Chủ đề

(Thế giới) - Trước thềm chuyến công du 4 nước châu Á của Tổng thống Barack Obama, dự kiến vào ngày 23/4, giới chức an ninh Mỹ khẳng định mục tiêu của chuyến đi của ông Obama là nhằm tái khẳng định các cam kết với khu vực cũng như về chiến lược ngoại giao tái cân bằng đối với châu Á-Thái Bình Dương mà Washington tuyên bố cách nay ba năm.

Theo phóng viên tại Washington, phát biểu với báo giới ngày 21/4, ông Evan Medeiros, Trợ lý đặc biệt của Tổng thống và là quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề châu Á tại Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, tuyên bố mặc dù các diễn biến khác ở các khu vực trên toàn cầu đang chi phối sự quan tâm của Mỹ, song tầm quan trọng của châu Á-Thái Bình Dương đối với Washington là không thay đổi.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ông nêu rõ chuyến công du phản ánh tái cân bằng ở châu Á là một chiến lược đối ngoại toàn diện của Mỹ. Cố vấn đặc biệt Medeiros nhấn mạnh chuyến công du, diễn ra trong bối cảnh các diễn biến Trung Đông hay Ukraine đặt ra nhiều thách thức cho đường lối ngoại giao của nước Mỹ, cũng đồng thời cho thấy Nhà Trắng có khả năng cùng lúc thực thi chính sách của mình trên nhiều khu vực.

Trong khi đó, Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho rằng thông qua chuyến công du với chặng dừng chân đầu tiên là Nhật Bản, Washington tái khẳng định cam kết của mình đối với an ninh của Tokyo. Ông lưu ý tới Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật và khẳng định “Mỹ sẽ luôn tôn trọng cam kết bảo vệ Nhật Bản.”

Quan chức Nhà Trắng này cũng một lần nữa nhấn mạnh Nhật Bản và Trung Quốc cần giải quyết tranh chấp lãnh thổ thông qua đối thoại trong bối cảnh tình hình tại Biển Hoa Đông vẫn đang diễn biến phức tạp.

Về phần mình, ông Medeiros đã hoan nghênh việc Nhật Bản xem xét lại cơ sở pháp lý của quyền phòng vệ tập thể, cho rằng quyết định trên sẽ giúp tăng cường hợp tác song phương cũng như tạo điều kiện để liên minh hai nước đóng góp tốt hơn cho hòa bình và ổn định khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo kế hoạch, từ ngày 23/4, Tổng thống Obama bắt đầu chuyến thăm bốn nước châu Á, đưa ông lần lượt tới các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Phillippines. Đây là chuyến thăm thứ năm tới châu Á kể từ khi ông Obama trở thành tổng thống Mỹ.

Dự kiến, tại mỗi chặng dừng chân, Tổng thống Obama sẽ cùng lãnh đạo các nước thảo luận về các vấn đề an ninh mà khu vực phải đối mặt cũng như hợp tác phát triển kinh tế./.

(Theo Vietnam+)

 

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]