng thù địch của chính quyền Tehran, bao gồm các mục tiêu Do Thái, cũng như những người có quan hệ với tổ chức Mujahideen-e Khalq (MEK).

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, bị can Doostdar theo dõi một cơ sở của người Do Thái ở Chicago, ghi lại những hình ảnh về công tác bảo vệ nơi này.

Trong khi đó, Ghorbani tham gia sự kiện tuần hành ủng hộ MEK tại thành phố New York vào ngày 20.9.2017, chụp ảnh những người tham gia và chuyển cho Doostdar để đổi lấy 2.000 USD.

Số ảnh này, với nhiều bức chụp lại những dòng chữ viết tay của người tham gia, được tìm thấy trong hành lý của Ghorbani tại một phi trường Mỹ trên đường quay về Iran vào tháng 12.2017.

Iran liệt MEK vào nhóm khủng bố mưu đồ lật đổ chính quyền Tehran. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng từng xem MEK là khủng bố nhưng đến năm 2012 thì đưa nhóm này ra khỏi danh sách.

(Theo Thanh Niên)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa: , ,
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]