Chủ đề

(Không gian mạng) - Nỗ lực quay trở lại Trung Quốc của “gã khổng lồ” công nghệ Google đang làm Quốc hội Mỹ lo lắng.

gettyimages-1022238978

Ngày 13/09, trang tin Reuters cho biết, một nhóm 16 nhà lập pháp Mỹ đã gửi thư đến Google với thắc mắc, liệu nỗ lực trên có đồng nghĩa với việc gã khổng lồ tìm kiếm này sẽ tuân thủ các chính sách giám sát và kiểm duyệt Internet của Trung Quốc.

Google vừa qua công bố, hãng đang làm việc để cho ra một phiên bản được kiểm duyệt của công cụ tìm kiếm dành cho Trung Quốc, với mong muốn quay trở lại đất nước này sau 8 năm rút lui.

Dự án mang tên “Dragonfly” này từng tạo ra làn sóng phản đối của 1000 nhân viên Google hồi tháng 08/2018. Nhiều nhân viên, trong đó có nhà khoa học cấp cao về nghiên cứu Jack Poulson, hiện đã từ chức để phản đối.

Các nhà lập pháp Mỹ cho biết, họ thật sự quan ngại về dự án công cụ tìm kiếm tiềm năng này và đặt câu hỏi, liệu Google “có thể đảm bảo rằng, công dân Trung Quốc hay người nước ngoài sống tại Trung Quốc, bao gồm người Mỹ, sẽ không bị giám sát hay nhắm mục tiêu qua các ứng dụng của Google”. Bức thư cũng yêu cầu Google giải thích cách công cụ tìm kiếm này gửi thông báo đến người dùng ở Trung Quốc về những hạn chế mà Google tuân theo.

Để trấn an nhân viên, tháng 08/2018, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai đã phản hồi rằng Google “vẫn chưa hoàn thành một công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc”, nhưng gã khổng lồ này đang nghĩ cách để có thể hoạt động nhiều hơn tại Trung Quốc.

Cả Google và Hạ nghị sĩ David Cicilline, người đã ký vào lá thư gửi Google, vẫn chưa đưa ra bình luận nào. Người đồng ký, Hạ nghĩ sĩ Michael McCaul từ chối bình luận về bức thư.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: CNet)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]