Chủ đề

(Thế giới) - Tàu sân bay Harry Truman tiến vào Địa Trung Hải trong lúc Nga cáo buộc Mỹ đang tập kết nhiều khí tài tại đây để chuẩn bị tấn công Syria.

Tàu sân bay USS Harry S. Truman huấn luyện ngoài khơi Mỹ hồi tháng 2. Ảnh: US Navy.

Tàu sân bay USS Harry S. Truman huấn luyện ngoài khơi Mỹ hồi tháng 2. Ảnh: US Navy.

Hải quân Mỹ ngày 18/9 thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry Truman đã bắt đầu hoạt động tại khu vực phụ trách của Hạm đội 6 ở Địa Trung Hải nhằm tiếp tục hỗ trợ các đồng minh NATO và đối tác khác trong khu vực, theo Sputnik.

“Chúng tôi rất vui mừng khi nhóm tàu sân bay USS Harry Truman quay trở lại khu vực hoạt động của Hạm đội 6. Chúng tôi mong muốn tiếp tục làm việc với chuẩn Đô đốc Gene Black và đội ngũ của ông trong các hoạt động diễn tập hàng hải”, chỉ huy Hạm đội 6 Lisa M. Franchetti tuyên bố.

USS Harry Truman đã tiến hành các bài tập huấn luyên chung cùng tàu sân bay USS Abraham Lincoln và các tàu chiến của Canada tại Đại Tây Dương vào cuối tháng 8.

Truyền thông Nga ngày 17/9 cho biết biên đội tàu chiến NATO gồm tàu hộ vệ Ville de Quebeс của Canada, tàu tuần dương Elli của Hy Lạp và tàu hộ vệ De Ruyter của Hà Lan cũng có mặt tạ Địa Trung Hải.

Động thái của hải quân Mỹ diễn ra trong bối cảnh Nga cáo buộc Lầu Năm Góc đang tập kết nhiều khí tài như tàu ngầm, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường và oanh tạc cơ chiến lược xung quanh Syria nhằm chuẩn bị tấn công Syria nếu phát hiện Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Nga lại cho rằng chính Mỹ đã chỉ thị các nhóm phiến quân tại Idlib lên kế hoạch dàn dựng một cuộc tấn công hóa học rồi đổ lỗi cho chính quyền Syria. Tuần trước, Nga bắt đầu cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở ngoài khơi bờ biển Syria, động thái được coi là nhằm gửi thông điệp sẵn sàng ngăn chặn cuộc tấn công từ Mỹ.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Harry Truman được triển khai đến đông Địa Trung Hải, ngay sát Syria. Đồ họa: Map.com.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Harry Truman được triển khai đến đông Địa Trung Hải, ngay sát Syria. Đồ họa: Map.com.


(Theo VnExpress)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]