Chủ đề

(Thế giới) - Một số chuyên gia về chính trị cho rằng Triều Tiên đã giành chiến thắng về ngoại giao tại Thế vận hội mùa đông.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (bìa phải,hàng dưới,) cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (bìa trái) và bà Kim Yo-jong (bìa phải, hàng trên) tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông hôm 9.2 /// Reuters

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (bìa phải,hàng dưới,) cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (bìa trái) và bà Kim Yo-jong (bìa phải, hàng trên) tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông hôm 9.2

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa tiết lộ Washington và Seoul đã nhất trí về việc tăng cường tiếp xúc ngoại giao với CHDCND Triều Tiên, có thể dẫn tới đối thoại trực tiếp không cần điều kiện tiên quyết.

Trả lời phỏng vấn với The Washington Post hôm 11.2 trong lúc trên chuyên cơ trở về nước sau khi dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc, ông Pence cho hay Washington sẽ tiếp tục gây áp lực tối đa để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, nhưng vẫn để ngỏ khả năng đối thoại.

Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm nay 12.2 nhấn mạnh rằng còn quá sớm để đánh giá liệu những diễn biến gần đây trong quan hệ liên Triều có đánh dấu sự khởi đầu của một tiến trình ngoại giao hay không. “Chúng tôi lâu nay nói rằng tùy thuộc Triều Tiên quyết định khi nào họ sẵn sàng tiếp xúc với chúng tôi một cách chân thành và có nghĩa. Họ biết điều gì cần cho đối thoại”, ông Tillerson phát biểu với giới phóng viên tại Ai Cập.

Quan hệ liên Triều ấm lên trong những tuần gần đây thông qua việc Bình Nhưỡng gửi phái đoàn quan chức cấp cao đến dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc hôm 9.2. Trong phái đoàn có em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong. Tại cuộc gặp hôm 10.2, bà Kim đã chuyển lời mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm Bình Nhưỡng của anh trai.

Sau khi phái đoàn Triều Tiên về nước hôm 11.2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ra tuyên bố rằng chuyến thăm cho thấy Bình Nhưỡng rất mong muốn cải thiện quan hệ liên Triều, theo Reuters.

Trong khi đó, một số chuyên gia về chính trị cho rằng Triều Tiên đã giành chiến thắng về ngoại giao tại Thế vận hội mùa đông khi Tổng thống Moon hoãn cuộc tập trận chung với Mỹ, tiếp đón trọng thị bà Kim và đồng ý có điều kiện về lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Miền Bắc dường như rõ ràng đang giành huy chương vàng. Phái đoàn và các vận động viên của họ luôn thu hút sự chú ý của nhiều người và em gái của Kim Jong-un luôn nở nụ cười trước công chúng Hàn Quốc và thế giới. Thậm chí trong lúc này, Triều Tiên dường như là một nhà nước bình thường ”, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Sung-han nhận định với Reuters.

(Theo Thanh Niên)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Từ khóa: ,
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]