Chủ đề

(Thế giới) - Chính quyền Mỹ đã bắt giữ một cựu nhân viên Cơ quan tình báo quốc phòng (DIA) với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc.

Ông Hansen bị cáo buộc đã nhận ít nhất 800.000 USD trong những phi vụ bán tin mật cho Trung Quốc /// AFP

Ông Hansen bị cáo buộc đã nhận ít nhất 800.000 USD trong những phi vụ bán tin mật cho Trung Quốc

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 4.6 thông báo Cục Điều tra liên bang (FBI) đã bắt tạm giam ông Ron Rockwell Hansen (58 tuổi) hôm 2.6 để điều tra nghi án bán tài liệu mật cho Trung Quốc. Theo Reuters, ông Hansen bị bắt khi đang trên đường đến sân bay quốc tế Seattle Tacoma ở bang Washington để bay đến Trung Quốc. Ông Hansen bị nghi là sẽ chuyển thông tin mật về quốc phòng Mỹ cho Trung Quốc để nhận tiền. Ông này bị cáo buộc đã nhận ít nhất 800.000 USD trong những phi vụ trước đó.

Giới công tố viên cho biết ông Hansen làm nhân viên tuyển dụng và quản lý mạng lưới tình báo ở nước ngoài cho DIA từ năm 2006. Trước đó, ông này cũng là sĩ quan chuyên về tình báo trong Lục quân Mỹ.

Ông Hansen được cho là nói lưu loát tiếng Trung và tiếng Nga, được phép tiếp cận với những thông tin tối mật của cơ quan trong nhiều năm và thường xuyên qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc trong giai đoạn 2013-2017.

Bên cạnh đó, ông này còn đều đặn gặp gỡ các nhân viên tình báo Trung Quốc, sử dụng điện thoại do những nguồn từ Trung Quốc cung cấp, và lưu giữ một số thông tin mật mà ông không được phép tiếp cận. Theo các nhà điều tra, ông Hansen chưa từng báo cáo về những thông tin này.

Ông bị nghi từng gặp khó khăn tài chính và từng nhận hơn 800.000 USD từ phía Trung Quốc. Đầu năm 2018, FBI nắm được thông tin ông Hansen hỏi đồng nghiệp về quan điểm của Mỹ với CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc và kế hoạch quân sự chống Trung Quốc. Ông Hansen bị nghi sẽ bán những thông tin này cho nguồn liên lạc của Trung Quốc.

Ông Hansen đã phải hầu tòa ngày 5.6 và bị cáo buộc 15 tội danh. Đây là trường hợp mới nhất trong số những vụ nhân viên tình báo Mỹ bị bắt vì liên quan đến Trung Quốc trong thời gian qua.

(Theo Thanh Niên)

Thích và chia sẻ bài này trên:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]